tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Fitch dự đoán tình trạng “khát vốn” của ngân hàng Việt sau thương vụ GIC mua cổ phần Vietcombank

  • Cập nhật : 01/09/2016

(Tai chinh)

Vốn ngoại trở nên quý giá trong bối cảnh các ngân hàng chuẩn bị thí điểm Basel II song song với nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ.

Nền kinh tế tăng trưởng ổn định của Việt Nam giúp thu hút vốn ngoạivào , cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đánh giá.

Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore vừa ký kết biên bản thỏa thuận ghi nhớ mua 7,73% cổ phần của Vietcombank. Trước đó, International Finance Corporation đã mua 5% cổ phần của TienPhong Bank.

Dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam giữa thời điểm kinh tế phát triển mạnh. Do đó chúng giúp bình ổn chất lượng tại sản.

Fitch dự đoán tăng trưởng GDP thực tế trong năm 2016 và 2017 sẽ đạt 6,2%. Thể trạng khỏe mạnh của nền kinh tế, cộng với đà hồi phục trên thị trường bất động sản, sẽ giúp giảm tốc quá trình hình thành nợ xấu, ít nhất trong ngắn hạn, Fitch bình luận.

Tỷ giá VND ổn định và lạm phát thấp sẽ tiếp tục hỗ trợ tính thanh khoản và khả năng huy động vốn.

Tuy nhiên, Fitch lưu ý xếp hạng tín nhiệm của các ngân hàng Việt Nam vẫn ở mức thấp nhất châu Á, phản ánh nhiều vấn đề về cấu trúc, nhức nhối nhất là tình trạng thiếu vốn. Điều này biểu hiện ở chỉ số CAR thấp và nợ xấu cao.

Tình hình sẽ càng trở nên nóng bỏng trong hai năm tới. 10 ngân hàng đang được chỉ định thí điểm thực hiện phương pháp quản trị vốn và rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II vào cuối năm 2018.

Fitch dự đoán các ngân hàng có CAR gần mức sàn 9% sẽ cần thêm vốn. Ví dụ, Vietcombank có CAR chỉ đạt 9,7% theo tiêu chuẩn Basel I vào cuối tháng 6/2016. Có thể Basel II chính là một trong những động lực chính để ngân hàng này ký kết với GIC.

Tăng trưởng tín dụng nhanh cũng đòi hỏi tăng vốn. Phân khúc tư nhân tăng trưởng trung bình 16,4% trong giai đoạn 2010 - 2014, đang phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 18 – 20% trong năm 2016.

Fitch cảnh báo tăng trưởng tín dụng nhanh làm nảy sinh rủi ro với tính ổn định tài chính trong trung hạn của Việt Nam. Tỷ lệ tín dụng/GDP đạt 110,5% vào năm 2015, cực cao so với tiêu chuẩn của các thị trường cận biên.

Vốn ngoại là tin tốt lành đối với ngành ngân hàng của Việt Nam. Tuy nhiên, khả năng huy động vốn từ nước ngoài vẫn bị hạn chế vì trần sở hữu khối ngoại chỉ là 30%.

Do đó, tạm thời ngân hàng Việt Nam sẽ vẫn phải huy động phần lớn vốn từ nội địa, cho đến khi giới hạn sở hữu khối ngoại được giãn, Fitch kết luận.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục