tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tỉ giá tăng thêm, lãi suất huy động sẽ tăng?

  • Cập nhật : 23/08/2015

(Tin kinh te)

Sau khi NH Nhà nước tăng tỉ giá, các chuyên gia cho rằng lãi suất huy động VND có thể nhích lên nhưng không nhiều....

Sau khi NH Nhà nước tăng tỉ giá, các chuyên gia cho rằng lãi suất huy động VND có thể nhích lên nhưng không nhiều. Năm nay lãi suất thấp nhưng lại có thêm vấn đề khác là cầu tiền lớn hơn cung tiền, nghĩa là nhu cầu vay lớn hơn huy động do nhiều yếu tố, trong đó có sự phục hồi của thị trường bất động sản.

TS Nguyễn Đức Thành nhận định việc tăng tỉ giá cũng tạo áp lực lên lãi suất VND: “Tôi cho rằng sớm muộn gì cũng cần tăng lãi suất VND. Nếu tính từ đầu năm 2015, tỉ giá đã tăng bốn lần. Người giữ USD thực tế được lợi khoảng 4%, trong khi lãi suất VND với kỳ hạn 3 tháng chỉ khoảng 4,9%/năm. 

Nếu lãi suất như hiện nay, chia ra thì chỉ được khoảng 0,4%/tháng - chỉ cao hơn lãi suất không kỳ hạn một chút. Do vậy, NH Nhà nước cần có động thái điều chỉnh lãi suất VND, có thể tăng những bước nhỏ, như 0,5 - 1%/năm. Việc tăng lãi suất sẽ có nhiều tác động tích cực, giúp ổn định nguồn vốn ở NH. Tăng nhẹ lãi suất tiền gửi sẽ không tạo áp lực lớn lên lãi suất cho vay”.

Đồng quan điểm, ông Trương Văn Phước cho rằng: “Có thể nói là cũng đã ở vùng rất thấp, do vậy trong thời gian tới lãi suất cũng có thể tăng lên ít và chậm”.

Về chuyển dịch vốn, TS Trần Hoàng Ngân cho rằng việc tỉ giá tăng từ đầu năm đến nay khiến người gửi VND có thể thấy thua thiệt nhưng tỉ giá tăng đã là quá khứ. Nếu chuyển sang USD lúc này, người dân có thể bị thua thiệt do tới đây lãi suất huy động VND có thể nhích lên còn biến động của tỉ giá chưa có gì là chắc chắn.

Còn TS Nguyễn Đức Thành nói: “Đến thời điểm này, người dân cần hết sức cẩn trọng khi chuyển sang sở hữu USD. Bởi tỉ giá VND - USD đã được điều chỉnh và dư địa để điều chỉnh tiếp có thể không còn nhiều. Với lãi suất hiện nay (và có thể sẽ có điều chỉnh tăng), người dân nên có cân nhắc để tránh bị thiệt hại khi rút tiền Việt khỏi ngân hàng và đổi sang USD”.

(Theo Báo Tuổi Trẻ)

Trở về

Bài cùng chuyên mục