tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc lại phải tung biện pháp cứu nền kinh tế

  • Cập nhật : 29/02/2016

(Kinh te)

NHTW Trung Quốc vừa tung ra động thái mới nhất nhằm ngăn chặn đà suy giảm của nền kinh tế: cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, tức lượng tiền mặt mà các ngân hàng của nước này phải dự trữ hoặc gửi tại các NHTW.

Theo thông báo vừa được NHTW Trung Quốc (PBOC) đưa ra tối nay (29/2), kể từ ngày 1/3, tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm, xuống còn 17% đối với các ngân hàng lớn nhất. Tuy nhiên đây vẫn một trong những mức cao nhất trên thế giới.

Động thái này đánh dấu việc Trung Quốc quay trở lại với các biện pháp nới lỏng truyền thống. Vài tuần trước PBOC đã phát tín hiệu sẽ bơm thanh khoản thông qua các hoạt động thị trường mở và điều hướng thị trường liên ngân hàng.

Trong cuộc họp G20 diễn ra cuối tuần trước, Thống đốc PBOC Chu Tiểu Xuyên đã nói Trung Quốc có “nhiều biện pháp” để giải quyết những rủi ro đe dọa tăng trưởng. Bộ trưởng Tài chính Lou Jiwei cho biết Trung Quốc sẽ mở rộng thâm hụt tài khóa để hỗ trợ các biện pháp cải cách.

“Các quan chức đang thực hiện tốt lời hứa sẽ ổn định tăng trưởng”, Frederic Neumann – chuyên gia đến từ ngân hàng HSBC nhận định. Theo ông, động thái cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc có nghĩa là các quan chức Trung Quốc tin rằng họ sẽ thành công trong việc ngăn chặn dòng vốn tháo chạy.

Trong khi đó Li Liuyang – chuyên gia tại ngân hàng Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ của Nhật Bản – cho rằng Trung Quốc phải đợi đến bây giờ mới cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc vì trước đó họ không muốn phát đi tín hiệu sẽ phá giá đồng nhân dân tệ. Giờ đây tỷ giá đã khá ổn định và do đó họ muốn tập trung đẩy mạnh đầu tư.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục