tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Diễn biến giá vàng gợi nhớ lại khủng hoảng tiền tệ trong thập niên 1990

  • Cập nhật : 28/02/2016

(Tai chinh)

Chứng kiến giá vàng tăng trong tuần này trong khi giá đồng bảng lao dốc, các chuyên gia đã so sánh tình hình hiện nay với cuộc khủng hoảng tiền tệ Châu Âu trong thập niên 1990.

Những quan ngại xung quanh vấn đề Anh rời khỏi EU là nguyên nhân chính đẩy giá đồng bảng lao đốc và kéo giá vàng tăng mạnh trong thời gian qua. Ngược lại, giá vàng đang tăng mạnh hơn hầu hết các tài sản khác trong năm nay, tăng gần 16% kể từ tháng 1 do các nhà đầu tư đổ xô mua kim loại quý này để phòng ngừa rủi ro.

Chứng kiến giá vàng tăng trong tuần này trong khi giá đồng bảng lao dốc, các chuyên gia đã so sánh tình hình hiện nay với cuộc khủng hoảng tiền tệ Châu Âu trong thập niên 1990. Khi đó Anh đã phải bỏ cố định tỷ giá đồng bảng theo hệ thống tiền tệ Châu Âu vào cuối năm 1992, nhờ vậy nhà đầu tư George Soros đã kiếm được 1 tỷ USD trong phi vụ bán khống đồng bảng nổi tiếng lịch sử.

Theo số liệu của BNY Mellon, tính đến thời điểm này giá vàng đã tăng 16% so với đồng euro, 17,5% so với đồng USD và 24% so với đồng bảng. Ngay cả so với đồng yên đang tăng giá, giá vàng cũng đã tăng 9%.

Giá vàng tuần này tiếp tục tăng mạnh khi thủ tướng Anh David Cameron định ngày trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu. Sau tuyên bố trên, giá đồng bảng đã rơi xuống mức thấp nhất trong bảy năm so với đồng USD.

Hai tuần trước, giá vàng đã chạm mốc cao nhất trong một năm qua ở 1.269,60 USD.

“Có thể kết luận rằng những quan ngại xung quanh vấn đề Anh rời khỏi EU là nguyên nhân chính đẩy giá đồng bảng lao đốc và kéo giá vàng tăng mạnh. Diễn biến này rất giống với cuộc khủng hoảng tiền tệ Châu Âu vào đầu thập niên 1990,” Simon Derrickm, trưởng bộ phận chiến lược thị trường của BNY Mellon nói.

Giá vàng tăng mạnh vào năm 1993 sau khi Anh rút ra khỏi Cơ chế Tỷ giá Hối đoái Châu Âu do những sức ép lên hệ thống này bắt đầu xuất hiện.

Việc các nhà đầu tư đang tìm kiếm trái phiếu có kỳ hạn dài hơn để tránh tác động của lãi suất âm và ngân hàng trung ương của nhiều nước lớn có xu hướng áp dụng lãi suất âm đã làm giá vàng tăng đáng kể.

“Giá vàng đang ở mức rất hấp dẫn. So với các tài sản khác, đầu tư vào vàng là tương đối an toàn ở thời điểm này,” trưởng bộ phận kinh doanh ngoại hối và kim loại quý của BNY Mellon nhận định.

Trở về

Bài cùng chuyên mục