tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

FED nâng lãi suất lần thứ 2 trong năm 2017 ảnh hưởng ra sao tới TTCK Việt Nam?

  • Cập nhật : 16/06/2017

Fed đã tăng lãi suất thêm 1% trong vòng 2 năm qua khi nền kinh tế Hoa Kỳ đang trải qua một trong những thời kỳ tăng trưởng dài nhất.

Rạng sáng ngày 15/6 (theo giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất cơ bản lên 0,25%, trong phạm vi 1%-1,25%. Quyết định này đã được các thị trường kỳ vọng và chào đón tích cực khi chỉ số Dow Jones tăng lên mức cao mới trong phiên giao dịch trước đó.

Fed đã tăng lãi suất thêm 1% trong vòng 2 năm qua khi nền kinh tế Hoa Kỳ đang trải qua một trong những thời kỳ tăng trưởng dài nhất – tuy nhiên Fed thừa nhận sự tăng trưởng đang có xu hướng chậm lại. Lạm phát ở Mỹ vẫn còn thấp, ngay cả khi tăng trưởng việc làm tiếp tục được cải thiện, và mặc dù sự tăng lên của lãi suất đã được phản ánh trong chi phí của hầu hết các khoản vay nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn không thay đổi, cho thấy các quyết định từ Fed vẫn chưa có tác động đầy đủ đến nền kinh tế Mỹ.

Dự báo tài chính cho thấy nhiều khả năng FED sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay, có khả năng vào tháng 12, và sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm 2018. Tuy nhiên, nếu lạm phát không tiếp tục tăng hoặc tăng trưởng việc làm dừng lại, khi đó Fed có thể sẽ điều chỉnh lại kế hoạch của mình.

CTCK VPBS dự báo lần tăng lãi suất này của Fed không có ảnh hưởng nhiều đến dòng vốn ngoại đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 12.126 tỷ đồng trái phiếu trên thị trường thứ cấp, tăng 30,7% so với cùng kỳ năm 2016 (9.276 tỷ). Còn trên thị trường cổ phiếu, tính đến ngày 14/6/2017, các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 7.579 tỷ đồng, trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái, các nhà đầu tư nước ngoài lại bán ròng 1.459 tỷ đồng.

Chung quan điểm, CTCK Vietcombank (VCBS) cho rằng hiệu ứng ngắn hạn của thông tin này đến tâm lý nhà đầu tư đang có dấu hiệu mờ nhạt đáng kể so với giai đoạn trước. Do đó, quyết định tăng lãi suất của FED lúc này sẽ khiến thị trường khó có khả năng “đổ vỡ” vào lúc này.

Trong cuộc trao đổi mới đây, ông Bùi Nguyên Khoa – trưởng nhóm vĩ mô và thị trường CTCK BSC nhận định việc FED nâng lãi suất lần này có chăng chỉ tác động về mặt tâm lý và điều quan trọng là dòng tiền khối ngoại vẫn liên tục đổ ròng vào TTCK Việt Nam, bất chấp dự báo tăng lãi suất. Ngoài ra, TTCK Việt Nam cũng khó có thể bị ảnh hưởng khi mà các thị trường lớn trên Thế giới vẫn diễn biến tích cực.

“Việc thị trường điều chỉnh (nếu diễn ra) trong giai đoạn này có lẽ chỉ bởi thị trường đã tăng quá nóng và không liên quan nhiều tới FED”, ông Khoa nhấn mạnh.

Với quan điểm tương tự, chuyên gia phân tích của CTCK An Bình cho biết việc FED tăng lãi suất đã có lộ trình, hình thành nên xu hướng trong hơn một năm nay và TTCK Việt Nam đã đón nhận với tâm lý khá tích cực. Việc điều hành các chính sách vĩ mô trong nước đã tính trước yếu tố này nên neo tỷ giá và chỉ biến động trong một khoảng biên độ nhất định. Do đó, việc FED nâng lãi suất theo lộ trình với biên độ nhỏ sẽ không tác động nhiều tới thị trường.

Ngoài ra, dòng vốn ngoại vẫn liên tục đổ vào thị trường chứng khoán việt nam kể từ đầu năm đến nay nhờ những những chính sách như nới room, thoái vốn, các sản phẩm mới phái sinh và kỳ vọng vào việc nâng hạng trong tương lai. Đây cũng là điểm chứng minh cho việc FED tăng lãi suất thì dòng vốn ngoại vẫn không hề bị rút ra khỏi TTCK Việt Nam.


Minh Anh
Theo CafeF

Trở về

Bài cùng chuyên mục