tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ác mộng của Goldman Sachs ở Malaysia

  • Cập nhật : 10/03/2016

(Tai chinh)

Cựu nhân viên Tim Leissner của Goldman Sachs đã giúp quỹ đầu tư quốc gia Malaysia 1MDB bán trái phiếu với tổng trị giá lên đến 6,5 tỷ USD và mang về cho ngân hàng khoản tiền không nhỏ.

Chỉ vài ngày sau khi rời khỏi Goldman Sachs, ông Tim Leissner, cựu nhân viên Goldman Sachs Group Inc. bị vướng vào cuộc điều tra đối với Quỹ đầu tư 1Malaysia Development Bhd (1MDB). Ông Tim Leissner, quốc tịch Đức, là chủ tịch phụ trách Khu vực Đông Nam Á nhưng đã quyết định nghỉ việc vì lý do cá nhân và chuyển đến Los Angeles vào đầu năm nay.

Các nhà điều tra từ Malaysia, Thụy Sĩ đến Mỹ đều cố gắng tìm hiểu xem tiền có chảy ra từ quỹ 1MDB vào túi cá nhân hay không. FBI New York đang điều tra để xác định xem vụ việc có dấu hiệu vi phạm luật pháp Mỹ hay không.

Vào thời điểm này, vẫn chưa rõ những thông tin mà ông Leissner phải cung cấp cho cơ quan điều tra.

Các dự án tại địa phương

Leissner giúp 1MDB bán trái phiếu với tổng trị giá lên đến 6,5 tỷ USD và mang về cho Goldman Sachs khoản tiền không nhỏ. Ngay từ khi thành lập, quỹ 1MDB đã vấp phải tranh cãi vì không biết tiền có thực sự dùng để đầu tư vào các dự án hay là để bòn rút cho lợi ích cá nhân. Đến đầu năm 2015, người ta ngày càng nghi ngờ khi quỹ này chậm hạn trả nợ.

Goldman Sachs đang làm việc với một công ty luật để tiến hành kiểm tra nội bộ và đang xem xét vai trò trong việc giúp 1MDB huy động vốn. Hiện chưa thấy dấu hiệu chắc chắn Goldman vi phạm luật của Mỹ. Ngân hàng này cũng đang hợp tác với Bộ Tư pháp Mỹ để thu thập thông tin.

Giúp 1MDB phát hành trái phiếu, Goldman Sachs đã kiếm được tiền hoa hồng và khoản thu 593 triệu USD, tức là lãi đến 9%, cao hơn hẳn so với mức bình thường.

Điều tra nội bộ của Goldman Sachs

Tim Leissner làm việc tại Goldman Sachs được 18 năm.

tim leissner ket hon voi cuu nguoi mau kiem nha thiet ke kimora lee simmons.

Tim Leissner kết hôn với cựu người mẫu kiêm nhà thiết kế Kimora Lee Simmons.

Điều tra nội bộ của Goldman Sachs năm ngoái cho thấy, Tim Leissner đã viết thư giới thiệu cho một tổ chức tài chính mà không được phép của ngân hàng này. Sau khi kết thúc điều tra, Goldman Sachs muốn Tim Leissner thôi việc và ông này đã từ chức.

Tim Leissner là người đứng đầu của ngân hàng đầu tư tại Singapore vào tháng 8/2002 và trở thành một đối tác trong năm 2006. Ông đã có công trong việc phát triển Goldman Sachs tại Malaysia và khu vực Đông Nam Á.

“Nhân tài”

Thủ tướng Malaysia Najib Razak thành lập 1MDB từ 7 năm trước. Đến nay, khoản nợ của quỹ này đã chồng chất trong khi đảng đối lập liên tục đưa ra các lời cáo buộc về sai phạm tài chính. Ông Najib vẫn đứng đầu ban cố vấn của quỹ này. Tháng 2/2015, ông cho biết, quỹ sẽ bán một số tài sản. Ông coi những lời buộc tội này là sai trái và chỉ nhằm mục đích chính trị. Điều này gây ra căng thẳng giữa ông Najib và người tiền nhiệm là cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad. Cựu Thủ tướng kêu gọi ông Najib từ chức, vì quản lý 1MDB quá kém và cũng chẳng điều hành nổi nền kinh tế Malaysia.

Tháng 7/2015, một lực lượng đặc nhiệm điều tra 1MDB kiểm tra các khoản tiền gửi vào tài khoản ngân hàng của ông Najib. Số tiền lên tới hàng trăm triệu USD, ngay trước cuộc tổng tuyển cử năm 2013. Thủ tướng Najib cho rằng số tiền này không để tư lợi còn cơ quan điều tra kết luận, số tiền này có từ hoàng gia Arab Saudi. Số tiền 620 triệu USD đã được trả lại cho hoàng gia Arab Saudi. Sau đó, ông không còn bị cáo tham nhũng liên quan đến khoản tiền của hoàng gia Arab Saudi nữa.

Đại diện của 1MDB không thừa nhận việc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của ông Najib.

Những tài khoản đóng băng ở Thụy Sĩ và Singapore

Các nhà điều tra bên ngoài Malaysia vẫn đang cố gắng theo dõi nơi tiền từ quỹ đầu tư có thể đổ về. Năm ngoái, Thụy Sỹ đóng băng tài khoản trị giá hàng chục triệu USD trong quá trình điều tra sự việc 4 tỷ USD biến mất khỏi 1MDB, liên quan đến tài khoản của các quan chức Malaysia trong ngân hàng Thụy Sỹ.

Những khoản tiền bị chiếm dụng đáng ra có thể dành để đầu tư và phát triển kinh tế và xã hội tại Malaysia. Phía Thụy Sĩ yêu cầu Malaysia trợ giúp và sau đó cũng cho thấy Thủ tướng Malaysia vô can trong sự kiện này.

Trong tháng 2 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Singapore cũng đã đóng băng một số lượng lớn các tài khoản nghi có liên quan đến việc rửa tiền của quỹ 1MDB.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục