tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Euro và yên Nhật - "hầm trú ẩn" trên thị trường tiền tệ

  • Cập nhật : 02/09/2015

(Tin kinh te)

Yên Nhật đang hướng đến tháng tăng điểm tốt nhất kể từ đầu năm 2014 trong khi euro tăng mạnh nhất kể từ tháng 4.

Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc giảm tốc và viễn cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sắp nâng lãi suất khiến các thị trường trên toàn cầu chao đảo, các nhà giao dịch tiền tệ đang coi yên Nhật và đồng euro là những “hầm trú ẩn an toàn”.
 

euro va yen nhat - "ham tru an" tren thi truong tien te

Euro và yên Nhật - "hầm trú ẩn" trên thị trường tiền tệ

Mối tương quan giữa yên Nhật và euro đã lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2007. Hai đồng tiền này đã cùng tăng và cùng giảm trong tuần trước – khi thị trường chứng khoán toàn cầu “đỏ lửa”. Phiên hôm nay, đồng nội tệ của Nhật Bản và đồng tiền chung châu Âu cũng cùng tăng giá lần đầu tiên trong 1 tuần giữa những hoài nghi về chính sách tiền tệ của các nước lớn.

 
yen nhat va euro luon song hanh voi nhau trong nhung thang vua qua

Yên Nhật và euro luôn song hành với nhau trong những tháng vừa qua

 

Chiều nay (31/8), đồng yên tăng giá 0,5%, lên 121,12 yên đổi 1 USD. Tổng cộng đồng tiền này đã tăng giá 2,3% kể từ đầu tháng đến nay, hướng đến tháng tăng điểm tốt nhất kể từ tháng 1/2014. Euro cũng tăng giá 0,6%, ở mức 1,1249 USD đổi 1 euro. Đồng tiền chung châu Âu đã tăng tổng cộng 2,4% trong tháng 8, mạnh nhất kể từ tháng 4.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phải quyết định khi nào sẽ thực hiện động thái nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006, trong khi những người theo dõi Trung Quốc đang tự hỏi liệu quốc gia châu Á này có thể “hạ cánh mềm” thành công hay không.

“Thị trường rất thận trọng trước nhiều số liệu kinh tế chủ chốt sẽ được công bố trong tuần này và về kinh tế Trung Quốc”, Kengo Suzuki – chuyên gia đến từ công ty chứng khoán Mizuho (Tokyo) – nhận định. Sau khi thị trường đã ổn định trở lại trong những phiên giao dịch giữa và cuối tuần, tuần này nhà đầu tư đang chờ đợi các số liệu kinh tế và những cuộc họp. Sự ổn định sẽ quay trở lại nếu như lo lắng về Trung Quốc lắng xuống và kinh tế Mỹ đem lại nhiều hi vọng.

Tuần này Mỹ sẽ công bố số liệu về ngành sản xuất và tỷ lệ thất nghiệp tháng 7. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự báo sẽ có 220.000 việc làm được tạo ra trong tháng 8, so với mức trung bình 211.000 của các tháng kể từ đầu năm đến nay.

Theo Robert Rennie, nhu cầu về yên Nhật đang đến từ các nhà đầu tư muốn mua những loại tài sản sẽ bảo vệ họ khỏi biến động. Tuần trước tất cả các thị trường đều biến động rất mạnh.

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index giảm 0,2%, xuống còn 1.205,43 điểm sau khi hoàn thành tuần tăng điểm đầu tiên kể từ khi Trung Quốc phá giá nhân dân tệ.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục