tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Malaysia bơm gần 5 tỷ USD cứu thị trường chứng khoán

  • Cập nhật : 17/09/2015

(Chung khoan)

Trong buổi họp báo vừa diễn ra hôm nay (14/9), ông Najib đã thông báo một số biện pháp mới và đưa ra những cam kết nhằm cải thiện niềm tin của nhà đầu tư.

 

Thủ tướng Malaysia Najib Razak vừa thông báo Chính phủ nước này sẽ bơm 20 tỷ ringgit (tương đương 4,6 tỷ USD) vào một quỹ đầu tư nhà nước để đẩy tăng thị trường chứng khoán. Malaysia đang nỗ lực củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào đất nước đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi bê bối chính trị.

Ông Najib mới đây đã bỏ qua lời kêu gọi từ chức vì bê bối tham nhũng có liên quan đến 1MDB – quỹ đầu tư quốc doanh đang ngập trong nợ. Ông cũng bị chỉ trích về cách điều hành kinh tế trong bối cảnh đồng ringgit rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi khủng hoảng tài chính châu Á bùng nổ cách đây 18 năm.

Trong buổi họp báo vừa diễn ra hôm nay (14/9), ông Najib đã thông báo một số biện pháp mới và đưa ra những cam kết nhằm cải thiện niềm tin của nhà đầu tư. Theo đó, quỹ ValueCap sẽ là kênh để Chính phủ Malaysia bơm tiền vào các công ty Malaysia đang có cổ phiếu được cho là bị định giá thấp hơn giá trị thực.

“Quỹ ValueCap sẽ có nguồn vốn 20 tỷ ringgit”, ông nói.

Malaysia cũng đưa ra chính sách miễn trừ thuế nhập khẩu cho khu vực sản xuất cho tới khi nền kinh tế hồi phục. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ngành nào sẽ hưởng lợi.

Triển vọng Chính phủ sẽ hỗ trợ thị trường giúp chứng khoán Malaysia tăng điểm mạnh với chỉ số cơ bản tăng 1,7%, lên mức 1.630 điểm. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn giảm 8,7% tính từ đầu năm đến nay.

Đồng nội tệ của nước này cũng đã giảm giá rất mạnh, xuống mức thấp kỷ lục. Đà giảm của ringgit phản ánh vị thế của Malaysia đã bị xói mòn vì giá khí hóa lỏng và các loại hàng hóa giảm mạnh. Tuy nhiên, tốc độ rút vốn đã tăng mạnh trong tháng 7, khi cơn bão chính trị xấu đi.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục