Tính đến 30/9/2015, 10 ông lớn BĐS được niêm yết trên sàn chứng khoán có khoản tồn kho lên đến gần 40.000 tỷ đồng, đa phần các tài sản này đều là chi phí xây dựng dở dang tại các dự án BĐS doanh nghiệp đang thực hiện.

Sau Hội thảo Theo Dấu Dòng Tiền do Forbes Vietnam tổ chức, chúng tôi có cuộc gặp gỡ và phỏng vấn ông Võ Sỹ Nhân, diễn giả của buổi hội thảo Giám đốc Điều hành Công ty Gaw NP Capital tại Việt Nam.
Xin ông cho biết lý do vì sao Gaw NP lại quan tâm tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam trong thời gian qua?
Chúng tôi luôn thận trọng quan sát và đánh giá các cơ hội đầu tư từ góc nhìn của 1 quỹ đầu tư và góc nhìn của 1 người phát triển dự án. Thị trường BDS VN nhiều tiềm năng nhưng không phù hơp với các nhà đầu tư ngắn hạn và “nhà đầu tư trẻ” (quy trình và thủ tục thường kéo dài hơn nghiên cứu khả thi của bạn).
Trước khi quyết định đầu tư, cá nhân tôi thường dành nhiều thời gian để tìm hiểu về đối tác, bộ máy điều hành. Hiện nay bộ phận đầu tư của Gaw NP Capital đang tập trung đánh giá tiềm năng đầu tư cho các lĩnh vực phân khúc BĐS thông qua các dự án đã hoàn thành và phát triển dự án mới tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP. HCM.
Ngoài ra, chúng tôi cũng theo dõi sát những cơ hội đầu tư vào bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Nha Trang….
Thị trường BĐS có tính chu kỳ rõ rệt, bài toán thu xếp tài chính hiệu quả ngày càng phức tạp, người mua ngày càng hiểu được giá trị của thương hiệu, chất lượng và đồng tiền đầu tư, thời gian khó khăn của nền kinh tế thị trường trong những năm qua, đã khắc nghiệt sàng lọc những nhà đầu tư rút khỏi thị trường. Một số quỹ đầu tư không thể huy động được nguồn vốn mới và kể cả các doanh nghiệp BĐS trong nước và nước ngoài.
Gaw NP Capital với sự kết hợp kinh nghiệm về phát triển bất động sản nhiều năm và tiềm lực huy động vốn từ đối tác đồng sáng lập là tập đoàn Gaw Capital Partners; hiện đang quản lý và đầu tư hơn 10 tỷ USD trên toàn thế giới.
Chúng tôi đánh giá đầu tư tại Việt Nam sẽ có sự điều chỉnh dù lên hay xuống thì đều có sự thú vị riêng biệt. Đương nhiên BĐS tại Việt Nam sẽ có sự điều chỉnh do quá trình phát triển của nền kinh tế; nhưng GAW NP Capital tin tưởng mạnh mẽ vào nền tảng vững chắc của xã hội – con người Việt Nam trong tương lai.
Vậy trên thị trường BĐS tại Việt Nam hiện nay, vị trí và dự án nào khiến ông quan tâm nhất?
Rất nhiều nhà đầu tư và bạn bè đến VN đều có ấn tượng mạnh về vấn đề giao thông và sự “bận rộn” của Thành phố này trên mọi nẻo đường. Tuy nhiên các nhà đầu tư luôn có cách nhìn ở góc độ kinh tế và phát triển của xã hội.
Dưới góc độ của một nhà đầu tư BĐS, tôi thường quan sát kỹ đến tiềm năng của vị trí dự án, khu đất ven song, biển, và hồ; hoặc bây giờ là vị trí ven các trục đường giao thông thuận lợi, sắp tới là các trục Metro. Với kinh nghiệm đã học hỏi, cá nhân tôi sẽ không xây dựng các dự án nhà ở mang chuẩn cao cấp quá gần các trạm ga Metro.
Hơn 5 năm qua chúng tôi đồng hành và nghiên cứu rất kỹ quy hoạch và định hướng phát triển của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có dự án bất động sản Empire City vừa thực hiện lễ động thổ trong tháng 10/2015.
Thủ Thiêm đang thừa hưởng một thiết kế quy hoạch tối ưu và hoản chỉnh từ các nhà quy hoạch nước ngoài, tương lai sẽ có hạ tầng đầy đủ bao gồm các mảng xanh, không gian mặt nước được bảo tồn.
Ông có thể chia sẻ thêm về dự án này?
Đây sẽ là một dự án độc đáo, tiện dụng nhất bên cạnh trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Empire City sẽ là nơi hoà quyện giữa đẳng cấp và sự thanh bình bên sông Sài Gòn.
Với kinh nghiệm và thành công của các dự án đã thực hiện như Estella, khách sạn 5* Le Meridien; hiện đang là chuẩn mực của dự án cao cấp tại TP. Hồ Chí Minh, Tiến Phước chắc chắn sẽ đưa Empire City lên tầm cao mới, khẳng định uy tín và đẳng cấp của Chủ Đầu Tư.
Tính đến 30/9/2015, 10 ông lớn BĐS được niêm yết trên sàn chứng khoán có khoản tồn kho lên đến gần 40.000 tỷ đồng, đa phần các tài sản này đều là chi phí xây dựng dở dang tại các dự án BĐS doanh nghiệp đang thực hiện.
Thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay đang có những diễn biến đáng chú ý, khi hàng loạt các dự án bất động sản được "hồi sinh" và đặc biệt mức giá được nhận định là về bằng mức giá năm 2010 - thời điểm "sốt đất" của thị trường bất động sản.
Theo dòng thời gian, cùng với sự phát triển kinh tế, người Việt Nam đang dần thay đổi quan điểm trong sở hữu bất động sản: từ nhà mặt đất sang chung cư, căn hộ cao cấp.
BĐS Việt Nam sẽ là một trong ba quốc gia thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài nhất trong thời gian tới, chỉ đứng sau Ấn Độ và Phillipines. Nhiều dòng vốn đang đổ vào thị trường, ngoài các doanh nghiệp FDI thì lượng kiều hối đang tăng khá mạnh.
Khi Việt Nam gia nhập TPP, nhu cầu về văn phòng dự kiến sẽ tăng mạnh để đáp ứng các yêu cầu của các công ty nước ngoài và người nước ngoài.
Nhận thấy có sự dịch chuyển dòng vốn rất lớn tới Việt Nam, do vậy, chuyên gia này nhận định đây là điểm đến lý tưởng nhất để đầu tư bất động sản trong vòng 5 -10 năm tới.
Do đặc thù cần quỹ đất rộng nên biệt thự, nhà liền kề thường ở xa khu vực trung tâm hoặc nằm ở ngoại thành. Điều này thường khiến các khách hàng cảm thấy e ngại khi quyết định “xuống” tiền.
Với nguồn cung sơ cấp được chào bán từ hàng loạt dự án, tình hình thị trường đất nền Sài Gòn thời gian gần đây sôi động hẳn lên so với cùng thời điểm này năm ngoái.
Ngày 10/09/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó một trong những nội dung quan trọng là việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Trước đó, những vấn đề liên quan đến việc bảo lãnh của các ngân hàng thương mại đối với các chủ đầu tư cũng đã được dư luận dành nhiều sự quan tâm.
Đa số người Việt đặt mục tiêu lớn trong đời là tích cóp tiền mua nhà phố, thậm chí là đất nền bỏ hoang vì tâm lý ăn chắc mặc bền, tích lũy tài sản an toàn.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự