tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhân dân tệ hắt hơi, đồng tiền các nước mới nổi có cảm cúm?

  • Cập nhật : 26/07/2018

Đồng Nhân dân tệ (NDT) suy yếu của Trung Quốc tạo ra một nguy cơ mới đối với một số loại tiền tệ châu Á.

Ngày càng phụ thuộc vào Nhân dân tệ

Đồng won của Hàn Quốc, đồng đô la Đài Loan và đồng đô la Singapore nằm trong số những dồng tiền dễ bị tổn thương của các nước mới nổi trong những tuần gần đây, đại diện cho một chương mới trong sự suy yếu của đồng bản tiền tệ trong năm nay so với USD.

Sự mạnh lên của USD đã là tác nhân chính của sự yếu đồng tiền các nước mới nổi trong năm 2018 với đồng tiền của các nước như Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi đặc biệt dễ bị tổn thương khi tài khoản vãng lai của họ bị thâm hụt. Ngược lại, các nước mới nổi có thặng dư đã được che chở phần nào.

Patrick Zweifel, nhà kinh tế học tại Pictet, cho biết các đồng tiền châu Á đang bị căng thẳng không phải do hiệu ứng lan truyền từ các thị trường mới nổi mà là vì "căng thẳng thương mại và tác động từ Trung Quốc và một đồng Nhân dân tệ yếu".

chi so tien te cua cac nuoc moi noi cua jp morgan.

Chỉ số tiền tệ của các nước mới nổi của JP Morgan.

Đối với các nhà đầu tư, sự thay đổi mới nhất do đồng NDT yếu cho thấy rủi ro của thị trường và căng thẳng kinh tế đang gia tăng. Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ tuyên bố ông sẵn sàng áp đặt thuế quan đối với lên 500 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, trong khi ông công kích Fed về đồng USD mạnh hơn và dự định giữ nguyên chính sách lãi suất của cơ quan này.

Các đối tác thương mại trong khu vực của Trung Quốc chịu nhiều nhiều tổn thất do căng thẳng thương mại leo thang, bao gồm Úc, khi đồng đô la của nước này phụ thuộc rất nhiều vào biến động của NDT.

 Điều này có nghĩa là nhiều đồng tiền châu Á đang phụ thuộc các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho sự  ổn định tiền tệ của họ.

 James Kwok, phó giám đốc FX tại nhà quản lý tài sản châu Âu Amundi cho biết: “Là một đồng tiền mỏ neo của các đồng tiền châu Á do ảnh hưởng kinh tế trong khu vực, đồng nhân dân tệ Trung Quốc đang dẫn dắt các đồng tiền khác ở châu Á”.

Đồng tiền NDT của Trung Quốc đã chạm mức 6,8USD đổi 1 USD, mức thấp nhất trong một năm, phản ánh tăng trưởng chậm hơn và tín dụng chặt chẽ hơn. Đổi lại, giá kim loại công nghiệp như đồng, chì, niken và kẽm đã giảm mạnh, khiến cổ phiếu các nhà khai thác mỏ trên toàn cầu giảm theo.