tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhân dân tệ hắt hơi, đồng tiền các nước mới nổi có cảm cúm?

  • Cập nhật : 26/07/2018

Đồng Nhân dân tệ (NDT) suy yếu của Trung Quốc tạo ra một nguy cơ mới đối với một số loại tiền tệ châu Á.

Ngày càng phụ thuộc vào Nhân dân tệ

Đồng won của Hàn Quốc, đồng đô la Đài Loan và đồng đô la Singapore nằm trong số những dồng tiền dễ bị tổn thương của các nước mới nổi trong những tuần gần đây, đại diện cho một chương mới trong sự suy yếu của đồng bản tiền tệ trong năm nay so với USD.

Sự mạnh lên của USD đã là tác nhân chính của sự yếu đồng tiền các nước mới nổi trong năm 2018 với đồng tiền của các nước như Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi đặc biệt dễ bị tổn thương khi tài khoản vãng lai của họ bị thâm hụt. Ngược lại, các nước mới nổi có thặng dư đã được che chở phần nào.

Patrick Zweifel, nhà kinh tế học tại Pictet, cho biết các đồng tiền châu Á đang bị căng thẳng không phải do hiệu ứng lan truyền từ các thị trường mới nổi mà là vì "căng thẳng thương mại và tác động từ Trung Quốc và một đồng Nhân dân tệ yếu".

chi so tien te cua cac nuoc moi noi cua jp morgan.

Chỉ số tiền tệ của các nước mới nổi của JP Morgan.

Đối với các nhà đầu tư, sự thay đổi mới nhất do đồng NDT yếu cho thấy rủi ro của thị trường và căng thẳng kinh tế đang gia tăng. Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ tuyên bố ông sẵn sàng áp đặt thuế quan đối với lên 500 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, trong khi ông công kích Fed về đồng USD mạnh hơn và dự định giữ nguyên chính sách lãi suất của cơ quan này.

Các đối tác thương mại trong khu vực của Trung Quốc chịu nhiều nhiều tổn thất do căng thẳng thương mại leo thang, bao gồm Úc, khi đồng đô la của nước này phụ thuộc rất nhiều vào biến động của NDT.

 Điều này có nghĩa là nhiều đồng tiền châu Á đang phụ thuộc các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho sự  ổn định tiền tệ của họ.

 James Kwok, phó giám đốc FX tại nhà quản lý tài sản châu Âu Amundi cho biết: “Là một đồng tiền mỏ neo của các đồng tiền châu Á do ảnh hưởng kinh tế trong khu vực, đồng nhân dân tệ Trung Quốc đang dẫn dắt các đồng tiền khác ở châu Á”.

Đồng tiền NDT của Trung Quốc đã chạm mức 6,8USD đổi 1 USD, mức thấp nhất trong một năm, phản ánh tăng trưởng chậm hơn và tín dụng chặt chẽ hơn. Đổi lại, giá kim loại công nghiệp như đồng, chì, niken và kẽm đã giảm mạnh, khiến cổ phiếu các nhà khai thác mỏ trên toàn cầu giảm theo.

ty trong cac dong tien trong ro tien te cua trung quoc.

Tỷ trọng các đồng tiền trong rổ tiền tệ của Trung Quốc.

Biến động mới nhất của NDT bất chấp những phát biểu của cơ quan quản lý ngoại hối của Trung Quốc rằng họ sẽ thực hiện các động thái cần thiết để đảm bảo đồng tiền ổn định. Như Kit Juckes tại Société Générale cho biết: "Mối quan ngại về việc chính quyền [Trung Quốc] cho phép suy yếu tiền tệ tiếp tục sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các đồng tiền tại khu vực châu Á."

Hậu quả của một đồng NDT yếu hơn trên nền kinh tế châu Á là rõ ràng. Như Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch đã chỉ ra, một đồng NDT yếu hơn làm giảm sức mua cho các nhà nhập khẩu Trung Quốc, thêm vào lập luận rằng "tăng trưởng xuất khẩu khu vực có thể suy yếu" trong phần còn lại của năm 2018.

Những đồng tiền trong danh sách bị ảnh hưởng

Danh sách các loại tiền tệ châu Á bắt chước, theo dõi hoặc tương quan thuận với đà của suy yếu đồng NDT so với USD đang gia tăng. Các biến động tiền tệ gần đây cho thấy Won của Hàn Quốc và các đồng USD của Đài Loan và Singapore đang trong neo (biến động) theo đồng NDT của Trung Quốc, Gaurav Saroliya, nhà chiến lược vĩ mô tại Oxford Economics cho biết.

Gaurav Saroliya, nhà chiến lược vĩ mô tại Oxford Economics cho biết: “Các mối liên kết vĩ mô là hoàn toàn quan trọng. Chúng hòa quyện với những gì diễn ra tại Trung Quốc, ” ông Saroliya nói.

Thêm vào danh sách đó, theo ông Juckes, là đồng đô la Úc, đô la New Zealand, đồng ringgit của Malaysia, đồng rupiah của Indonesia và thậm chí là đồng yên Nhật Bản.

Trong mọi trường hợp, "Trung Quốc là một phần quan trọng trong thị trường", ông Juckes nói. Trong trường hợp của Nhật Bản, ông Saroliya, nó có rất nhiều để mất từ ​​một sự suy giảm trong thương mại toàn cầu. "Nhật Bản phụ thuộc vào thương mại toàn cầu hơn so với Mỹ", ông nói.

Câu hỏi cho các ngân hàng trung ương châu Á là làm thế nào để ứng phó với việc đồng NDT có thể yếu đi thêm nữa. Một yếu tố không thể thiếu là đồng nội tệ của Trung Quốc đang suy yếu như thế nào, không chỉ là so với USD mà còn so với các đồng tiền châu Á khác.

Nhan dan te hat hoi, dong tien cac nuoc moi noi co cam cum?

 

 Hệ thống Giao dịch Ngoại hối của Trung Quốc đo lường đồng NDT đối với một rổ tiền tệ, và các đồng tiền châu Á chiếm 41% trong số đó. Kể từ đầu tháng 6, chỉ số CFETS đã giảm 3%. Bối cảnh của mùa thu này là chỉ số CFETS đang đi xuống từ mức cao. Nó đã tăng hơn 5% trong 12 tháng đến tháng 6. Nhưng các ngân hàng trung ương châu Á sẽ khó mà trụ được nếu đồng Nhân dân tệ tiếp tục suy yếu tương đối so với đồng tiền của họ.

"Với nhà xuất khẩu cạnh tranh với Trung Quốc, điều này là xấu đối với họ", Stephen Gallo, nhà chiến lược tiền tệ tại Ngân hàng Montreal cho biết.

Trong số các lựa chọn cho các ngân hàng trung ương châu Á là sao chép PBoC, vốn đã quay trở lại việc nới lỏng tiền tệ để ngăn chặn tác động của căng thẳng thương mại hoặc can thiệp vào thị trường ngoại hối.

Cho đến khi hoặc trừ khi căng thẳng thương mại được giải quyết, "có rất ít cơ hội của [ngân hàng trung ương châu Á] di chuyển trên mức giá cho đến nửa đầu năm 2019", ông Gallo nói. Khi Mỹ quyết tâm thực hiện với chủ nghĩa bảo hộ, Trung Quốc sẽ có những phản ứng tương xứng.


Nguồn FT
Thanh Tùng
Theo Nhipcaudautu.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục