tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

2 tháng cuối năm, có tiền nên đầu tư vào đâu để thu lời?

  • Cập nhật : 16/10/2016

(Dau tu)

Chứng khoán đã tăng tới 20% kể từ đầu năm tới nay trong khi giá vàng và lãi suất ít biến động. Nhiều người có tiền đang băn khoăn không biết nên bỏ tiền vào đâu để vừa sinh lời tốt lại vừa an toàn.

Đã có khá nhiều người hiện nay đang băn khoăn không biết làm gì với số tiền tích góp bao năm: Tôi nên gửi vào ngân hàng để lấy tiền lời hay đầu tư vào kinh doanh gì đó để tăng khả năng sinh lời? Hay nếu phải đầu tư, tôi nên làm thế nào để an toàn và sinh lợi tốt nhất? Liệu mang tiền đi đầu tư vào bất động sản hoặc chứng khoán lúc này liệu có thích hợp?

Những câu hỏi này lại "nóng" lên dịp cuối năm khi người có tiền đều muốn bỏ ra đầu tư để kiếm thêm lợi nhuận.

Mua đất xây nhà trọ

Anh Đức - làm nghề kinh doanh tự do, vì không thành thạo về cổ phiếu về chứng khoán nên chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư của mình là "mỗi nơi bỏ một ít". Anh cho biết, với khoảng 3 tỷ có trong tay, anh sẽ đầu tư 50% mua một mảnh đất để dành chứ không phải để lướt sóng, 30% dành cho mua USD và số còn lại mua vàng. Anh không thích cách gửi tiết kiệm ngân hàng. Đất đai sẽ là của để dành, bền vững, nếu lên giá có thể bán, còn USD và vàng để kiếm thêm tiền lãi hoặc phòng thân khi bệnh tật dễ dàng xoay sở.

Trong khi đó bác Năm (quê ở Thanh Hóa), có hai người con đều làm trong TP.HCM, thì chia sẻ trước đây làm trang trại bác tích lũy được số vốn gần 1 tỷ đồng. Sau khi nhờ con trai ngắm được một miếng đất ở Bình Dương với giá hơn 800 triệu đồng, xung quanh là các khu công nghiệp, bác Năm đã xuống tiền mua với dự định xây hai dãy nhà trọ cho công nhân thuê. Theo bác Năm, từ trước đến nay bác chỉ quen làm nông nghiệp, không có kinh nghiệm buôn bán chìm nổi nên mua đất xây nhà trọ, mỗi phòng tính giá thuê khoảng 400-600 ngàn, tính ra hai dãy nhà của bác cũng thu được vài triệu đồng/tháng. Bác cho rằng đây sẽ là kênh an toàn mà không lo rủi ro.

Một trường hợp tương tự, là một công chức ở tỉnh, con gái đầu lòng của anh Nam (quê Hưng Yên) chỉ vài năm nữa là học đại học. Với vốn liếng gần 2 tỷ đồng, thấy thị trường bất động sản Hà Nội thời gian gần đây cũng ấm dần lên, anh Nam tính nhờ người quen tìm hộ một căn chung cư ở gần nội đô. Anh Nam cũng tính toán, ban đầu anh mua rồi cho người đi làm hoặc sinh viên thuê lấy vài triệu đồng mỗi tháng. Đây cũng là một trong những giải pháp hợp lý vừa có lời hiện tại đồng thời chuẩn bị cho kế hoạch tương lai.

Gửi ngân hàng sẽ được ưu tiên hàng đầu

Nhưng những trường hợp kể trên chỉ là số ít và với nhà đầu tư có tiền tỷ. Còn với đại bộ phận người dân chỉ tiết kiệm được vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu thì gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư vừa an toàn lại vừa sinh lời tốt.

Các chuyên gia kinh tế như TS. Nguyễn Trí Hiếu và TS. Đinh Thế Hiển đều cho rằng trong số các kênh này thì mức độ ưu tiên nhất là gửi ngân hàng vì lãi suất hiện nay từ 7-8% ở kỳ hạn dài là khá cao so với lạm phát, không sợ lỗ và giá trị được gia tăng. Tuy nhiên, hạn chế của nó là không có khả năng tích luỹ tài sản.

Không chỉ là cá nhân mà trong thời điểm hiện nay, ngay cả những Tập đoàn, công ty lớn còn gặp nhiều khó khăn như Hoàng Anh Gia Lai, Vinaxuki,... thì nhiều doanh nghiệp cũng mang hàng nghìn tỷ đồng đi gửi ngân hàng lấy lãi như Sabeco, Vinamilk, Đạm Phú Mỹ, Kido,...So với hoạt động kinh doanh thì mức sinh lời từ gửi tiết kiệm cũng rất hấp dẫn.

Vàng là một kênh đầu tư truyền thống của người châu Á, trong đó có Việt Nam. Nếu đầu tư vào vàng thì chỉ cần chọn thời điểm mua rồi cất vào hũ, ai cũng có thể mua được miễn là có tiền mặt. Tuy nhiên với thị trường ít biến động như hiện nay thì vàng cũng không được giới đầu tư ưa chuộng.

Với chứng khoán, kênh đầu tư này không phải là sân chơi lý tưởng dành cho người không chuyên. Với nhiều người thì "chơi chứng" là hên xui, cho dù chọn cổ phiếu tốt để mua dài hạn, nhưng có thể bị ảnh hưởng tâm lý tăng - giảm, nếu gặp giai đoạn giảm mạnh, có thể bị xu thế chung phải bán ra mất vốn.

Thông thường đầu tư chứng khoán phải nghiên cứu và nếu có thêm yếu tố may mắn nữa thì sẽ là kênh đầu tư không tồi, thậm chí là tốt nhất từ đầu năm đến nay khi chỉ số VNIndex đã tăng tới 20% kể từ đầu năm. Dẫu vậy, nếu có ý định lướt sóng thì người có tiền cần thận trọng vì với người không chuyên thì số người thua nhiều hơn thắng, do vậy, đây không phải là lựa chọn phù hợp.

Vì thế, một vị chuyên gia đã khuyên rằng chuyên môn của bạn là gì thì nên đầu tư cho lĩnh vực đó hoặc kinh doanh thêm những gì liên quan đến chuyên môn, như vậy sẽ tránh được rủi ro, không nên tham bát bỏ mâm.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục