tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

10 xu hướng tiêu dùng, ứng dụng trong năm 2015

  • Cập nhật : 12/07/2015

(Tin tieu dung)

Ericsson vừa công bố 10 xu hướng tiêu dùng, ứng dụng nổi bật của năm 2015 và đến năm 2020, trong đó nhấn mạnh đến sự ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của Internet, smartphone…

Ảnh minh họa

 Theo ông Jan Wassenius, Tổng Giám đốc Ericsson Việt Nam và Myanmar, những ảnh hưởng của smartphone trong sự phát triển của xã hội đang ngày càng rõ rệt. Nhiều dịch vụ và sản phẩm trước đây được coi là chỉ có trong tưởng tượng giờ đã dần trở thành hiện thực và sẽ sớm phổ biến.

 
“Tương lai của năm 2020 trở nên rõ nét hơn bao giờ hết khi chỉ còn 5 năm nữa là tới thời điểm đó. Mạng di động sẽ được ứng dụng trong các ngành công nghiệp và trong xã hội vượt ngoài phạm vi dịch vụ thoại hay băng rộng di động. Xã hội kết nối đang ngày càng phát triển và những tính năng của mạng di động sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình quá trình tiến triển đó", ông Jan Wassenius nhấn mạnh.
 
10 xu hướng thuộc quy mô chương trình nghiên cứu toàn cầu của Ericsson ConsumerLab bao gồm:
 
1. Ngày càng nhiều người xem truyền hình trực tuyến
 
Truyền thông đa phương tiện đang ngày càng toàn cầu hóa. Người xem chuyển dần sang các dịch vụ theo yêu cầu thuận tiện với khả năng truy cập nội dung video trên nhiều nền tảng khác nhau.
 
Năm 2015 sẽ đánh dấu mốc lịch sử khi ngày càng nhiều người xem video trực tuyến hơn là xem truyền hình phát sóng thông thường ở mức độ hàng tuần.
 
Ở Việt Nam, 30% người dùng Internet thường xuyên cho biết phần lớn họ xem video theo yêu cầu hoặc trực tuyến trong khi đó 23% cho biết chủ yếu nội dung họ theo dõi là qua các kênh phát sóng trên truyền hình.
 
2. Nhà thông minh
 
Người tiêu dùng rất quan tâm tới những thiết bị cảm biến trong gia đình có khả năng cho biết thông tin về các vấn đề điện nước, việc đi hay ở của các thành viên.
 
Việc sử dụng dịch vụ này tuy còn ở giai đoạn rất mới với Việt Nam nhưng 40% người thường xuyên dùng Internet rất thích thú khi có thể kết nối nhà mình với các thiết bị hoặc với Internet để kiểm soát nhiệt độ, thời tiết hay chơi nhạc.
 
3. Chia sẻ suy nghĩ
 
Ngày càng có nhiều cách thức mới trong việc kết nối với nhau, với gia đình và bạn bè. Nhiều người dùng smartphone thích sử dụng thiết bị đeo để kết nối với người khác qua ý nghĩ – đây được xem là xu thế phổ biến đến năm 2020. Theo Ericsson, cứ 3 người Việt Nam thì có 1 người tỏ ra thích thú việc sử dụng các thiết bị đeo (wearables).
 
4. Công dân thông minh
 
Internet đang cung cấp rất nhiều thông tin nên nhờ đó người dùng cũng có những quyết định tốt hơn. Người tiêu dùng tin rằng những bản đồ về lưu lượng giao thông, ứng dụng về vịệc sử dụng năng lượng và thiết bị kiểm tra chất lượng nước tức thời sẽ trở thành xu thế đến năm 2020.
 
5. Nền kinh tế chia sẻ
 
Internet giúp người dùng chia sẻ thông tin, hợp tác với nhau một cách hiệu quả và dễ dàng. Một nửa số người dùng smartphone sẽ sử dụng Internet để cho thuê phòng, thuê nhà, thiết bị cá nhân, giải trí... do thuận tiện và tiết kiệm chi phí.
 
6. Ví điện tử
 
48% người sử dụng smartphone muốn dùng điện thoại thành phương tiện thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ. 80% tin rằng tới năm 2020, chiếc smartphone sẽ thay thế toàn bộ chiếc ví của họ. Trong số những người dùng Internet thường xuyên ở Việt Nam, 19% đã sử dụng điện thoại di động để thanh toán các giao dịch.
 
7. Thông tin về bản thân
 
Cho dù việc chia sẻ thông tin nếu mang lại lợi ích là việc nên làm, nhưng người dùng smartphone cảm thấy không cần thiết cho mọi người biết về các hoạt động của họ. 47% người dùng smartphone muốn có tính năng thanh toán điện tử nhưng không muốn bị tự động gửi đi những thông tin cá nhân về họ. 56% người dùng smartphone muốn mọi giao dịch trao đổi qua Internet được mã hóa.
 
8. Sử dụng ứng dụng giúp kéo dài tuổi thọ
 
Những người dùng smartphone đánh giá các dịch vụ đám mây mang lại cho họ cơ hội sống lành mạnh và tuổi thọ lâu hơn. Những ứng dụng kiểm soát chạy bộ, đo mạch, nhịp tim… được đánh giá là giúp kéo dài tuổi thọ trung bình là 2 năm.
 
9. Sử dụng robot trong nhà
 
Người dùng chào đón ý tưởng về những robot giúp việc vặt trong gia đình. 64% tin rằng đây sẽ là xu hướng phổ biến trong các hộ gia đình vào năm 2020.
 
10. Trẻ em kết nối vạn vật
 
Trẻ em sẽ là nhóm đối tượng tạo nên nhu cầu đối với những giá trị hữu hình từ Internet, nơi mà xã hội vật lý cũng có khả năng kết nối như những gì diễn ra trên màn hình của các thiết bị.
 

Theo VTV

Trở về

Bài cùng chuyên mục