tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đại gia Việt chờ cú sốc từ FED

  • Cập nhật : 16/09/2015

(Chung khoan)

Cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) diễn ra ngày 16 - 17.9 tới với câu hỏi lớn nhất là liệu FED có tăng lãi suất hay không? Nếu mọi việc diễn ra đúng như dự báo, đây sẽ là lần đầu tiên trong vòng 9 năm FED tăng lãi suất.

thi truong chung khoan vn co the chiu bien dong neu fed tang lai suat. anh: ky anh

Thị trường chứng khoán VN có thể chịu biến động nếu FED tăng lãi suất. Ảnh: KỲ ANH

 

Tại Việt Nam, “tôi biết rằng, một số nhà đầu tư cá nhân đang chuẩn bị tiền chờ cú sốc của FED và gom cổ phiếu giá rẻ” - ông Nguyễn Hồng Điệp - thành viên điều hành khối môi giới và tư vấn VN Direct - trao đổi với PV .

Thưa ông, liệu FED có tăng lãi suất trong tuần này?

Lý do FED tăng lãi suất là do sự rút dần gói hỗ trợ với dòng vốn giá rẻ của FED từ năm 2008 đến nay. Không sớm thì muộn FED cũng sẽ tăng lãi suất, chỉ có điều, thời điểm nào sẽ tăng. Việc FED có tăng lãi suất hay không phụ thuộc vào hai chỉ số cơ bản của nền kinh tế Mỹ là tỉ lệ lạm phát và chỉ số thất nghiệp.

Nếu tỉ lệ lạm phát Mỹ không tăng mà vẫn ở mức thấp, FED chưa chắc tăng lãi suất. Nếu chỉ số thất nghiệp không được cải thiện, Mỹ cũng chưa chắc tăng lãi suất. Đó là hai vấn đề nội bộ nước Mỹ. Ngoài ra, còn có yếu tố bên ngoài tác động, đó là ảnh hưởng của việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ mạnh trong thời gian ngắn cũng tác động đến quyết định của FED trong thời điểm này.

Sẽ có hai kịch bản xảy ra. Thứ nhất, FED không tăng lãi suất vào thứ tư tới mà lùi lại vào cuối năm 2015. Thậm chí khả năng FED tăng lãi suất vào cuối năm 2015 cũng không lớn vì đó là lúc lễ giáng sinh, thời điểm người Mỹ tăng chi tiêu mua sắm. Nhiều khả năng FED sẽ tăng lãi suất vào tháng 3.2016.

Tôi cho rằng, 60% xác suất FED sẽ không tăng lãi suất ngay trong tuần này. Thứ hai: FED tăng lãi suất ngay trong thứ tư tới nhưng mức độ tăng rất nhẹ. Mức tăng chỉ khoảng 0,25 - 0,5%. Hiện tại lãi suất của Mỹ chỉ bằng 0%, nếu có tăng, biên độ tăng cũng rất nhỏ. Xác suất xảy ra kịch bản này là khoảng 40%.

Nếu FED tăng lãi suất, nền kinh tế Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng ra sao?

Nếu FED tăng lãi suất, nền kinh tế VN chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi VN chịu tác động nhiều từ dòng vốn đầu tư. Khi FED tăng lãi suất, dòng vốn giá rẻ đang bị rút về khiến dòng vốn vào VN có thể bị ảnh hưởng. Mức độ ảnh hưởng có thể không lớn bởi thực tế dòng vốn giá rẻ có xu hướng rút dần khỏi VN khoảng 1 năm qua. Nhiều định chế tài chính đã lường trước được động thái của FED và họ đã hành động trước khi FED chính thức công bố.

Về tỉ giá, NHNN đã có hai lần điều chỉnh tỉ giá và nới biên độ tỉ giá trong thời gian gần đây. Theo tôi, tỉ giá VND/USD sẽ không thay đổi từ nay cho tới tháng 3 năm sau.

Về thị trường chứng khoán (TTCK), việc FED tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư ngoại, tôi nhấn mạnh là nhà đầu tư cá nhân nước ngoài. Trong khi đó các tổ chức tài chính nước ngoài đã có động thái liên tục bán ròng 1.600 tỉ đồng bởi họ lường trước câu chuyện này và hành động trước. Việc TTCK ảnh hưởng đến khối ngoại ngay lập tức sẽ tác động đến tâm lý các nhà đầu Việt Nam. Tuy nhiên, tôi dự đoán TTCK Việt Nam sẽ có biến động trong 1 đến 2 phiên. VN Index chắc chắn sẽ bị tác động.

Ngược lại, đó lại là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư có tư duy dài hạn và là cơ hội cực kì hay để dòng tiền mới đổ vào TTCK. Một số nhà đầu tư chỉ chờ đợi cơn bán tháo trên TTCK để họ tranh thủ mua được cổ phiếu giá rẻ. Tôi biết hiện một số đại gia đang gom tiền chờ đợi để đổ vào chứng khoán. Dù FED có tăng lãi suất hay không, dòng tiền đổ vào TTCK sẽ tăng lên trong thời gian tới. Điều đó sẽ được minh chứng bằng thanh khoản.

Nếu FED không tăng lãi suất, sự chờ đợi của các nhà đầu tư sẽ không còn tác đụng. Khi đó họ bắt buộc mua vào cổ phiếu với giá hợp lý hơn. Tâm lý thị trường ổn định hơn. Không có sự tăng nóng như mình kỳ vọng.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục