tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

CEO Vietinbank: Cơ chế tỷ giá mới sẽ tác động tích cực đến doanh nghiệp

  • Cập nhật : 05/01/2016

(Tai chinh)

Theo lãnh đạo ngân hàng Vietinbank, cơ chế tỷ giá trung tâm sẽ giúp cho các doanh nghiệp và TCTD chủ động nhiều hơn so với cơ chế điều hành tỷ giá trước đây trong việc quyết định hoạt động kinh doanh của mình liên quan đến ngoại tệ.

tong giam doc nhtm cong thuong viet nam (vietinbank), ong le duc tho.

Tổng giám đốc NHTM Công thương Việt Nam (Vietinbank), ông Lê Đức Thọ.

Bắt đầu từ ngày 4/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) áp dụng cơ chế tỷ giá mới là tỷ giá trung tâm, thay cho tỷ giá bình quân liên ngân hàng trước đây.

Để có thêm những đánh giá về cơ chế này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với Tổng giám đốc NHTM Công thương Việt Nam (Vietinbank), ông Lê Đức Thọ bên ngoài hành lang một cuộc họp mới đây.

Thưa ông, cách thức điều hành tỷ giá mới của NHNN sẽ có tác động như thế nào?

Tôi cho rằng việc đổi mới trong cơ chế điều hành tỷ giá là bước đi cần thiết và quan trọng đối với thị trường và đối với quá trình hội nhập của Việt Nam. Với cơ chế điều hành lần này sẽ giúp thị trường và tỷ giá có điều kiện được phản ánh đầy đủ hơn các yếu tố thị trường trong nước và quốc tế đặc biệt là các quốc gia, vùng lãnh thổ có tỷ lệ về quan hệ thương mại đầu tư, vay và trả nợ tại Việt Nam lớn.

Đồng thời, cơ chế này sẽ phản ánh được định hướng điều hành chính sách tiền tệ của NHNN. Vì vậy cơ chế tỷ giá có thể nói linh hoạt theo thị trường quốc tế nhưng vẫn đảm bảo sự ổn định cần thiết để phát triển thị trường bền vững và lành mạnh.

Tôi cho rằng cơ chế này có tác động tích cực đến các doanh nghiệp, các TCTD và người dân. Nó giúp cho các doanh nghiệp và các TCTD chủ động nhiều hơn so với cơ chế điều hành tỷ giá trước đây trong việc quyết định hoạt động kinh doanh của mình liên quan đến ngoại tệ.

Cơ chế này sẽ khuyến khích các thành viên của chúng ta sẽ có điều kiện để áp dụng rộng rãi hơn các sản phẩm phái sinh, trong đó có sản phẩm mua bán kỳ hạn ngoại tệ. Đây cũng là thông lệ tốt của thị trường quốc tế đặc biệt trên thị trường tài chính và thị trường hàng hóa.

Vì vậy, chúng tôi tin tưởng cơ chế này giúp thị trường hoạt động lành mạnh hơn và tiệm cận nhanh hơn với thị trường tài chính thế giới.

Giả sử, NHNN đưa ra tỷ giá trung tâm lệch với nhu cầu của thị trường thì sao?

Về nguyên tắc, theo tính toán của NHNN, tỷ giá trung tâm đã được phản ánh những yếu tố cung cầu của thị trường cả trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, liều lượng của nó được phản ánh vào đó như thế nào còn tùy thuộc vào yếu tố thứ 3 – mục tiêu điều hành của chính sách tiền tệ.

Nhà điều hành sẽ phải quyết định liều lượng của từng yếu tố để đảm bảo được tỷ giá vẫn phản ánh được nhu cầu, cung cầu ngoại tệ cần thiết trên thị trường mà vẫn đảm bảo sự ổn định không tạo ra cú sốc nền kinh tế. Và cũng giúp cho hàng hóa, dịch vụ doanh nghiệp xuất khẩu có thể cạnh tranh tốt nhất trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hơn, các đối tác cũng điều chỉnh tỷ giá linh hoạt.

Đồng thời tỷ giá cần cân đối các khoản vay nợ nước ngoài, hàng hóa nhập khẩu không có ảnh hưởng và cú sốc quá lớn làm tăng việc trả nợ, vượt ra khả năng chịu đựng của các doanh nghiệp và nền kinh tế. Tất cả việc này đều là vai trò của NHNN phải cân đối được các yếu tố này.

Ngoài ra giá giao dịch thực tế trên thị trường giữa các TCTD hoặc TCTD và doanh nghiệp còn có biên độ của NHNN là +/-3%. Với cơ chế xác định tỷ giá trung tâm và biên độ 3%, tôi tin tưởng hoàn toàn tỷ giá phản ánh được cung cầu tiền tệ.

Ở Việt Nam có thời điểm khá căng thẳng nhu cầu mua USD của doanh nghiệp. Với định hướng mua bán có kỳ hạn liệu có giải tỏa được áp lực căng thẳng này không?

Tôi cho rằng với cơ chế này, các sản phẩm phái sinh trong đó có sản phẩm kỳ hạn sẽ được đưa vào áp dụng phổ biến hơn và nhu cầu mua bán ngoại tệ không chỉ được thỏa mãn bởi phương thức giao dịch giao ngay mà còn được thực hiện thông qua phương thức giao dịch có kỳ hạn cũng như các sản phẩm phái sinh khác nên chắc chắn làm giảm đáng kể áp lực mua bán ngoại tệ tại một số điểm nào đó, làm cho tỷ giá được phản ánh xác thực hơn cung cầu thị trường.

Trên thực tế, ngày hôm nay, ngày đầu tiên áp dụng cơ chế mới, ở góc độ NHTM, chúng tôi thấy rằng tâm lý thị trường đón nhận tích cực, lượng ngoại tệ giao dịch thông suốt, thanh khoản tốt, tỷ giá trong biên độ NHNN quản lý, thấp hơn khá lớn so với mức trần quy định theo cơ chế mới này.

Tại Vietinbank, hoạt động mua bán ngoại tệ được triển khai như thế nào?

Trong thời gian qua, các TCTD đã được truyền thông khá kịp thời về cơ chế này. Đầu giờ sáng hôm nay, chúng tôi đã triển khai ngay cơ chế mới, khách hàng cũng hết sức phấn khởi khi cơ chế này tạo ra sự linh hoạt cần thiết cho các doanh nghiệp đồng thời tránh tâm lý ỷ lại của một số doanh nghiệp và TCTD nào đó vào cơ chế có tính cố định, thiếu sự linh hoạt cần thiết. Rõ ràng với cơ chế này, các doanh nghiệp rất chủ động trong việc quyết định các hoạt động kinh doanh liên quan đến ngoại tệ của mình.

Xin cảm ơn ông!

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục