tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Quyết định của Fed sẽ khiến 6 thị trường này rung chuyển

  • Cập nhật : 18/09/2015

(Tin kinh te)

Đợt tăng lãi suất đầu tiên có thể châm ngòi cho một cơn hỗn loạn từ thị trường cổ phiếu cho đến vàng hoặc là không, tùy thuộc vào khả năng lèo lái của của Fed. Sau đây là một số xu hướng được dự báo sau khi Fed đưa ra tuyên bố vào đêm nay.

quyet dinh cua fed se khien 6 thi truong nay rung chuyen

Quyết định của Fed sẽ khiến 6 thị trường này rung chuyển


Đã lâu truyền thông Mỹ không sốt sắng lên vì một quyết định kể từ khi LeBron James quyết định khoác áo cho tuyển Miami – một quyết định thu hút 10 triệu người Mỹ theo dõi năm 2010.

Nhưng tuần này, tờ Wall Street đã có dịp thể hiện sự chăm sóc đặc biệt của mình đối với quyết định của bà Janet Yellen và đồng nghiệp tại Cục dự trữ Liên bang Mỹ. Đây là quyết định quan trọng nhất trong năm, ảnh hưởng đến vận mệnh thị trường tài chính toàn cầu.

Đã có hàng tá ý kiến trái chiều về động thái tiếp theo của Fed nhưng điều quan trọng là phản ứng của thị trường vẫn quá tù mù. Đợt tăng lãi suất đầu tiên có thể châm ngòi cho một cơn hỗn loạn từ thị trường cổ phiếu cho đến vàng hoặc là không, tùy thuộc vào khả năng lèo lái của của Fed.

Sau đây là một số xu hướng được dự báo sau khi Fed đưa ra tuyên bố vào đêm nay:

1. Biến động thị trường chứng khoán

Thời gian chuẩn bị diễn ra cuộc họp quả là một quãng đường gập ghềnh cho thị trường chứng khoán với chỉ số S&P 500 tăng 1,28%. Tuy nhiên, thước đo sự sợ hãi của phố Wall – chỉ số CBOE VIX vẫn ở trên mức trung bình dài hạn vào khoảng 23.

Các nhà đầu tư có thể giải thích hành động tăng lãi suất của Fed là một dấu hiệu của một nền kinh tế tự tin và đang tăng trưởng, hoặc cũng có thể giải thích đó là dấu chấm hết cho chuỗi bán tháo và kỷ nguyên đồng USD giá rẻ. Nhưng nếu Fed đợi chờ đến cuối năm thì điều đó sẽ thể hiện sự thiếu tự tin của nền kinh tế và tệ hơn nữa ngân hàng trung ương có thể bị mất uy tín.

2. Thị trường trái phiếu chính phủ

Lãi suất tăng dù chỉ rất nhỏ cũng có thể kích hoạt một cơn bán tháo trái phiếu chính phủ.

Các giao dịch bán ra đã được bắt đầu rất sớm kể từ khi một loạt số liệu được tung ra đem đến một cái nhìn mơ hồ về thực trạng nền kinh tế nhưng cũng đủ để các nhà đầu tư lạc quan tin rằng Fed sẽ kích hoạt đợt tăng lãi suất.

Trái phiếu ngắn hạn sẽ là đối tượng bị tấn công mạnh nhất sau khi tăng lãi suất nhất là những trái phiếu có thời hạn từ 1-3 năm. Hôm qua, tỷ suất trái phiếu chính phủ ngắn hạn tăng vọt lên mức cao nhất 4 năm. Tỷ suất kỳ phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm tăng 6,9 điểm đạt 0,798% , đánh dấu mức đỉnh kể từ tháng 4/2011. Tỷ suất hối phiếu chính phủ tăng 5,9 điểm đạt 0,444% - mức đỉnh kể từ tháng 4/2010. Các nhà đầu tư đã chuẩn bị sẵn tinh thần cho kết quả của cuộc họp chính sách hai ngày vào hôm thứ 5 sắp tới.

Hôm chủ nhật vừa qua, nhóm chuyên gia đến từ HSBC cũng dự đoán 3 kịch bản sẽ xảy ra đối với tỷ suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm.

Thứ nhất, Fed sẽ không thắt chặt chi phí vay và tiếp tục duy trì những số liệu phụ thuộc. Khi đó tỷ suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm nên nằm trong khoảng từ 2,1% đến 2,2%.

Thứ hai, không thắt chặt chi phí vay đồng thời là một vài tín hiệu hướng đến động thái thay đổi trong cuối năm. Tỷ suất trái phiếu 10 năm nên nằm trong khoảng 2,2% đến 2,3%.

Thứ ba, thắt chặt chi phí cho vay đồng thời kiểm soát lãi suất thị trường trong dài hạn. Đây sẽ là kịch bản bất ngờ nhất đối với các nhà đầu tư. Tỷ suất trái phiếu 10 năm có thể lên tới 2,4%.

Tuy nhiên theo các số liệu từ nhóm CME Group, tại thời điểm này, hơn 74% khả năng Fed sẽ chỉ tăng lãi suất lên 0,25%.

3. Thị trường tiền tệ các nền kinh tế mới nổi

Lãi suất tăng khiến cho lợi suất đầu tư vào tài sản được định giá bởi đồng USD tăng. Lo ngại tương lai này xảy ra sẽ thu hút trở về Mỹ, hàng loạt đồng tiền giảm giá tại các thị trường kinh tế mới nổi.

Lịch sử đã chứng minh. Năm 2013 sau khi tỷ suất trái phiếu chính phủ tăng, hàng loạt đồng tiền thị trường mới nổi giảm giá.

Nhưng Matt Weller –chuyên gia phân tích cao cấp tại Forex.com lại cảnh báo rằng lần tăng lãi suất này có thể sẽ khác. Một số đồng tiền có tài khoản vãng lai thâm hụt nặng như đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ, đồng real Brazil và đồng rand Nam Phi dễ bị tổn thương nhất và nguy cơ giảm giá là điều dễ hiểu do những nền kinh tế này đều đang phụ thuộc vào nguồn vốn bên ngoài. Tuy nhiên các đồng tiền với thặng dư tài khoản vãng lai như Thái Lan và Nga sẽ ít bị ảnh hưởng hơn. Nhưng tóm lại thị hầu hết đồng tiền các thị trường mới nổi đều bị giảm giá trong năm nay.

4. Tỷ giá EUR/JPY

Kết thúc quý I, đồng USD tăng giá so với hàng loạt các đồng tiền mạnh trên thế giới tiêu biểu là đồng yên Nhật, đồng EUR và đồng bảng Anh.

Các nhà làm chính sách vẫn có thể tác động khiến đồng USD ngừng tăng ngay cả khi Fed ra quyết định tăng lãi suất vào hôm tới. Nhưng hầu hết giới chiến lược gia đến từ các ngân hàng đầu tư đều hy vọng đồng USD sẽ tiếp tục tăng ngang bằng với đối thủ của nó là đồng EUR cho đến cuối năm và thậm chí là bước sang 2016.

5. Thị trường vàng

Nếu Fed đưa ra một quyết định êm đẹp sẽ giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán và giảm giá đồng USD. Khi đó, vàng sẽ được lợi bởi lãi suất thấp trong dài hạn sẽ giảm chi phí cơ hội nắm giữ tài sản định giá bằng vàng. Nhưng rủi ro giao dịch có thể khiến các nhà đầu tư chuyển sự chú ý từ vàng sang cổ phiếu.

Mặt khác nếu Fed đưa ra các quyết định hà khắc bao gồm cả biện pháp tăng lãi suất sẽ làm giảm sức hút của đồng USD, cả thị trường chứng khoán lẫn thị trường vàng đều bị suy giảm.

Như vậy cả hai kịch bản đều có vẻ như không thuận lợi cho thị trường vàng.

6. Dầu thô

Có thể có nhiều người cho rằng nói rằng vận mệnh giá dầu tại Mỹ giảm chả liên quan gì đến quyết định tăng lãi suất của Fed.

Tuy nhiên các nhà giao dịch hàng hóa vẫn kiên định cho rằng nếu Fed tăng lãi suất thì đồng USD sẽ mạnh lên và do đó áp lực giá đặt nặng lên vai các hàng hóa được định giá bằng đồng USD ví dụ như giá dầu.

Richard Hastings – chuyên gia kinh tế vĩ mô tại Global Hunter Securities tin rằng nếu lãi suất tăng, giá dầu tại Mỹ thậm chí còn giảm sâu hơn nữa.

Giá dầu giảm hơn một nửa kể từ đỉnh điểm mùa hè năm ngoái, áp lực giảm giá dầu không chỉ đến từ nguồn cung toàn cầu mà còn từ nguồn cầu lớn thứ hai trên thế giới là Trung Quốc đã giảm. Vừa qua, đồng nhân dân tệ bất ngờ giảm giá hơn 3% khiến cho giá dầu nhập khẩu tăng. Như vậy, nếu lãi suất tăng khiến cho đồng USD tăng giá thực sự sẽ là một trở ngại lớn cho người tiêu dùng dầu thô nước này.


Thảo Trang

Theo Trí thức trẻ/MarketWatch/CafeF

Trở về

Bài cùng chuyên mục