tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

HSBC dự báo đồng Yên tăng giá 21%, Euro giảm 9% đến cuối năm

  • Cập nhật : 01/07/2016

Trong một báo cáo đánh giá về tác động của việc Anh rời EU đến thị trường ngoại hối, ngân hàng HSBC nhận định đồng Bảng Anh và Euro sẽ mất giá, trong khi các kênh đầu tư an toàn như đồng Yên và giá vàng sẽ thống lĩnh thị trường.

Dự báo Bảng Anh giảm 15-20%

Theo báo cáo công bố ngày 1/7, HSBC cho rằng việc Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit, là sự kiện rất bất ngờ và gây chấn động, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính toàn cầu.

Quyết định ra đi của Anh góp phần minh chứng tình trạng mất cân bằng cấu trúc ở nước này: thâm hụt tài khoản vãng lai ở mức 7% GDP trong quý IV/2015 và thâm hụt ngân sách hơn 4% GDP năm 2015. Sự bất ổn đáng chú ý nhất liên quan đến những hiệp định thương mại và đầu tư giữa Anh và đối tác kinh tế lớn nhất là EU (chiếm đến hơn 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của Anh và khoảng 50% nguồn vốn FDI mà Anh nhận được), sẽ khiến vấn đề tài trợ những khoản thâm hụt của Anh gặp nhiều khó khăn hơn. Khi đó, đồng Bảng Anh sẽ đóng vai trò cơ chế điều chỉnh.

Những đợt thâm hụt kép trước đây có thể phần nào cho thấy đồng Bảng Anh sắp tới sẽ giảm tới mức nào và nhanh đến đâu. Hồi tháng 5/2013, khi thị trường chứng khoán và giá trị đồng tiền các nền kinh tế mới nổi tụt dốc mạnh, Bảng Anh tuy phải đồng tiền của một quốc gia mới nổi nhưng mức giảm của đồng tiền này thậm chí còn lớn hơn của những quốc gia mới nổi kia.

HSBC dự báo đồng bảng Anh sẽ chịu áp lực kéo dài sau sự kiện Brexit và có thể giảm 15-20% từ mức cao là 1,5 USD ghi nhận trước cuộc trưng cầu dân ý.

Cụ thể hơn, cặp tỷ giá GBP/USD được dự báo sẽ giảm về 1,25 vào cuối quý III và xuống 1,20 vào cuối năm 2016.

Dự báo Euro sẽ giảm xuống 1,1 USD

HSBC cho rằng đồng Euro cũng sẽ chịu tác động tiêu cực do quyết định rời khỏi EU của Anh gây ra 2 trở ngại cho đồng tiền chung Châu Âu.

Thứ nhất, sự kiện Brexit gây ra rủi ro về chính trị. Thị trường có thể tiên lượng được những cuộc trưng cầu dân ý tương tự diễn ra ở EU hay tại các quốc gia sử dụng đồng Euro nhưng đang bất mãn với EU. Những quốc gia đang có thái độ tiêu cực về EU bao gồm Cộng hòa Síp, Áo, Hy Lạp và Cộng hòa Séc.

Lá phiếu “rời đi” cũng dẫn đến nguy cơ hoạt động kinh tế của EU đi xuống. Anh có nhu cầu tiêu thụ hàng được sản xuất tại châu Âu rất lớn và là quốc gia đóng góp ròng vào ngân sách EU. Tốc độ tăng trưởng của EU vốn đã chậm lại, nay nếu nguy cơ kinh tế châu Âu suy yếu thêm nữa, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) buộc phải kéo dài thời gian thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ. Nếu biến động lan sang thị trường trái phiếu của các quốc gia nhỏ hơn trong khối, ECB có thể phải đẩy nhanh quá trình mua vào trái phiếu. Điều này đồng nghĩa với việc Euro sẽ trở thành dấu hiệu chính của tình hình căng thẳng trên thị trường.

HSBC cho rằng, trong tương lai gần, tỷ giá Euro/USD sẽ có nhiều biến động và có thể dẫn đến tình trạng sụt giá xuống quanh mức 1,08 như đầu năm nay. Tình hình dự kiến sẽ phụ thuộc nhiều vào những cuộc đàm phán trong vài tháng tới giữa Anh và EU cũng như hệ lụy chính trị từ những sự thay đổi này.

Ngân hàng này dự báo đồng Euro sẽ giảm từ mức 1,2 USD xuống 1,1 USD vào cuối năm nay. Tỷ giá Euro/Bảng Anh được dự báo sẽ ở mức 0,92 vào cuối năm 2016 so với mức dự kiến 0,75 trước đây.

Đầu tư an toàn sẽ thống lĩnh thị trường: Yên Nhật và Franc Thụy Sỹ sẽ tăng

Tình hình bất ổn hiện nay sau khi người dân Anh đưa ra quyết định rời EU sẽ khiến hoạt động “đầu tư an toàn” lan rộng khắp các thị trường.

Những loại tiền tệ trong khối G10 nhạy cảm nhất đối với chỉ số đầu tư theo mức độ chấp nhận rủi ro (RORO) như Đôla Australia, Đôla Canada, đồng Krone Na Uy và đồng Krona Thụy Điển có thể sẽ chịu áp lực mất giá lớn nhất.

Trong khi đó, các đồng Yên Nhật và Franc Thụy Sỹ sẽ tăng giá trước tình hình bất ổn. Điều này có thể gia tăng áp lực đối với các ngân hàng trung ương tại Nhật Bản và Thụy Sỹ khi họ đều đã từng nỗ lực rất nhiều để ngăn chặn đồng tiền tăng giá ngoài vòng kiểm soát.

Hiện nay, chính phủ Nhật Bản vẫn đang lưỡng lự giữa việc can thiệp hay đẩy mạnh nới lỏng định lượng (QE).

HSBC dự báo tỷ giá USD/Yên sẽ giảm từ 115 xuống mức 95 vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, vàng được dự báo cũng sẽ là một kênh đầu tư được hưởng lợi do đây là một dạng tài sản đầu tư ít rủi ro.

HSBC cho rằng tình trạng bất ổn do kết quả bỏ phiếu ở Anh sẽ khiến lực mua vàng tăng để giúp cân bằng giá. Trong trường hợp đồng Bảng Anh và Euro yếu đi, vàng có thể sẽ là kênh đầu tư hoàn hảo.

Ngân hàng này dự báo giá vàng có thể sẽ tăng 10%, và mức tăng thực tế có thể cao hơn nếu thị trường ngày càng lo ngại về tương lai EU sau cuộc trưng cầu dân ý vừa qua.


Trung Nghĩa
(Theo Người Đồng Hành)

Trở về

Bài cùng chuyên mục