tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ngành BĐS, cảng biển, bao bì và thủy điện sẽ khả quan trong 6 tháng cuối năm?

  • Cập nhật : 23/07/2016

Bất động sản, cảng biển và bao bì tiếp tục giữ tốc độ tăng trưởng tốt và hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do; El Nino chấm dứt mở ra cơ hội phục hồi về cuối năm cho các doanh nghiệp thủy điện...

Trong Báo cáo triển vọng thị trường 6 tháng cuối năm mới công bố, các chuyên gia của CTCK Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) đã đưa ra những đánh giá về triển vọng ngành và doanh nghiệp.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2016, có thể nhận thấy cổ phiếu ngành dầu khí và vật liệu xây dựng, đặc biệt là thép là nhóm dẫn dắt thị trường. Giá nguyên liệu phục hồi giúp 2 nhóm này tăng giá tương đối ổn định trong nửa đầu năm. Bên cạnh đó, một số nhóm ngành cũng duy trì tốc độ tăng trưởng tốt như Mía đường, Xây dựng và Bất động sản. Nhóm cổ phiếu ngành dược cũng tăng khá mạnh trong thời gian gần đây với thông tin nới room và các hoạt động M&A.

 

Về triển vọng 6 tháng cuối năm 2016, VCBS cho rằng nhiều doanh nghiệp sẽ có KQKD tốt. Giai đoạn này, nhà đầu tư nên tập trung vào những cổ phiếu có KQKD từ hoạt động chính tương đối ổn định, định giá còn thấp so với mặt bằng chung.

Tốc độ tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng mạnh hơn trong các tháng cuối năm

Ngành Ngân hàng được kỳ vọng duy trì tốc độ tăng trưởng tín dụng mạnh hơn trong các tháng cuối năm theo yếu tố mùa vụ nhưng không thay đổi quan điểm dự báo ở mức 16%. Mặt bằng lãi suất tương đối ổn định, có thể tăng nhẹ trong nhóm lãi suất huy động ở các kỳ hạn khác nhau. Nợ xấu đã được kiểm soát ở mức 3% từ năm 2015, nhưng các ngân hàng trong hệ thống (ngoại trừ VCB) vẫn chịu áp lực về chi phí trích lập dự phòng do một khối lượng lớn nợ xấu được bán bằng trái phiếu đặc biệt trong năm năm 2015.

Bất động sản, cảng biển và bao bì tiếp tục giữ tốc độ tăng trưởng tốt và hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do

Tổng lượng cầu trong nhiều phân khúc Bất động sản cao cấp có khả năng tiếp tục giảm nhẹ do nhu cầu thị trường đã đạt mức bão hòa, trong khi đó, phân khúc trung cấp sẽ chiếm tỷ trọng cao hơn do phù hợp với nhu cầu của đa số người dân. Thông tư 06 sẽ dần tác động đến thị trường và gây ra một số khó khăn nhất định cho các chủ đầu tư và người mua nhà khi việc vay vốn qua kênh tín dụng ngân hàng sẽ khó khăn hơn. Triển vọng hội nhập sẽ là động lực quan trọng cho sự tăng trưởng của phân khúc bất động sản công nghiệp khi các hiệp định thương mại được hiện thực hoá, thu hút dòng vốn FDI đầu tư cho nhà máy, văn phòng và cơ sở kinh doanh tại Việt Nam.

Cảng biển cũng là ngành công nghiệp được hưởng lợi sau khi Việt Nam gia nhập các hiệp định thương mại quốc tế. Sự tăng trưởng trong hoạt động xuất nhập khẩu sẽ gia tăng nhu cầu về các dịch vụ vận tải biển. Tuy nhiên, triển vọng vận tải biển hàng khô và container trong thời gian tới có khả năng sẽ tiêu cực đi do sự mất cân bằng cung cầu tàu biển kéo dài.

Làn sóng hội nhập mang lại cơ hội cho ngành Bao bì khi thu hút được nguồn vốn FDI từ các doanh nghiệp nước ngoài với các nhà máy quy mô lớn. Bên cạnh đó, nhu cầu cho các khách hàng là nhóm ngành Hàng tiêu dùng cũng tiếp tục tăng trưởng tốt tạo cơ hội cho ngành bao bì trong tương lai.

El Nino chấm dứt mở ra cơ hội phục hồi về cuối năm cho các doanh nghiệp thủy điện

Đối với ngành điện, hiện tượng El Nino sẽ chấm dứt và khả năng xuất hiện hiện tượng La Nina vào những tháng cuối năm là tương đối cao. Theo đó, các nhà máy thủy điện với KQKD kém tích cực trong nửa đầu năm do ảnh hưởng của El Nino sẽ có triển vọng khả quan hơn vào các tháng cuối năm. Tuy nhiên, biến động khó lường của tỷ giá chính là yếu tố rủi ro chính của các doanh nghiệp vay nợ nhiều bằng ngoại tệ.

Sau đà tăng mạnh trong đầu năm, tốc độ tăng trưởng ngành thép được dự báo sẽ chững lại

Ngành thép đã chứng kiến sự tăng trưởng khá tốt trong nửa đầu năm khi hầu hết giá cổ phiếu của các doanh nghiệp trong ngành đều ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc. Tuy nhiên, VCBS cho rằng sự phục hồi của thị trường thép là chưa thực sự bền vững, giá bán khó tăng mạnh tiếp trong nửa cuối năm do Việt Nam vẫn chịu áp lực giảm hàng rào thuế quan theo các hiệp định tự do, trong đó, mặt hàng thép có trong danh mục được ưu đãi thuế nhập khẩu. Đồng thời, biên lợi nhuận gộp nửa cuối năm được dự báo sẽ thu hẹp hơn so với thời điểm đầu năm khi lượng tồn kho giá rẻ đã được giải phòng gần hết và sức ép cạnh tranh lớn trong toàn ngành.

(NDH)

Trở về

Bài cùng chuyên mục