tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Xu Hướng Logistics Toàn Cầu Năm 2019

  • Cập nhật : 30/01/2019

Trong thời đại công nghệ 4.0, ngành logistics đang phát triển mãnh mẽ với những thay đổi vượt bậc. Công ty nào nắm bắt và làm chủ được những tiến bộ công  nghệ này sẽ chiếm được ưu thế so với các đối thủ cạnh tranh. Sau đây là những xu hướng toàn cầu logistíc  năm 2019, mời  các bạn cùng tham khảo nhé!

Dữ liệu lớn

Dữ liệu lớn (Big Data) là một thuật ngữ quen thuộc trong những năm qua. Quả thât, bất kỳ công ty logistics nào muốn tồn tại hoặc dẫn đầu đều cần phải dựa vào dữ liệu lớn.

98% các công ty logistics bên thứ 3 (3PL) và 93% chủ hàng tin rằng việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu là một điều cần thiết cho các hoạt động của chuỗi cung ứng.

 

Các nhà cung cấp dịch vụ logistics nhận ra rằng dữ liệu lớn có một có một giá trị quan trọng mà nếu sử dụng tốt, họ có thể thay đổi được cách vận hành và tăng cao khả năng cạnh tranh trong thời gian dài.

Ngoài những cơ hội phát triển, dữ liệu lớn còn mang đến nhiều thách thức cho ngành công nghiệp logistic. Đầu tiên phải kể đến các quy trình dựa trên giấy tờ thủ công, sự thiếu hợp tác và thiếu tầm nhìn trong hoạt động. Việc thay đổi cách quản lý rất quan trọng và đặc biệt, có được một Giám đốc Công nghệ giỏi sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Một số vẫn đề khác cần được quan tâm đó là việc thiếu kết nối giữa các bên liên quan, dữ liệu chất lượng thấp, thiếu tích hợp dữ liệu, thiếu các chuyên gia phân tích dữ liệu và các vấn đề về bảo mật khác.

Nền tảng phân tích chuỗi cung ứng

Dữ liệu giống như “vàng bạc” cho dịch vụ logistics, những công ty không đầu tư vào phân tích nó sẽ phải đối mặt với nguy cơ tan rã cao. 

Không ai muốn hợp tác với một công ty không hiểu các quy trình và khả năng tối ưu việc xử lý dữ liệu hiệu quả.

 

Với phân tích này, các doanh nghiệp có thể dự đoán và đáp ứng nhu cầu thị trường một cách hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể quản lý mối quan hệ với nhà cung cấp dịch vụ, nhà cung ứng và khách hàng trong khi cải tiến quy trình.

Sử dụng phân tích nâng cao trong mạng lưới quản lý vận tải để xem xét các mô hình lưu lượng truy cập lịch sử, bạn có thể lập kế hoạch tuyến đường của xe tải sao cho tối ưu hóa khoảng thời gian, đảm bảo hàng hóa được giao đúng lúc.

Internet Vạn Vật (IoT)

Internet vạn vật hay còn được gọi mạng lưới thiết bị kết nối Internet – một chủ đề nóng trong lĩnh vực logistics. Đặt một thiết bị IoT trên tất cả các container, lô hàng và nhận dữ liệu theo thời gian thực (real-time), doanh nghiệp có thể thu nhập thông tin nhằm xác định xu hướng chung, sử dụng nó để tối ưu hóa hoạt động trong tương lai.

IoT sẽ được ứng dụng trong quản trị kho bãi, hệ thống quản trị kho bãi, các dữ liệu giao nhận, chuyển đổi, sắp xếp thông tin về kệ hàng sẽ được vận chuyển và cập nhật thông tin vào hệ thống của các bên liên quan.

 

Bạn sẽ cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tốt hơn, giảm chi phí vận chuyển. Bên cạnh theo dõi các đơn hàng, IoT còn có thể giống như một máy tính nhỏ, theo dõi nhiệt độ, độ ẩm của không khí để đảm bảo hàng hóa sẽ không bị hỏng hóc.

Hiện nay, các thiết bị và cảm ứng IoT đang được nâng cao tuổi thọ và giảm giá thành. Đây sẽ là một khoản đầu tư an toàn và hợp lý cho các doanh nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng và thay đổi mạnh mẽ các ngành công nghiệp khác nhau. Các công ty loại bỏ rất nhiều công việc thủ công, giúp cho quy trình làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Khi khách hàng sống trong một thế giới “Tôi muốn ngay bây giờ”, AI có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

 

Bằng những thuật toán của mình, AI có thể dự đoán được liệu đơn hàng có được vận chuyển đúng giờ hay không dựa trên điều kiện thời tiết và hiệu suất trong quá khứ.

Khi sử dụng AI, việc thu thập, tổng hợp và hài hòa dữ liệu chính xác từ các nguồn khác nhau (từ hệ thống cũ, ứng dụng đám mây, thiết bị IoT) là rất quang trọng để có thể nhận ra xu hướng và hiểu biết khách hàng. Dữ liệu chính là nhiên liệu cho AI, bạn càng có nhiều thông tin, bạn càng có thể sử dụng AI thông minh hơn.

Học máy (Machine learning)

Học máy là là một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc nghiên cứu và xây dựng các kĩ thuật cho phép các hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể.

Học máy như một mạch máu của AI, nếu không có nó, AI không thể phát triển được.

 

Dựa trên lịch sử người dùng, AI và học máy có thể tìm hiểu nhiều về sở thích, thói quen và đưa ra cho khách hàng những đề xuất hợp lý với độ chính xác cao. Các công ty vận tải có thể sử dụng AI và học máy để chuyển đổi logistics và cung cấp những giá trị đặc biệt cho hệ sinh thái của mình.

Doanh nghiệp có thể sử dụng học máy để phát hiện những hóa đơn gian lận hoặc dự đoán tương lai, như sự chậm trễ trong vận chuyển hàng không hoặc nhu cầu hàng hóa sắp tới để thuận lợi cho việc lên kế hoạch phù hợp. Ngoài việc hạn chế rủi ro, nó có thể được dùng để cải thiện, tối ưu hóa các tuyến đường.

Tích hợp chuỗi cung ứng

Tích hợp chuỗi cung cứng nghĩa là tất cả các bên liên quan được kết nối với nhau, họ có thể chia sẻ dữ liệu để cộng tác và minh bạch hơn. Nó sẽ tăng cường mối quan hệ với các đối tác thương mại của công ty và đạt được những dấu hiệu tích cực về trải nghiệm cho khách hàng.

Tích hợp chuỗi cung ứng B2B có tầm quan trọng chiến lược đối với các doanh nghiệp. Nó có thể giúp tiết kiệm chi phí, tỷ suất lợi nhuận gộp giảm đáng kể  và cải thiện lợi nhuận.

Tuy nhiên, tích hợp chuỗi cung ứng là một thách thức lớn. Việc tích hợp luôn cần một khoản đầu tư lớn và hầu hết các dự án tích hợp đều thất bại. Nhiều công ty cố gắng tự thực hiện việc tích hợp, nhưng lại gây lãng phí thời gian vì không có đủ công cụ để phát triển sự tích hợp này.

Rào cản lớn khác cho việc tích hợp đó là các doanh nghiệp sử dụng nhiều hệ thống lớn. Một số doanh nghiệp vẫn hoạt động trên các hệ thống cũ, số khác lại bắt đầu sử dụng công nghệ đám mây hoặc các ứng dụng Saas. Mỗi hệ thống lại có một định dạng dữ liệu khác nhau cũng là vấn đề mà tích hợp chuỗi cung ứng cần giải quyết.

Blockchain

Blockchain là một khái niệm công nghệ mới nổi cho phép lưu trữ dữ liệu đã được phân cấp và bất biến. Nó cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp.

Blockchain là một cuốn sổ cái kế toán hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Blockchain được coi như một công cụ để cải thiện việc xử lý thanh toán một cách an toàn. Nó có thể ghi lại việc giao dịch giữa hai bên mà không cần đến một trung gian đáng tin cậy. Thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống.

Đối với logistics và chuỗi cung ứng, Blockchain có thể mang lại sự minh bạch hơn mà nhiều người đang tìm cách cải thiện trong những năm tới. Các doanh nghiệp logistics có thể sử dụng Blockchain trong việc xác minh nguồn gốc của nhiên liệu trong vận tải biển, xác định các sản phẩm giả hoặc theo dõi nguồn hàng.

Cơ hội và thách thức

Năm 2019 – năm của chuyển đổi công nghệ số. Lựa chọn áp dụng công nghệ và tìm kiếm nhà cung cấp dịch vụ chính xác có thể thay đổi mạnh mẽ,  thâm chí là cách mạng hóa công tác logistic của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc sử dụng  các công nghệ trên có thể phát triển hoặc phá vỡ hoạt động của công ty bạn. Hãy xem xét cẩn thận và đảm bảo có được một kế hoạch cụ thể cho việc tích hợp các công nghệ với nhau. Làm chủ cuộc chơi, bạn chắc chắn sẽ hưởng được lợi từ chúng.

 

 LOGIVAN

Hotline: 0333 13 16 18

Email: hotro@logivan.com

Trở về

Bài cùng chuyên mục