tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Sau điều chỉnh mạnh, 'kịch bản' nào cho chứng khoán thời gian tới?

  • Cập nhật : 23/04/2018

Hầu hết các nhận định cho rằng thị trường chứng khoán vẫn trong xu hướng tích cực.

ong bui nguyen khoa, ong truong hien phuong, ts nguyen tri hieu, ong huynh anh tuan, ong le duc khanh.

Ông Bùi Nguyên Khoa, ông Trương Hiền Phương, TS Nguyễn Trí Hiếu, ông Huỳnh Anh Tuấn, ông Lê Đức Khánh.

 

Hai tuần giao dịch vừa qua, với 10 phiên thì VN-Index có 4 phiên tăng điểm và 6 phiên giảm. Đáng chú ý chỉ với hai phiên ngày 18 và 19/4 chỉ số giảm tổng cộng trên 5%. Thị trường đã hồi lại vào phiên cuối tuần khi VN-Index đóng cửa ở 1.119,86 điểm, tăng 2,3%.

Diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua được lý giải ra sao, có đáng lo ngại cũng như triển vọng thị trường thời gian tới được nhận định theo xu hướng nào?

"Nhà đầu tư nên cẩn trọng và đầu tư vào các doanh nghiệp tốt"

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng

Trong thời gian qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng trưởng rất mạnh, tăng trưởng tới hơn 40% trong năm 2017 và tăng thêm vài chục % nữa trong mấy tháng đầu năm 2018. Tuy nhiên, sự tăng trưởng đó không có tính ổn định, dễ bị lay động khi thị trường thế giới lay động.

Nguyên nhân là do nhược điểm của thị trường chứng khoán Việt là dựa rất nhiều vào dòng vốn ngoại, là dòng vốn thường ra vào các thị trường mới nổi một cách nhanh chóng.

Với các nhà đầu tư nước ngoài, năm 2017 và đầu năm 2018 chỉ số Dow Jones lên tới 25.000 điểm là sự tăng trưởng rất mạnh. Khi cổ phiếu của họ tăng mạnh, họ dùng lợi nhuận đó đầu tư vào các thị trường cận biên hoặc mới nổi, là nơi họ nghĩ rằng có thể kiếm tiền rất nhanh, nhanh hơn thị trường tuyền thống có họ, và Việt Nam là một trong những thị trường đó.

Tuy nhiên, nhưng khi thị trường thế giới chao đảo, nhà đầu tư thiệt hại, họ lập tức rút tiền từ thị trường mới nổi về để bù trừ phần lỗ trên thị trường truyền thống. Do vậy, khi thị trường thế giới rung lắc thì thị trường Việt Nam cũng bị ảnh hưởng. Việc VN-Index giảm điểm trong thời gian vừa quan một phần là do bị các nhà đầu tư ngoại rút vốn.

Tại thị trường trong nước thì tôi cho rằng các yếu tố vĩ mô vẫn tương đối ổn định, tăng trưởng GDP tốt trong quý đầu, lạm phát kiểm soát khả quan, tăng trưởng tín dụng ở mức độ hợp lý, xuất nhập khẩu tốt và vẫn trong tình trạng xuất xiêu thành ra nền tảng kinh tế vĩ mô vẫn rất khả quan.

Trong năm nay, tôi cho rằng thị trường chứng khoán Việt sẽ tiếp tục có nhiều biến động. Trong thời gian qua, kinh tế vĩ mô trong nước ổn định nhưng có hiện tượng là phần lớn sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán là ở thị trường thứ cấp, nơi các nhà đầu tư mua đi bán lại.

Mà thị trường này lại có tăng trưởng nóng thì có nghĩa sẽ có hiện tượng đầu cơ, do đó, đẩy giá lên. Trong thời gian sắp tới, sự đầu cơ cộng với các biến động khó đoán trên thế giới liên quan đến địa dư chính trị giữa Mỹ và Triều Tiên, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, những biến động, khủng hoảng chính trị tại Trung Đông, trong đó có Syria, sẽ tạo những biến động và ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán thế giới. Mà khi thị trường thế giới rung lắc thì thị trường Việt Nam cũng bị ảnh hưởng. Do đó, tôi cho rằng, nhà đầu tư nên cẩn trọng và đầu tư vào các doanh nghiệp tốt, kinh doanh và có nền tảng tài chính ổn định hơn là đầu tư vào những cổ phiếu có tính đầu cơ.

"Thị trường vẫn ở xu hướng rất tốt"

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán SJC (SJCS)

Tôi nghĩ thị trường vừa rồi chính những cổ phiếu blue-chip, cổ phiếu lớn họ đánh lên và đánh lên hơi quá đà. Tại vì khi mà những cổ phiếu lớn ảnh hưởng chỉ số kéo liên tục có nghĩa là nó không tạo ra một dòng tiền nhảy vào thị trường nhiều. Khi đánh lên quá đà đến một ngưỡng nào đó sẽ bị chỉnh ngược trở lại.

Thứ hai vừa rồi cộng hưởng nhiều thông tin khi có một số phát biểu về cầu margin. Ngoài ra có các nhận định thị trường giảm bởi những công ty đã bán được vùng cao họ hô hào…

Nhưng yếu tố chính tôi nhận thấy nằm ở động thái bán của nhà đầu tư nước ngoài, giống như phiên 19/4 vừa qua như là bán ép chỉ số vậy. Những cổ phiếu lớn như MSN, VIC, PLX đều bị khối ngoại bán mang tính chủ đạo. Do NĐTNN bán mạnh nên nhà đầu tư trong nước trở thành bị động bán cuốn theo cho nên dẫn đến chỉ số rớt mạnh.

Tôi cho rằng những cổ phiếu lớn đã có nhịp điều chỉnh 10-15% sẽ rơi vào vùng hỗ trợ mạnh. Tuần này thị trường sẽ theo hướng rung lắc nhẹ đi ngang, tâm lý nhà đầu tư sẽ ổn định trở lại. Bản thân các NĐTNN bán phiên lớn đó rồi thì họ sẽ không bán mạnh nữa. Nếu khối ngoại mà tiếp tục bán theo kiểu phiên vừa rồi thì chỉ số còn thê thảm hơn nữa.

Trên thị trường có thông tin Vinhomes sắp được niêm yết cổ phiếu và họ chào bán ra thị trường giá khoảng 110.000 đồng/cổ phiếu. Giá đó thì nhà đầu tư họ sẽ so sánh với VIC trên sàn tới 130.000 đồng/cổ phiếu, đây là mức giá cao. Tôi cho rằng đó cũng là một lý do làm cho khối ngoại cộng với các nhà đầu tư trong nước bán ra VIC. Hiển nhiên VIC rơi về vùng 100.000-110.000 đồng/cổ phiếu thì sẽ ổn định trở lại.

Nếu như mình loại các yếu tố NĐTNN bán mạnh thì tôi cho rằng thị trường vẫn ở xu hướng rất tốt. Việc bán ra của NĐTNN chỉ ảnh hưởng một vài phiên. Vì thị trường giờ rất đa dạng, một vài quỹ này bán thì chắc chắn có những quỹ khác mua lại. Nó không giống như kịch bản trước đây khi mà NĐTNN bán thì họ nghiêng về một bên nhiều do ít quỹ ngoại tham gia vào thị trường. Còn hiện giờ các quỹ ngoại tham gia nhiều cho nên một số cổ phiếu lớn bị quỹ nào đó bán ra và về vùng hỗ trợ tốt thì sẽ có quỹ tham gia mua vào. Nên tôi chưa thấy mức độ rủi ro với thị trường.

Thị trường không có gì quan ngại, dĩ nhiên việc rớt mạnh vậy cũng tạo tâm lý cho NĐT. Tuy nhiên nếu đến từ NĐT trong nước vì hiện nhà đầu tư trong nước chiếm tỷ trọng chủ đạo trên TTCK Việt chứ không phải NĐTNN. Khối ngoại giao dịch chỉ đâu đó 10-20% còn lại là nhà đầu tư trong nước. Hiện nay trong nước toàn bộ thông tin đều ở xu hướng tốt, GDP tăng trưởng tốt, mọi cái đang tốt… tôi cho rằng không quá lo lắng. Trường hợp nhà đầu tư sử dụng đòn bảy nhiều thì nên giảm tỷ trọng để đảm bảo vị thế cân bằng.

"Thị trường vẫn tốt từ nay tới cuối năm"

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc CTCK KIS Việt Nam, Chi nhánh TP.HCM

Nếu để ý kỹ thì có thể thấy NĐTNN họ chỉ bán có vài mã trụ là chính như VIC, MSN, HPG, VNM, VJC… Khối ngoại họ có chiến lược riêng, mục đích riêng và một khi họ đã chọn bán ròng thì khuynh hướng của họ dám bán vài phiên liên tục. NĐT trong nước của mình lại không đủ bản lĩnh để xem xét kỹ họ bán cái gì mà chỉ thấy thông tin NĐTNN tiếp tục bán ròng thì cho rằng “căng” rồi. Tức là tự mình hoảng loạn chứ không phải người ta làm cho mình hoảng loạn vì người ta cũng không làm gì lố. Nếu khối ngoại họ cố tình làm lố tức tổng lực họ bán các loại còn đằng này họ chỉ bán một vài mã đã tăng khá thời gian qua.

Thứ hai nữa là cũng bị một số nhà đầu tư lớn họ lợi dụng động thái trên. Tức là khi NĐTNN bán ròng ở các cổ phiếu lớn dẫn đến chỉ số giảm, tựu chung người ta nhìn vô thấy điểm giảm thì nhà đầu tư gọi là những con cá mập trên thị trường Việt họ té nước theo mưa bằng cách bán ra các cổ phiếu cũng thuộc dạng có sức ảnh hưởng, những bluechip, cổ phiếu “hot” nhằm tạo ra làn sóng tiêu cực lan tỏa. Họ muốn tạo sóng để kiếm thu nhập. Nhà đầu tư trong nước khác theo đó nhìn thấy chỉ số giảm, các mã dẫn dắt giảm và cho rằng thị trường vào xu hướng giảm thì tuôn ra bán theo. Đây là hiệu ứng bầy đàn có tính toán.

Theo tôi tổng quan thị trường vẫn là tốt từ nay tới cuối năm vì nền kinh tế mình tốt, GDP tăng tốt, chính sách về tài khóa, ngoại tệ, lãi suất đều ổn định… vì những yếu tố nền tảng tốt như vậy nên các doanh nghiệp trong nền kinh tế chắc chắn hưởng lợi. Điều đó thể hiện qua kết quả kinh doanh quý I/2018, thường quý I là quý tệ nhất trong các quý nhưng quý I năm nay hứa hẹn rất hoành tráng, các doanh nghiệp mạnh dạn tuyên bố tăng cổ tức… về trung và dài hạn cho năm nay là tốt.

Quan điểm của tôi sóng điều chỉnh vừa rồi đã vào đúng kịch bản và đã gần như đã hết lý do để xuống rồi, bắt đầu tạo một cái đáy để đi lên dĩ nhiên thị trường sẽ không đi thẳng lên. Thị trường sẽ tăng theo kiểu zic zắc đi lên. Tôi cho rằng tháng 5 sẽ tươi đẹp hơn tháng 4!

Trước tiên tôi cho rằng ngưỡng kháng cự đầu tiên nhắm đến có thể là 1170 điểm trở lại. nếu thị trường thế giới tích cực thì mục tiêu có thể nghĩ đến là 1.200 điểm hoặc hơn. Nhưng nếu bị ràng bởi những thông tin đã đề cập chưa khả quan thì có thể mục tiêu chỉ dừng lại ở 1.170 điểm.

Đích đến của dòng tiền được cơ cấu này là Vinhomes và Techcombank

Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô thị trường, CTCP Chứng khoán BIDV

Việc bị định giá cao cùng với hoạt động bán ra liên tục của khối ngoại trong thời gian gần đây là nhân tố chính thúc đẩy đợt điều chỉnh mạnh vừa qua. Riêng khối ngoại, diễn biến bán ròng rất đáng chú ý.

Nếu loại trừ đi giao dịch của HDB thì khối ngoại đã liên tục bán ròng gần đây. Tuy nhiên có khả năng, các nhà đầu tư ngoại đang cơ cấu danh mục chứ không rút tiền khỏi thị trường. Đích đến của dòng tiền được cơ cấu này là cổ phiếu Vinhomes và Techcombank. Vào cuối tháng 4 tới đây, đợt phân phối cổ phiếu Vinhomes sẽ hoàn tất, theo tôi, dòng tiền khi đó sẽ ổn định trở lại.

Thị trường sẽ còn tích lũy đi lên

Ông Lê Đức Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích CTCP Chứng khoán dầu khí (PSI)

Tuần qua, VN-Index đã liên tiếp có những phiên giảm 2-3%. Theo tôi lý do có 3 lý do chính. Thứ nhất, ngưỡng 1.170- 1.200 điểm là vùng kháng cự rất mạnh của thị trường. Thứ 2 là những yếu tố vĩ mô địa chính trị được đề cập nhiều trong thời gian gần đây là quan hệ Mỹ-Nga-Syria và câu chuyện chiến tranh thương mại.

Thứ 3 là là trong đợt trước, blue-chip đã tăng quá nhanh, quá nóng so với giá trị nội tại doanh nghiệp. Khi đến ngưỡng thì sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh kỹ thuật. Các quỹ nắm blue-chip giá tăng thì bán ra giảm tỷ lệ. Trong khi đó, tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng do thấy giá không tăng cũng bán ra. Hợp lại, thị trường bị rơi vào trạng thái quá bán và giảm điểm mạnh.

Trong điều kiện vĩ mô tốt, dòng tiền tốt, điều chỉnh này chỉ là ngắn hạn. Xu hướng Uptrend chưa bị bẻ gẫy. Thị trường điều chỉnh để đi lên, nhà đầu tư không phải lo sợ lắm.

Về ngắn hạn, VN-Index chạm vào ngưỡng hỗ trợ mạnh là 1.080 điểm và nảy lên. Tuần tới, thị trường sẽ còn tiếp tục hồi phục lên và có thể chững lại vào thứ 4, thứ 5. Sau đó đi ngang thêm 1 thời gian trước khi trở lại với xu hướng tăng.

Ngay cả khi, có tâm lý lo ngại với hiện tượng "Sell in May and go away" tôi cho rằng, 2 tuần giao dịch đầu tháng 5 vẫn giao dịch tốt và không đến nỗi bi quan.

Với những phiên bắt đáy như ngày thứ Sáu vừa qua, thị trường sẽ còn tích lũy đi lên. Thanh khoản trong tháng 5 có thể sẽ không bùng nổ ở nhóm Bluechip nhưng vẫn ổn ở nhóm cổ phiếu Midcap và Penny.

BIZLIVE.VN

Trở về

Bài cùng chuyên mục