tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cách mạng nông nghiệp số

  • Cập nhật : 08/07/2016

Các startup trong lĩnh vực công nghệ lương thực và nông nghiệp đã thu hút 4,6 tỉ USD vào năm ngoái.

Một chiếc máy kéo tự lái hiệu John Deere chạy ầm ầm qua nông trại 2.000 mẫu của Ian Pigott mỗi tuần để phun phân bón cho cây. Chiếc máy nặng 11 tấn này chạy theo “hướng dẫn” của các hình ảnh vệ tinh và lịch sử canh tác, thu hoạch của mỗi thửa đất. Nó được trang bị rất nhiều màn hình, trông giống như một buồng lái máy bay, liên tục đưa thông tin dinh dưỡng về hệ thống máy tính của Pigott.

Nhờ vào khả năng dự báo thời tiết, dữ liệu về tình hình sử dụng thuốc trừ sâu, các chỉ số về đất đai và những phân tích hàm lượng dinh dưỡng trong cây được thực hiện bởi nhiều phần mềm khác nhau, Pigott hoàn toàn có thể theo dõi tình hình nông trại đến từng mét vuông đất theo thời gian thực mà không cần phải bước chân ra khỏi văn phòng. “Điều này đang ngày càng trở nên phổ biến hơn”, Pigott cho biết. Ông trồng luân canh lúa mì, hạt có dầu, yến mạch, lúa mạch trên nông trại ở vùng Herfordshire, phía Bắc London.

Sự tăng trưởng trong lĩnh vực canh tác sử dụng công nghệ số là lý do chủ yếu để tập đoàn hóa chất Đức Bayer ra giá tới 62 tỉ USD mua lại Monsanto, nhà cung cấp hàng đầu các phân tích được nhiều nông dân sử dụng. Tổng Giám đốc Bayer, ông Werner Bauman cho biết Monsanto đang “ở tuyến đầu của ngành canh tác sử dụng công nghệ số”. Mua lại Monsanto sẽ giúp Bayer tiến xa hơn trong mục tiêu nhận diện và cung cấp các loại hạt giống, phân bón và hóa chất phù hợp nhất cho các nông trại trên toàn thế giới.

“Nếu thu hút được sự chú ý của khách hàng bằng cách dự đoán điều gì sẽ xảy ra trên nông trại của họ, bạn có thể xích lại gần hơn với họ để bán cho họ những hạt giống và bất cứ sản phẩm nào khác mà bạn muốn bán”, Bruce Erickson, Giám đốc mảng nông học ở Đại học Purdue, chuyên theo dõi công nghệ canh tác, nhận xét. “Triển vọng vô cùng lớn”, ông nói thêm.

mot chiec may keo claas co trang bi cac thiet bi du lieu nong nghiep o mot canh dong gan harpenden, anh. anh: bloomberg.com

Một chiếc máy kéo Claas có trang bị các thiết bị dữ liệu nông nghiệp ở một cánh đồng gần Harpenden, Anh. Ảnh: bloomberg.com

Có nhiều dấu hiệu cho thấy cuộc lột xác trong ngành nông nghiệp nhờ công nghệ số: các máy bay không người lái cung cấp hình ảnh toàn cảnh các cánh đồng, phần mềm bản đồ nhận diện vị trí các mạch nước ngầm, máy kéo gắn đầy cảm biến theo dõi vụ mùa theo thời gian thực. Cuộc cách mạng cũng đang diễn ra bên ngoài các cánh đồng. Chẳng hạn, khẩu phần ăn của bò được điều chỉnh tự động dựa trên sản lượng sữa thu hoạch được. Các camera tia hồng ngoại nhận diện những con gà bị sốt, từ đó có biện pháp bảo vệ đàn gà.

Ứng dụng công nghệ số vào nông nghiệp trở nên nhộn nhịp trong bối cảnh có nhiều mối quan ngại rằng sản xuất lương thực không thể bắt kịp nhu cầu của thế giới. Tăng trưởng sản lượng nông nghiệp vẫn ì ạch trong những năm gần đây, trong khi nhu cầu không ngừng tăng lên, do dân số thế giới tăng cùng tầng lớp trung lưu đang lên tại các quốc gia đang phát triển như Trung Quốc.

Chớp cơ hội này, vốn đầu tư vào lĩnh vực canh tác kỹ thuật số cũng tăng mạnh. Các startup trong lĩnh vực công nghệ lương thực và nông nghiệp đã thu hút 4,6 tỉ USD vào năm ngoái, so với 2,3 tỉ USD của năm 2014, theo AgFunder. Các khoản đầu tư của Monsanto vào lĩnh vực nông nghiệp kỹ thuật số đã ra hoa kết trái vào năm 2013, khi Công ty bỏ ra gần 1 tỉ USD vào Climate Corp. (Mỹ), một startup do các kỹ sư của Google là David Friedberg và Siraj Khaliq sáng lập. Startup này đã phát triển được thuật toán giúp dự đoán thời tiết ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch như thế nào. Monsanto đã cho thêm dữ liệu của mình từ các cuộc thử nghiệm giống cây trồng và thâu tóm các công ty về đất và phân tích. Hiện phần mềm của Công ty cung cấp cho nông dân nhiều “lời khuyên” hữu ích như nên trồng cây gì phù hợp và nên trồng ở đâu. “Các nông dân rất hào hứng về công nghệ mới, nếu bạn cho họ thấy giá trị của nó”, Khaliq nói.

Monsanto đã đầu tư vào Blue River Technology, một công ty Mỹ sử dụng công nghệ thị giác máy tính để nhổ cỏ dại. Công ty cũng hỗ trợ tài chính cho HydroBio, nhà sản xuất công cụ theo dõi tình hình sử dụng nước và VitalFields, nhà sản xuất phần mềm quản lý nông trại. Trong khi đó, Planet Labs đã huy động được 120 triệu USD năm ngoái. Công ty này sở hữu công nghệ theo dõi vệ tinh, giúp giám sát thay đổi diễn ra trong cây trồng và đất đai.

Các công ty nông nghiệp lớn khác cũng đang đầu tư để đưa công nghệ vào dòng sản phẩm của mình. Nhà sản xuất máy kéo Deere cung cấp công nghệ tự lái và các công cụ theo dõi việc sử dụng giống, phân bón và hóa chất theo thời gian thực. DuPont cũng đang bành trướng bộ phận phần mềm quản lý nông trại Encirca. Còn Syngenta đã thực hiện nhiều cuộc thâu tóm trong lĩnh vực canh tác kỹ thuật số.

Việc áp dụng nông nghiệp số đang diễn ra với tốc độ nhanh nhất ở miền trung nước Mỹ, nơi các nông trại công nghiệp hóa rất coi trọng tính hiệu quả trong canh tác. Tại Illinois, Dale Hadden thu thập dữ liệu để cải thiện năng suất đậu nành, bắp và lúa mì mà ông đang trồng trên mảnh đất gần 5.000 mẫu. “Chúng tôi có thể lấy dữ liệu, đi thẳng vào cánh đồng với một chiếc iPad hoặc iPhone, xác định chính xác vị trí đang đứng và xem mật độ trồng, lượng ni-tơ bao nhiêu và nên làm gì với từng khoảnh đất”, Hadden nói.

Tuy nhiên, theo Ron LeMay, cựu Chủ tịch Sprint, người đã thành lập công ty dữ liệu FarmLink, “nông nghiệp vẫn tụt sau những ngành khác mà tôi có tham gia trong việc thu thập và tổng hợp các dữ liệu và dùng chúng để đề xuất giải pháp cho các vấn đề”. Nhiều nông dân, đặc biệt ở bên ngoài nước Mỹ, đang chờ xem liệu áp dụng các công cụ số có thể cải thiện lợi nhuận, nhất là khi những phần mềm như vậy có thể tốn kém tới vài ngàn USD mỗi năm.

Tiềm năng lớn nhất có lẽ nằm ở các nước đang phát triển, nơi việc gia nhập mạng lưới thông tin toàn cầu có thể cho phép nông dân xử lý tốt hơn thay đổi thời tiết và các rủi ro khác bằng cách mang Đại Dữ liệu đến những vùng nghèo thông tin nhất trên thế giới. “Chúng tôi bắt đầu chứng kiến sự trỗi dậy của một cuộc cách mạng số trong lĩnh vực nông nghiệp. Cuộc cách mạng này đang đi từ quyết định dựa trên kinh nghiệm của một người nông dân sang quyết định dựa trên các thông tin khách quan thu thập được nhờ các công nghệ sẵn có”, Mick Keogh, Giám đốc điều hành Viện Nông trại Úc (AFI), nói.


Thế Sơn
(Theo Nhịp Cầu Đầu Tư)

Trở về

Bài cùng chuyên mục