tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Lãi suất sẽ tăng trở lại vào năm 2016?

  • Cập nhật : 04/12/2015

(Tai chinh)

Áp lực lạm phát khá nhẹ đang giúp NHNN có cơ hội giữ lãi suất ổn định trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, theo HSBC, mức tăng lãi suất đầu tiên 0,5% sẽ diễn ra vào quý III/2016.

Báo cáo triển vọng vĩ mô nền kinh tế Việt Nam do HSBC công bố cho thấy, sau khi có sự hồi phục nhẹ vào tháng 10, chỉ số PMI ngành sản xuất trong tháng 11 lại giảm xuống dưới mức không thay đổi, chỉ đạt 49,4 điểm. Nhu cầu nước ngoài yếu được cho là nguyên nhân chính: đơn đặt hàng xuất khẩu mới đang ở mức thấp trong bốn tháng qua.

Hoạt động xuất khẩu có thể sẽ vẫn ở trạng thái uể oải suốt quý I/2016 nhưng nhóm nghiên cứu vẫn giữ quan điểm lạc quan cho rằng hoạt động xuất khẩu sẽ hồi phục trong năm 2016 khi đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI trở nên tích cực.

Tuy nhiên, về lâu dài, các nhà sản xuất của Việt Nam nên tiếp tục nắm bắt thị phần xuất khẩu toàn cầu khi những nỗ lực tự do hóa thương mại toàn cầu đang bắt đầu có kết quả.

nganh ngan hang co nhieu co hoi giu on dinh lai suat.

Ngành ngân hàng có nhiều cơ hội giữ ổn định lãi suất.

“Gần đây nhu cầu trong nước đã hồi phục mạnh, phản ánh tình hình nền kinh tế vay nợ trở lại. Tăng trưởng tín dụng vẫn theo đúng kế hoạch đạt mức tăng 17% trong năm nay”, báo cáo nhận xét.

Cũng theo báo cáo, mức cải thiện của tín dụng, cùng với sự phấn khích hơn về những thay đổi trong quy định sở hữu nước ngoài của Việt Nam cũng đã “châm ngòi” cho sự hồi sinh của thị trường bất động sản, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Cho đến nay, tín dụng cho với lĩnh vực bất động sản hồi phục còn khá nhẹ, ở mức 14,6% tính từ đầu năm đến tháng 9 so với cùng kỳ và không giống với thời kỳ đầu cơ thái quá dẫn đến sự sụp đổ của thị trường bất động sản trong năm 2008 và lặp lại trong năm 2012.

Thực tế, "cảm nhận của chúng tôi là Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang rất tích cực hồi phục thị trường bất động sản bởi vì giá nhà cửa phục hồi sẽ thúc đẩy giá trị ký quỹ của các ngân hàng và giúp lĩnh vực ngân hàng thoát khỏi vấn đề nợ xấu đang tồn tại”, HSBC cho hay.

Với dự báo lạm phát sẽ phục hồi ở mức 3,1% vào cuối nửa đầu năm 2016 so với cùng kỳ, HSBC khẳng định NHNN sẽ phải chuyển sang biện pháp quản lý thắt chặt vào năm sau và kỳ vọng NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% nữa trong quý III/2016 đưa mức lãi suất thị trường mở lên 5,5%.

Bởi theo HSBC, với áp lực lạm phát khá nhẹ NHNN có cơ hội giữ lãi suất ổn định trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, khi tăng trưởng mạnh mẽ có khả năng tiếp tục trong những quý tới, HSBC dự báo lạm phát sẽ tăng trở lại vào cuối năm 2016 ở mức 4,9% so với cùng kỳ.

“Dự báo của chúng tôi cho nhu cầu trong nước mạnh hơn cũng có nghĩa là chúng ta sẽ chứng kiến tài khoản vãng lai rơi vào ngưỡng thâm hụt trong năm 2016, tương đương với 1,6% GDP. Mức thâm hụt này vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng NHNN có thể chọn giải pháp thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm tới để duy trì một định hướng phát triển bền vững”, báo cáo lưu ý.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục