tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

"Bánh vẽ" tiền ảo ILCoin: "Đầu tư kiểu này chắc nợ ngập đầu"

  • Cập nhật : 16/12/2015

(Tai chinh)

Đầu tư ILCoin kiểu này chắc nợ ngập đầu anh ạ. Mấy ông đại diện tại Việt Nam cứ mỗi ngày nói một kiểu khác nhau, em không biết đâu mà lần. Nếu họ xù hết tiền bỏ về nước chắc tụi em cũng mất trắng”, Tr. (nhân viên tư vấn đồng ILCoin) chia sẻ.

Sau thời gian “ra mắt” rầm rộ với đội ngũ nhân viên tư vấn dày đặc thì hiện nay hoạt động của đồng tiền “ảo” ILCoin đang có dấu hiệu chìm lắng. Mọi giao dịch, lôi kéo nhà đầu tư diễn ra lẻ tẻ ở vài góc nhỏ của quán cà phê.

nhan vien tu van tien ao ilcoin (ao xanh) dang "ve" ra cach kiem tien ty cho nha dau tu

Nhân viên tư vấn tiền ảo ILCoin (áo xanh) đang "vẽ" ra cách kiếm tiền tỷ cho nhà đầu tư

Sáng 11/12, chúng tôi hẹn gặp một số nhân vật “chóp bu” của ILCoin tại một quán cà phê trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) để “chia sẻ kinh nghiệm”. Do được người trong “tổ chức” giới thiệu nên nhân viên tư vấn rất thỏa mái khi trao đổi với chúng tôi về các mánh khóe cũng như “bộ mặt thật” trong kinh doanh tiền ảo.

Tuy nhiên, khác hẳn với vẻ mặt hứng khởi khi giới thiệu ILCoin cho chúng tôi cách đây hơn 2 tháng, những nhân viên ILCoin lúc này chỉ biết thở dài, nhiều người đã chuyển hẳn sang công việc khác để “kiếm cơm” qua ngày.

Ghi nhận thực tế cho thấy, hơn 1 tháng trước, quán cà phê này được coi như “trụ sở” của ILCoin tại TP.HCM, mỗi ngày có hàng trăm nhân viên ILCoin tụ tập ở đây để nghe “chỉ đạo” thì đến nay khá vắng vẻ, chỉ lác đác vài người tìm đến để “hợp tác đầu tư”.

Mở đầu buổi “chia sẻ kinh nghiệm”, Đinh Văn L. (người tự xưng là chuyên viên cao cấp của ILCoin tại TP.HCM) cho biết: “Lúc đầu cứ nghĩ đây là hình thức kinh doanh mới, dễ kiếm tiền nên anh em cũng tập trung đầu tư. Không ngờ bây giờ nó lại biến tướng không khác gì kinh doanh đa cấp truyền thống. Mọi người cũng nản lắm rồi, hiện anh em đang tính đường rút vốn rồi tìm đường khác làm ăn”.

L. cho biết thêm, thời gian đầu người chơi còn hào hứng, mỗi ngày có cả trăm người tham gia, chủ yếu những người đang đầu tư Bitcoin, Onecoin chuyển qua. “Nhiều anh em biết hệ thống vắng người chơi nên đã chuyển qua đi làm ngoài rồi. Lúc đầu anh cũng nhận cả chục người vào làm tư vấn nhưng đến nay chỉ còn lại vài người, đa phần tụi nó cũng kinh doanh nhiều thứ khác nên mới trụ được đến giờ. Các nhà đầu tư bây giờ khá thận trọng, trước khi tham gia họ cũng tìm hiểu thông tin rất kỹ về hình thức kinh doanh rồi mới nộp tiền” – L. tâm sự

Nói về các buổi hội thảo mà giới kinh doanh tiền ảo ILCoin tổ chức rầm rộ trước đó, L. khẳng định, hội thảo giờ cũng lác đác vài người chứ không còn đông như trước, cứ đà này chỉ thời gian ngắn nữa thôi ILCoin cũng khó tìm được chỗ đứng tại Việt Nam.

he thong tien ao ilcoin tai tp.hcm to chuc hoi thao de "rot mat" vao nha dau tu voi nhung chieu thuc kiem tien vo cung de

Hệ thống tiền ảo ILCoin tại TP.HCM tổ chức hội thảo để "rót mật" vào nhà đầu tư với những chiêu thức kiếm tiền vô cùng dễ

Để tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi hẹn gặp Tr. (nhân viên tư vấn đồng ILCoin) tại quán cà phê khu K300 (quận Tân Bình), vì có mối quan hệ từ trước nên Tr. thẳng thắn chia sẻ: “Từ lúc em tham gia đã phải đóng vào gần 30 triệu để đăng ký, nhận tài khoản, nhận thưởng tháng, ban đầu mấy anh lớn nói hàng tháng sẽ có lương căn bản là 5 triệu đồng, cộng với thưởng khoảng 10 triệu nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu, em có hỏi mấy lần thì mấy anh kêu đợi qua tháng sau là có. Tuy vậy, gần 3 tháng em vẫn chưa nhận được đồng lương, thưởng nào. Em phải đi vay mượn tiền đóng lên hệ thống cho đủ chỉ tiêu để không mất quyền lợi. Tháng 12 này nếu trả thưởng em sẽ rút hết vốn ra để chuyển sang đầu tư cái khác. Đầu tư ILCoin kiểu này chắc nợ ngập đầu anh ạ. Mấy ông đại diện tại Việt Nam cứ mỗi ngày nói một kiểu khác nhau, em không biết đâu mà lần. Nếu họ xù hết tiền bỏ về nước chắc tụi em cũng mất trắng”.

Như vậy, sau gần 3 tháng tung ra những lời đường mật “thu nhập hàng trăm triệu/tháng”, “tiền nhân đôi chỉ vài ngày sau khi tham gia”, “trả thưởng trực tiếp khi đóng tiền”… để thu hút khách đầu tư, thì đến thời điểm hiện tại ILCoin vẫn chưa thực hiện được bất kỳ một lời hứa nào với khách hàng. Phải chăng, chỉ trong thời gian ngắn nữa, ILCoin sẽ dùng lại chiêu bài “bốc hơi” để lừa đảo khách.

Sau buổi “chia sẻ kinh nghiệm” của L. và Tr., PV Dân trí tiếp tục thâm nhập vào một tụ điểm khác tại quán cà phê ở khu Bàu Cát (quận Tân Bình), khắc hẳn với những thông tin L. đưa ra, một số nhân viên tư vấn tiền ảo ILCoin vẫn “hùng hồn” kể về cách kiếm tiền cực dễ này.

Nhân viên tư vấn tên T. tự giới thiệu là người mới vào nghề nhưng cảm thấy đây là một hình thức kiếm tiền “vô cùng” dễ. “Thời gian qua do đang đợi cơ quan chức năng hợp thức hóa nên tụi em đang dừng lại một thời gian không nhận khách đầu tư những chắc chắn việc trả thưởng sẽ được thực hiện vào cuối tháng 12. Lúc đó, cả hệ thống trên toàn thế giới đều trả thưởng và phát quà cho khách hàng với số tiền hàng tỉ Euro. Tụi anh là người có tiền, tụi anh đầu tư vài trăm triệu vào đây có ăn nhằm gì. Em đảm bảo với anh chỉ mấy tháng nữa đồng ILCoin sẽ tăng vọt, lúc đó anh tha hồ bán kiếm lời”.

"tru so" cua nhan vien tu van tien ao ilcoin chu yeu ngay tai cac quan ca phe

"Trụ sở" của nhân viên tư vấn tiền ảo ILCoin chủ yếu ngay tại các quán cà phê

Dù đã giới thiệu đây là hình thức kinh doanh có thể kiếm lời tiền tỉ và đã được thế giới công nhận. Tuy vậy, khi chúng tôi thắc mắc về trụ sở, có được cấp phép tại Việt Nam hay không, hình thức thu tiền như thế nào…các nhân viên tư vấn và cả đội ngũ “chóp bu” của ILCoin đều né tránh.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM khẳng định, đến nay NHNN chưa cấp phép cho bất cứ đơn vị nào kinh doanh tiền ảo, tiền kỹ thuật số ở Việt Nam, tiền Bitcoin, Onecoin hay ILcoin đều không phải là tiền tệ, không phải là hàng hóa và không được chấp nhận ở Việt Nam. Các ngân hàng thương mại cũng không chấp nhận hay cho phép sử dụng tiền này.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục