tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá vàng trượt dốc nên mua hay bán?

  • Cập nhật : 12/10/2016

(Tai chinh)

Sau nhiều phiên giảm liên tiếp, giá vàng thế giới tuần qua đã chạm mốc thấp nhất trong 4 tháng qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước không giảm tương ứng, khiến chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng lên gần 2 triệu đồng/lượng.

FED đang cầm trịch

Liên tục nhiều phiên giảm điểm kéo dài trong tuần làm giá vàng trên thị trường thế giới phá đáy 4 tháng qua. Giá vàng giao ngay ở châu Á cuối tuần đứng ở mức thấp 1.255USD/ounce, trong khi trên sàn Comex New York giá vàng giao ngay lao dốc từ ngưỡng 1.270USD/ounce xuống sát 1.250USD, thấp nhất 4 tháng qua. Hiện giá vàng cao hơn 18,2% (193USD/ounce) so với đầu năm. Theo giới phân tích, nguyên nhân khiến giá vàng giảm mạnh do đồng USD tăng giá so với các đồng tiền khác. Cụ thể, chỉ số USD-Index trong tuần qua đã tăng khá mạnh lên 1,5%. Quan sát cho thấy mỗi khi USD-Index biến động cũng đồng thời kéo theo sự biến động mạnh của giá vàng.

Hiện nay thị trường vàng miếng Việt Nam bị tách biệt khỏi thị trường vàng thế giới do chính sách nhập khẩu vàng. Do vậy, những doanh nghiệp vàng lớn trong nước có thể làm chủ cuộc chơi, khiến biến động giá vàng trong nước lệch pha so với thế giới. Quy luật thị trường bị méo mó khiến việc đầu tư vàng trong nước càng trở nên rủi ro.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng nguyên nhân trực tiếp khiến giá vàng giảm mạnh do một số quỹ đầu tư đã bán vàng ra và giảm trạng thái dự trữ vàng. Trong đó phiên giao dịch ngày 5-10 là phiên lao dốc mạnh nhất của giá vàng kể từ sau sự kiện Anh rời khỏi liên minh châu Âu (Brexit). Giá vàng gần như rơi tự do và nhu cầu vàng trên thế giới đột ngột giảm mạnh. Hợp đồng vàng giao tháng 12 hạ 43USD (tương ứng 3,3%) xuống 1.269USD/ounce, mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 6-2016, đồng thời cũng là mức sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 12-2013.

Mặc dù giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh, nhưng giá vàng trong nước vẫn chưa giảm theo kịp. Giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra niêm yết tại CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đóng cửa cuối tuần ở mức 35,27-35,5 triệu đồng/lượng. Tại DOJI, chốt phiên giá vàng niêm yết tại 35,35-35,43 triệu đồng/lượng. So với cùng thời điểm của tuần trước nữa, giá vàng giảm khoảng 800.000 đồng mỗi lượng. Đại diện PNJ cho biết sức mua vàng miếng nhìn chung khá ổn định, không có hiện tượng người dân chen lấn đi mua vàng như trước đây. Còn tại các cơ sở kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu, chủ yếu khách mua vào và ước tính có đến 75% khách mua vào và chỉ khoảng 25% khách bán ra.

Theo ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), việc Thủ tướng mới của Anh là bà Theresa May thúc đẩy nhanh Anh rời khỏi EU khiến giá vàng lao dốc như nhiều người nghĩ chỉ là cái cớ. Bởi chuyện nước Anh bỏ phiếu rời EU đã bùng nổ khiến giá vàng lao dốc vào ngày 24-6-2016 vừa qua và sau đó tăng lên kịch trần vào ngày 7-7 khi lên 1.375USD/ounce. Đặc biệt giá vàng trong nước cũng tiến sát đến đỉnh 40 triệu đồng/lượng thời điểm này. Do vậy, theo ông Hải nguyên chính do các quỹ đầu tư đang chớp thời cơ chốt lời trước thông tin Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) dự kiến tăng lãi suất trong thời gian tới, cũng như sắp đến thời điểm bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Có nên đầu tư thời điểm này?

Ông Trần Thanh Hải phân tích, giá vàng trong nước là tích số của giá vàng thế giới và tỷ giá. Trong khi giá vàng thế giới đang có xu hướng giảm trong ngắn hạn do FED luôn nung nấu ý định tăng lãi suất và thời gian đến cuối năm đang rất gần. Mặt khác, điều chỉnh tỷ giá đồng USD/VNĐ tăng sẽ làm giá vàng trong nước tăng. Trong tương lai, nếu tỷ giá đến cuối năm điều chỉnh tăng 1-2% thì biên độ giá vàng trong nước xung quanh mức 35 triệu đồng/lượng là có khả năng xảy ra.

Về mặt đầu tư, theo ông Hải có nhiều yếu tố tác động như cuối năm những tiệm nữ trang phải nhập hàng Tết khiến cầu về nguyên liệu sản xuất nữ trang, ngoại tệ tăng. Đồng thời mức chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới càng lớn, nguồn cung biên mậu sẽ tăng nếu giá vàng thế giới sụt giảm. Do đó ông Hải cho rằng những nhà đầu tư có ý định mua vào nên cân nhắc chờ đến đầu tháng 12, khi FED chính thức tuyên bố về lãi suất. Ai muốn tránh rủi ro có thể bán ra dần từ bây giờ. Đồng thời, kể cả những người muốn mua vàng cất trữ cũng phải chờ đợi thêm thời gian khi có kết quả cuối cùng của FED.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng nếu khách hàng muốn mua vàng để làm của để dành, đây là thời điểm phù hợp nhưng không nên lướt sóng, vì chưa biết diễn biến giá vàng thời gian tới sẽ thế nào.Thống kê từ Bảo Tín Minh Châu trong những ngày giá vàng lao dốc cho biết tỷ lệ người mua vàng trong nước cao gấp 3 lần số người bán. Lượng khách mua vào chiếm 65% trên tổng số lượng tham gia giao dịch tại DOJI. Điều này cho thấy nhiều nhà đầu tư đang nhìn nhận việc giá vàng giảm là cơ hội để mua vào, bởi họ kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trở lại trong ngắn hạn. Vàng tiến về ngưỡng 35 triệu đồng/lượng dường như càng tạo sự hứng thú săn tìm tài sản tích trữ và kỳ vọng vào khả năng sinh lời của quý kim quý này.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng việc mua vàng vào thời điểm hiện nay chưa hẳn là một quyết định đúng đắn do giá vàng thế giới đang trong xu thế giảm, bởi khả năng FED sẽ tăng lãi suất thời gian tới rất lớn. Thị trường vàng trong nước cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi giá vàng trong nước và thế giới ngày càng nới rộng với mức chênh lệch lên đến gần 2 triệu đồng/lượng. Còn nhớ đầu tháng 7-2016, giá vàng thế giới tăng mạnh và không ít nhà đầu tư đổ xô vào mua vàng. Thời điểm đó giá vàng trong nước đã vượt mốc 40 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng thế giới gần 5 triệu đồng/lượng. So với giá vàng hiện nay, những người mua vàng tại thời điểm đó đã mất 4,5-5 triệu đồng/lượng.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục