tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Quan chức Trung Quốc đòi doanh nghiệp hối lộ máy bay 60 triệu USD

  • Cập nhật : 08/03/2016

(Tai chinh)

Một quan chức khác đã tham nhũng số tiền lớn hơn cả thu nhập của 9 huyện nghèo nhất tỉnh cộng lại.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (South China Morning Post) củaTrung Quốc mới đây đưa tin một quan chức của tỉnh Sơn Tây đã tham nhũng số tiền lên tới 644 triệu nhân dân tệ (xấp xỉ 99 triệu USD). Số tiền này còn lớn hơn cả tổng thu nhập của 9 huyện nghèo nhất tỉnh này cộng lại.

Phát biểu trong một phiên thảo luận trong khuôn khổ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Trung Quốc) vừa qua, Bí thư tỉnh Sơn Tây Vương Nho Lâm đã lấy trường hợp nói trên làm ví dụ cho việc một quan chứctham lam có thể hủy hoại nền kinh tế cũng như kỷ cương như thế nào.

Một Chủ tịch cơ quan tài chính của tỉnh này đã uống sữa được vận chuyển trực tiếp bằng đường hàng không từ Hàn Quốc. Khi phê duyệt các khoản vay cho doanh nghiệp địa phương, quan chức này bắt họ phải trả thêm 2% ngoài phần lãi suất đã quy định. Số tiền được chuyển đến một công ty thuộc quyền kiểm soát của ông ta.

Ngoài ra nhân vật này còn yêu cầu 12 công ty góp tiền mua một chiếc máy bay trị giá 390 triệu nhân dân tệ (tương đương 60 triệu USD) cho cá nhân ông ta sử dụng.

Dù ông Vương không chỉ đích danh đó là ai, truyền thông Trung Quốc cho rằng nhân vật đó chính là Shangguan Yongqing – cựu Chủ tịch của ngân hàng Jinshang.

Trong một vụ khác, một doanh nhân đã hối lộ quan chức cấp cao 30 triệu nhân dân tệ để được phê duyệt dự án. Sau khi trình tờ giấy viết tay ghi rõ số tiền 30 triệu, doanh nhân này đã nuốt luôn tờ giấy để phi tang chứng cứ và hành động này khiến ông nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của vị quan chức.

Đưa ra một loạt chi tiết cụ thể về hành vi của ba quan chức trong tỉnh, ông Vương so sánh tham nhũng là “khối u độc ác” cản trở con đường phát triển kinh tế vì phân bổ nguồn lực sai cách. Cũng theo ông này, chiến dịch chống tham nhũng sẽ giúp loại bỏ những khối u này.

Là một tỉnh giàu than đá, Sơn Tây là một trong những địa phương thực hiện mạnh mẽ nhất chiến dịch chống tham nhũng được Chủ tịch Tập Cận Bình triển khai từ năm 2012.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục