tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ví điện tử như thế nào là an toàn?

  • Cập nhật : 10/09/2015

(Kinh doanh)

Ví điện tử được xem như một xu hướng thanh toán mới và tối ưu nhất trong thời kỳ bùng nổ mua bán trực tuyến. Một chiếc ví điện tử như thế nào là một chiếc ví thực sự an toàn đối với bạn ở thời đại mà tội phạm công nghệ đang nhắm vào hình thức thanh toán trực tuyến như một miếng mồi béo bở?

Bảo mật tiêu chuẩn công nghệ

Bạn đã bao giờ nghe đến ứng dụng bảo mật 2 yếu tố?  Nó được viết tắt là 2 FA (Two-factor authentication), được hiểu là người dùng phải nhớ một yếu tố và phải có một yếu tố. Cách xác thực này đang được các “ông lớn” về công nghệ trên thế giới như Apple, Google, Amazon hay Microsoft  sử dụng để bảo mật.

Ở Việt Nam, ứng dụng MoMo (cũng được biết là Ví điện tử MoMo) đang sử dụng công nghệ bảo mật này. Đó cũng là một trong những lý do chính để lý giải tại sao mới chỉ ra đời 1 năm, mà ứng dụng MoMo đã có hơn 500.000 người sử dụng, và sự an toàn của nó được các chuyên gia bảo mật hàng đầu Việt Nam đánh giá rất cao.

Theo đó, khi bạn sử dụng ứng dụng 2FA của MoMo, bạn sẽ phải vượt qua hai “cửa bảo vệ”.

Cửa bảo vệ thứ nhất là mật khẩu của ứng dụng với 6 chữ số bí mật. Ứng dụng này không cho phép lưu bất kỳ thông tin nào liên quan đến mật khẩu của người dùng.

Cửa bảo vệ thứ hai là người dùng buộc phải đang cầm trên tay chiếc điện thoại đang có số điện thoại đang đăng ký ứng dụng MoMo. Cũng đồng nghĩa với việc, nếu ai đó biết mật khẩu ứng dụng MoMo, nhưng đang sử dụng một chiếc điện thoại khác có cài sẵn ứng dụng thì cũng không thể “thâm nhập” vào ứng dụng của bạn, bởi với MoMo, khi đăng nhập ở thiết bị di động khác thiết bị đang có sim điện thoại của bạn sẽ có thêm thao tác nhập OTP từ hệ thống MoMo gửi.

Trong quá trình đăng ký, hệ thống sử dụng OTP dạng random 06 số gửi qua SMS, như vậy người dùng bắt buộc phải đang có sim điện thoại hoạt động mới có thể đăng ký sử dụng ứng dụng trên thiết bị mới.

Bên cạnh đó, khi người dùng tiến hành đăng ký ứng dụng trên thiết bị mới, tất cả các thiết bị đã đăng ký trước đó sẽ bị hủy và trở thành không hợp lệ với hệ thống.

Một điểm mạnh khác, ứng dụng này cho phép người dùng lựa chọn giữa hai cơ chế kiểm tra mật khẩu: mật khẩu cho suốt phiên giao dịch, người dùng không cần nhập lại mật khẩu nếu chưa vượt quá thời gian đăng nhập; và mật khẩu cho mỗi lần chạy, người dùng bắt buộc phải nhập lại mật khẩu cho mỗi lần mở ứng dụng.

Ở cửa bảo vệ thứ hai này, ứng dụng MoMo đòi hỏi người sử dụng phải có 2 trong số 3 loại thông tin quan trọng trước khi có thể truy cập tài khoản (một thứ mà bạn biết, ví dụ mật khẩu; một thứ mà bạn sở hữu, ví dụ thẻ ATM; một thứ mà bạn đang sở hữu, ví dụ vân tay hay giọng nói).

 
momo hien da co tren 3 he dieu hanh pho bien la android , ios vawindows phone

MoMo hiện đã có trên 3 hệ điều hành phổ biến là Android , iOS vàWindows Phone

 

Bảo mật tiêu chuẩn ngân hàng

Được mệnh danh là “cánh tay nối dài của ngân hàng”,  MoMo phải đáp ứng những tiêu chuẩn bảo mật khắt khe theo tiêu chuẩn ngân hàng được quy định bởi Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Ứng dụng MoMo hiện đã kết nối với hàng loạt các định chế tài chính lớn như: Vietcombank, Standard Chartered Bank, OCB, Banknet, Prudential Finance, Home Credit… Để có thế kết nối được MoMo phải đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo mật vô cùng nghiêm nghặt của các đối tác này.

Với hai tiêu chuẩn trên, mà tiêu chuẩn nào, ví điện tử MoMo cũng thể hiện sự tối ưu bậc nhất của mình, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ví điện tử như thế nào là an toàn và ví điện  tử nào an toàn nhất hiện nay.

momo va standard chartered bank vua ky hop tac cung cap dich vu straight2bank tai viet nam

MoMo và Standard Chartered Bank vừa ký hợp tác cung cấp dịch vụ Straight2bank tại Việt Nam

(Theo Dân Trí)

Trở về

Bài cùng chuyên mục