tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đại biểu ngành y: ‘Thị trường dược tại Việt Nam hỗn loạn'

  • Cập nhật : 23/11/2015

(Kinh te)

Dù 3 lần bị Bộ trưởng Y tế ngắt lời, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM vẫn thẳng thắn nêu các bất cập trong quản lý thuốc trong phiên thảo luận về Luật Dược sửa đổi.

Chiều 19/11, tại phiên thảo luận tổ của đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM về Luật Dược sửa đổi, trong 35 phút nêu ý kiến, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Phó giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội dược học TP HCM) đã phân tích 8 nội dung về các vấn đề: chính sách phát triển công nghiệp dược Việt Nam; mạng lưới lưu thông phân phối thuốc; đăng ký; kiểm nghiệm; đấu thầu; quản lý giá…Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, nhiều công ty, tầng nấc trung gian tham gia phân phối làm thị trường dược tại Việt Nam hỗn loạn. Thuốc tới tay người tiêu dùng bị đội giá lên rất nhiều. Một trong những nguyên nhân bởi "có tình trạng các công ty nước ngoài núp bóng các công ty dược Việt Nam để phân phối".

pho giam doc so y te tp hcm pham khanh phong lan. anh: giang huy.

Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Phạm Khánh Phong Lan. Ảnh: Giang Huy.

Bà Lan “chia sẻ kỷ niệm buồn”, ngày nhận chức Phó giám đốc Sở, toàn thành phố có hơn 400 công ty phân phối thuốc. Bà muốn siết lại quản lý để giảm số công ty trên nhưng lực bất tòng tâm vì vướng luật. Hiện lượng công ty phân phối thuốc tại TP HCM đã tăng tới 1.000, chiếm một nửa của cả nước.

Trước khi phân tích về chất lượng thuốc, bà nói “xin lỗi Bộ Y tế" vì là người trong ngành mà lại đề cập việc này. “Thuốc đến tay người dân không phải cái nào cũng được kiểm tra, có yếu tố hên xui trong đó. Chúng ta gần như chỉ kiểm tra trên giấy tờ nhập khẩu, không kiểm tra được tất cả mẫu trên thị trường”, bà Lan thẳng thắn trình bày.

Bà cũng đề nghị cần có những biện pháp nghiêm khắc răn đe các cá nhân, tổ chức làm thuốc giả vì đây là vấn nạn ở nhiều quốc gia chứ không riêng Việt Nam. “Trung Quốc đã tử hình cục trưởng cục dược vì liên quan đến việc làm thuốc giả. Nhưng ở Việt Nam chưa có công ty nào bị phạt”, nữ đại biểu nói.

Cùng là đại biểu Đoàn TP HCM, khi bà Lan trình bày, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến liên tục ngắt lời và đề nghị đưa ra giải pháp cho những tồn tại đang nêu. Lần thứ 3 bị "can thiệp", đại biểu Lan đề nghị với người đứng đầu Bộ Y tế: “Lâu lâu em có dịp nói, chị cho phép em nói”.

Trong phát biểu sau đó, Bộ trưởng Tiến thừa nhận ý kiến bà Lan “rất tâm huyết và phản ánh hết những thực trạng tồn tại của ngành sản xuất dược: cung ứng, phân phối và sử dụng”.

Theo Bộ trưởng Tiến, thời gian qua ngành đang từng bước khắc phục những hạn chế tồn tại trên. Hệ thống kiểm nghiệm chất lượng thuốc đã được quy hoạch. "Chúng ta thu nhập hơn 2.000 USD mà mơ ước như các nước 38.000 USD của châu Âu để kiểm nghiệm 100% thì còn khoảng cách. Hiện 100% các doanh nghiệp có nghi ngờ chất lượng đã bị kiểm tra”, người đứng đầu ngành Y tế thông tin.

bo truong y te nguyen thi kim tien tai phien thao luan chieu 19/11. anh: giang huy.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại phiên thảo luận chiều 19/11. Ảnh: Giang Huy.

 

Về việc có hàng nghìn công ty phân phối thuốc trên địa bàn TP HCM, lãnh đạo Bộ Y tế cho hay cần tôn trọng luật Doanh nghiệp, luật Đầu tư. Các doanh nghiệp đủ điều kiện đăng ký thì phải cấp phép.

Bộ trưởng Tiến cũng đưa ra thông tin liên quan quản lý giá thuốc; đấu thầu thuốc; vấn đề phát triển ngành Đông y… Tuy nhiên, sau khoảng 15 phút phát biểu, người đứng đầu ngành y tế nhìn đồng hồ, dừng lời và nói "đã đến giờ phải đi họp, có thời gian sẽ giải thích thêm”.

Ý kiến đại biểu về Luật Dược (sửa đổi):

“Ở tỉnh Hải Dương có hơn 600 cửa hàng thuốc trong khi chỉ có hai thanh tra dược. Hai người này đi cả năm mới chỉ đi kiểm tra hết được một nửa, vì vậy cần thêm người mới quản lý hết được", đại biểu Phạm Xuân Thăng.

"Qua quan sát, tôi thấy cứ ra cửa hàng thuốc không ai mặc cả. Người bệnh dù nghèo dù giàu cứ giá nào phải mua thế ấy. Đó là chuyện nguy hiểm", đại biểu Bùi Thị An.

"Giá với giá trị phải tương thích với nhau. Giá trị chỉ có một mà giá thuốc 10 lần thì không được. Đặc biệt, với thuốc nhập khẩu đang có thực tế là các nhà thuốc tăng vô tội vạ”, đại biểu Lê Như Tiến.

(Theo Vnexpress)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục