tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

VDSC: Dòng tiền vẫn chưa mặn mà với thị trường

  • Cập nhật : 09/09/2015

(Tin kinh te)

Theo VDSC, kỳ này Market Vector ETF có khả năng sẽ loại SSI (do vi phạm điều kiện room) và DRC (vi phạm điều kiện thanh khoản). Cổ phiếu có khả năng vào danh mục: 3 cổ phiếu gồm HHS, HT1 và VHC.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) trong Nhật ký tư vấn ngày 3/9 tạm gọi 3 nhóm ngành bao gồm ngân hàng, dầu khí, bất động sản là những nhóm trụ cột của thị trường. Trong vòng hai tháng trở lại đây, dòng tiền dường như có sự luân chuyển giữa ba nhóm này, đặc biệt là sự hồi phục của thị trường từ mức thấp nhất của tháng 08/2015 có sự trợ giúp đáng kể của cổ phiếu ngành dầu khí. 

vdsc: dong tien van chua man ma voi thi truong

VDSC: Dòng tiền vẫn chưa mặn mà với thị trường


Theo VDSC, có lẽ hầu hết nhà đầu tư đều nhận định giá dầu không có cơ hội hồi phục mạnh từ nay đến cuối năm cũng như năm sau, do đó, phần lớn họ đầu tư vào cổ phiếu dầu khí theo kiểu lướt sóng, không có ý định nắm giữ. Vì vậy, áp lực chốt lời sau đợt tăng vừa qua là dễ thấy. 

Diễn biến của cổ phiếu ngành dầu khí phần nào cho thấy cảm nhận của nhà đầu tư về rủi ro đối với ngành này trong thời gian tới là chưa hề thuyên giảm dù giá dầu có phục hồi nhẹ trong vài ngày qua. Vì vậy, chiến lược đầu tư ngược xu hướng với nguyên lý tận dụng sự hoảng loạn thật sự của thị trường cho đến nay dường như vẫn chưa có cơ hội để áp dụng.

 

Với đà giảm của nhóm “dẫn dắt”, thị trường giảm mạnh trong phiên 3/9 với VNIndex và HnIndex lần lượt giảm 1,42% và 1,38%, thanh khoản ở cả hai sàn khá thấp với GDKL vào khoảng 1.466,5 tỷ đồng. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn nhiều dè dặt và dòng tiền chưa thật sự mặn mà với thị trường. 

Những lo ngại của nhà đầu tư, ngoài tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam còn là suy giảm kinh tế toàn cầu và căng thẳng địa chính trị không ồn ào nhưng vẫn âm ỉ, khiến thị trường hình thành một ngưỡng cản tâm lý, hay chính là cận trên mà chỉ số VNIndex khó có thể vượt qua trong ngắn hạn. 

Trong khi đó, VDSC nghĩ rằng cận dưới sẽ lại rất vô chừng, tùy theo tâm lý cũng như đánh giá của nhà đầu tư về độ “mắc-rẻ” của thị trường. Nếu xét từ góc độ P/E, chỉ số P/E Việt Nam đang ở mức 10,8, mức hấp dẫn so với 1 số quốc gia trong cùng khu vực như Malaysia (15,1), Hàn Quốc (17,8) và Thái Lan (17,7). 

 

 

VDSC nhấn mạnh quyền ra giá hẳn nhiên đang nằm trong tay người mua. Với tâm lý hiện tại vẫn còn giằng co, trading ngắn hạn ẩn sẽ chứa nhiều rủi ro, đồng thời, việc tích lũy cổ phiếu cho mục tiêu dài hạn nên được thực hiện trong những phiên giảm điểm.

Tháng 9 được kỳ vọng là thời điểm thông tư hướng dẫn các ngành nghề mà NĐTNN có thể sở hữu trên 50% sẽ được công bố. Trong khi cổ phiếu các ngành khác chưa “động đậy”, nhóm cổ phiếu chứng khoán đã có sự phản ứng khá tích cực với thông tin này từ trước khi thông tư được chính thức ban hành.

Có thể nhận thấy kỳ vọng của thị trường đã thể hiện rõ nét vào mức tăng điểm mạnh của các cổ phiếu chứng khoán trong suốt hai tháng qua. Tuy nhiên, nhóm chứng khoán cũng không đủ sức chống đỡ thị trường trước đà giảm của các cổ phiếu trụ cột khác như ngân hàng và BĐS, nhất là sau khi các mã đầu ngành như SSI và HCM đều đã điều chỉnh trở lại sau khi thông tin nới room được công bố.

Theo VDSC, kỳ này Market Vector ETF có khả năng sẽ loại SSI (do vi phạm điều kiện room) và DRC (vi phạm điều kiện thanh khoản). Cổ phiếu có khả năng vào danh mục: 3 cổ phiếu gồm HHS, HT1 và VHC.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục