tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Nới biên độ và điều chỉnh tỷ giá là hai điều khác nhau

  • Cập nhật : 14/08/2015

(Tin kinh te)

ĐTheo TS. Cấn Văn Lực, việc điều chỉnh tăng tỷ giá có có nghĩa tỷ giá chỉ có đi lên, còn việc điều chỉnh biên độ từ 1% lên 2% có nghĩa là VNĐ có lên hoặc xuống trong biên độ đó.

Ngày 12/8, Ngân hàng Nhà nước đã tăng biên độ tỷ giá từ mức +/- 1% lên +/-2% lần đầu tiên kể từ tháng 2/2011. Quyết định được đưa ra sau khi NHTƯ Trung Quốc thông báo phá giá đồng NDT 1,9% - mức phá giá mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

tien si can van luc: noi bien do va dieu chinh ty gia la hai dieu khac nhau

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Nới biên độ và điều chỉnh tỷ giá là hai điều khác nhau

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng, đã có những chia sẻ với báo giới xung quanh quyết định này của NHNN.

PV: Ông đánh giá thế nào về động thái nới biên độ tỷ giá của NHNN 12/8?

TS. Cấn Văn Lực: Đây là một động thái thể hiện phản ứng nhanh và tương đối phù hợp về mặt thời điểm bởi vì ta vừa thấy Trung Quốc đã và đang điều chỉnh tỷ giá hạ giá đồng NDT rất mạnh trong hôm qua và hôm nay. Nếu như chúng ta không có động thái liên quan đến tỷ giá của chúng ta thì rõ ràng khả năng cạnh tranh về xuất khẩu của VN sẽ rất là thiệt, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ thương mại rất lớn giữa chúng ta và Trung Quốc. Tổng lượng kim ngạch thương mại giữa chúng ta và Trung Quốc chiếm khoảng 15% tổng lượng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Thứ hai, điều này cho thấy sự linh hoạt hơn trong điều hành của NHNN trong chính sách tỷ giá, vì với việc nới rộng biên độ giao dịch tỷ giá từ 1% lên 2% cho thấy vẫn giữ được cam kết của NHNN đầu năm là điều chỉnh tỷ giá năm nay không quá 2% nhưng vẫn linh hoạt hơn, biên độ giao dịch được nới rộng hơn thì đồng Việt Nam có thể điều chỉnh lên hoặc xuống, tức là giao dịch trên thị trường lên hoặc là xuống trong biên độ 2% đó.

Động thái nới biên độ khác gì điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng?

Hai điều này khác nhau. Tôi xin phân tích: Ví dụ chúng ta điều chỉnh tỷ giá 1%, như vậy, thị trường chỉ hiểu nhầm là tỷ giá chỉ có đi lên, còn việc chúng ta nới biên độ giao dịch từ 1% lên 2% thì người ta sẽ hiểu tiền đồng VN có lên giá hoặc là xuống giá trong biên độ 2% đó. Công cụ này cũng đã được các nước sử dụng trong thời gian vừa qua, kể cả Trung Quốc.

Những tháng còn lại, biên độ này có nên được điều chỉnh nữa không thưa ông?

Chính sách điều chỉnh tỷ giá khá hiệu quả trong thời gian qua và cũng đang linh hoạt hơn. Việt Nam đang hội nhập sâu rộng, có quan hệ thương mại, đầu tư với rất nhiều nước khác nhau, đặc biệt là năm nay, Trung Quốc có động thái rất mạnh về chính sách lãi suất và tỷ giá. Trung Quốc là một đối tác lớn, quan trọng của Việt Nam chúng ta, cho nên, tôi thấy áp lực về tỷ giá đối với NHNN từ nay đến cuối năm sẽ nặng nề và căng thẳng hơn so với các năm trước.

Chính vì vậy, NHNN cần tiếp tục theo sát thị trường, đặc biệt những thị trường có quan hệ thương mại lớn với VN chúng ta, nhất là Trung Quốc, vì Trung Quốc có nhiều chính sách khá bất ngờ trong thời gian vừa qua. Đồng thời, NHNN cần tiếp tục chính sách điều hành tỷ giá linh hoạt. Câu chuyện liên quan đến biên độ giao dịch cũng là một cách thức để chúng ta xử lý vấn đề

Trung Quốc phá giá đồng tiền tới 3,53%, nhiều ý kiến cho rằng áp lực cạnh tranh đối với Việt Nam rất lớn, theo ông có cách nào giải quyết vấn đề này hay không?

Với động thái điều chỉnh biên độ tỷ giá của NHNN trong thời gian vừa qua, tác động liên quan đến quan hệ thương mại song phương VN và Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng nhiều lắm, trước hết, vì họ điều chỉnh, ta cũng điều chỉnh. Thứ hai là liên quan đến cơ cấu kinh tế của cả hai nước, tức là đôi khi chúng ta cũng có động thái điều chỉnh chính sách, nhưng quan hệ thương mại của cả hai nước vẫn cứ xảy ra vì lí do tôi vẫn phải nhập hàng của ông hay tôi vẫn phải xuất khẩu sang ông, đặc biệt là thương mại trong quan hệ tại khu vực biên giới của cả hai nước.

Trong một vài ngày gần đây, các nước trong khu vực cũng đã và đang điều chỉnh tỷ giá chứ không riêng gì Việt Nam chúng ta. Việc chúng ta làm như vậy cũng tạo sự cạnh tranh xuất khẩu hàng hóa của chúng ta không những với Trung Quốc mà cả các nước trong khu vực, như vậy chúng ta có thể cân bằng hơn thị trường xuất khẩu của VN. Về lâu về dài, quan điểm của chúng tôi là chúng ta cần phải tái cấu trúc để chúng ta bớt lệ thuộc thương mại quá nhiều với Trung Quốc.

Xin trân trọng cảm ơn những chia sẻ của ông!

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục