tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

HSBC: Tỷ giá USD/VND sẽ tăng lên 23.000 đồng vào cuối năm 2016

  • Cập nhật : 07/01/2016

(Tai chinh)

HSBC dự báo giá USD cuối năm 2016 sẽ lên 23.000 đồng/USD, từ mức 22.500 đồng/USD của năm 2015.

HSBC vừa công bố báo cáo kinh tế vĩ mô triển vọng thị trường Việt Nam với dự báo giá USD sẽ vẫn giữ nguyên ở mức 22.500 đồng đến quý I/2016 và tăng dần lên 23.000 đồng/USD vào cuối năm nay.

Tốc độ đóng cửa/hợp nhất các ngân hàng diễn ra quá chậm chạp

Báo cáo cũng chỉ ra mặc dù ngành ngân hàng vẫn phải đối mặt với những thách thức phản ánh ở tình trạng nợ xấu chưa được giải quyết và tốc độ đóng cửa/hợp nhất các ngân hàng diễn ra quá chậm chạp, nhưng rõ ràng những cải cách trước đây đang bắt đầu đơm hoa kết trái trong năm 2015.

"Tăng trưởng tín dụng tính đến tháng 9 vừa qua đã được đi đúng hướng đạt 12,1% so với cùng kỳ và chúng tôi ước tính tăng trưởng tín dụng sẽ đạt mức 18% trong năm 2015", báo cáo viết. Con số này cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 14% được ghi nhận vào năm 2014 và mục tiêu đề ra từ đầu năm của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ở mức 13-15%.

Với mức tăng trưởng đã chuyển hẳn sang mức 6-7% một cách vững chắc, HSBC cho rằng lạm phát sẽ tăng trở lại trong nửa sau của năm 2016. Mặc dù tình trạng không chắc chắn xung quanh triển vọng này còn khá cao do khó khăn trong việc dự báo đường đi của giá dầu.

"Chúng tôi dự báo lạm phát sẽ vượt qua mức mục tiêu đề ra 5% của NHNN trong nửa sau năm 2016, đòi hỏi NHNN phải có chính sách thắt chặt. Cụ thể, lạm phát toàn phần có thể tăng 3% vào cuối nửa đầu năm 2016 so với cùng kỳ và tăng 5,1% vào nửa cuối năm 2016", báo cáo dự báo.

HSBC nhận định thêm, về phần mình, NHNN có vẻ khá thư giãn về vấn đề giá cả trong tương lai. Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã giải thích rằng NHNN đã dự định giữ mức lãi suất chính sách ổn định ở mức hiện tại nếu như lạm phát được giữ ở khung 3-5%. Thống đốc cũng cho rằng NHNN đã đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng hàng năm lên 18% so với cùng kỳ mặc dù con số này có thể đạt mức cao nhất 20%.

Tuy nhiên, ngay cả khi tăng trưởng tín dụng được giám sát ở mức thấp hơn mục tiêu đề ra và lạm phát cơ bản được kiềm chế, HSBC cho rằng NHNN nên thận trọng để bắt đầu thực hiện việc thắt chặt dần dần trong nửa cuối năm nay để giảm thiểu rủi ro của những vấn đề nóng bỏng khác.

Điều này đặc biệt đúng trong việc xem xét những mất cân đối bên ngoài của Việt Nam mà dự báo trong năm nay sẽ còn mở rộng.

Trong quá khứ, Việt Nam đã chủ trương áp dụng chính sách ủng hộ tăng trưởng mà kết quả là bùng nổ tín dụng và một nền kinh tế quá nóng. Hậu quả quả là Việt Nam đã đi đến tình trạng bất ổn tiền tệ và đòi hỏi chính sách thắt chặt mạnh để xoay chuyển tình thế.

"Chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ chuyển sang phương thức thắt chặt trong năm nay, áp dụng mức tăng đầu tiên 50 điểm trong quý III/2016", báo cáo dự đoán.

Trong khi Việt Nam chưa đi đến nửa đường trong cuộc cải cách lĩnh vực tài chính và các bảng cân đối tài chính của ngân hàng vẫn còn yếu, tăng trưởng tín dụng bắt đầu ở mức cao 20% không phải tín hiệu an tâm.

Đồng Việt vẫn chịu nhiều áp lực

Đồng hành cùng với việc thâm hụt thương mại mở rộng là áp lực ngày càng tăng lên tiền đồng và dự trữ ngoại tệ. Cặp tỷ giá USD/VND đang được giao dịch ở ngưỡng cao của biên độ cho phép do NHNN đề ra kể từ đầu năm 2015.

Đồng RMB ngày càng yếu thêm được niêm yết ở Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc ngày 11/8/2015 đã làm tăng áp lực lên tiền đồng. Tuy nhiên, những mối lo ngại về năng lực cạnh tranh chỉ là một phần của câu chuyện. Tiền đồng yếu cũng chỉ thể hiện mức độ ưa thích hàng nhập khẩu, đồng hành với sự hồi phục nhu cầu trong nước.

NHNN đã tuyên bố cơ chế điều chỉnh mới đối với tiền đồng, mở đường cho sự biến động hai chiều lớn hơn đối với tiền tệ.

Trong quý IV/2015, NHNN đã không thể thực hiện lời hứa kiềm chế không hạ giá tiền đồng thêm nữa với mong muốn duy trì đồng tiền ổn định trong giai đoạn chuyển giao lãnh đạo quan trọng vào tháng Giêng 2016.

Tuy nhiên, theo HSBC, khi nguồn dự trữ của NHNN ngày càng mỏng (tính theo giá trị nhập khẩu đã giảm còn 2,1 tháng vào quý III.2015), NHNN có thể sẽ giảm dần can thiệp và cho phép tiền đồng giảm giá thêm nữa trong những tháng tới.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục