tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá nhà tăng gấp rưỡi, bong bóng bất động sản đang phình to ở Trung Quốc

  • Cập nhật : 03/03/2016

(Bat dong san)

Thay vì giải quyết lượng tồn kho bất động sản ở những thành phố nhỏ, các biện pháp nới lỏng gần đây của Chính phủ Trung Quốc lại khiến giá nhà ở những thành phố lớn tăng vọt.

Sau khi “cháy túi” vì thị trường chứng khoán lao dốc, Liu Yihui lại đang tìm kiếm cơ hội làm giàu từ cơn sốt đầu tư mới nhất ở Trung Quốc: bất động sản ở các thành phố lớn.

Chàng kỹ sư xây dựng 35 tuổi đã bán hết cổ phiếu sau khi mất tới 40% số tiền đầu tư trong năm ngoái và giờ đây dồn số tiền còn lại để mua một căn hộ có giá 5 triệu nhân dân tệ (tương đương 763.464 USD) ở Thâm Quyến.

Giá nhà đất ở thành phố phía Nam này đã tăng hơn 50% trong 1 năm qua – tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2011. Dù biết rằng mức tăng hơi phi lý, Liu vẫn sử dụng một khoản vay thế chấp để mua căn hộ. “Cổ phiếu quá tồi tệ, vì thế tôi quyết định sẽ đặt tiền vào bất động sản”, anh chia sẻ.

Giống hệt như cơn sốt đã đẩy cổ phiếu Trung Quốc lên mức giá không bền vững hồi tháng 6 năm ngoái, giới đầu cơ sử dụng đòn bẩy đang đổ xô mua nhà đất ở các thành phố lớn với hi vọng giá sẽ tiếp tục. Động thái nới lỏng chính sách tiền tệ cũng như thả lỏng các biện pháp kiểm soát thị trường bất động sản của Chính phủ cũng là một nguyên nhân tạo nên cơn sốt này. Tuy nhiên, rõ ràng kinh nghiệm cho thấy Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ bong bóng thay vì có thể cải thiện nền kinh tế như ước muốn ban đầu.

Ở Thượng Hải, người mua xếp hàng dài trước những văn phòng đất đai và gây nên cả cảnh tắc đường. Tờ Tân Hoa Xã hôm nay đăng một bài báo khuyên nhà đầu tư nên thận trọng, trong khi chính quyền Thượng Hải kêu gọi nhà đầu tư hãy bình tĩnh trên tài khoản Weibo chính thức. “Không có gì phải vội, các sàn giao dịch sẽ mở cửa 7 ngày/tuần, tăng cường nhân viên để phục vụ người mua”.

Nhớ lại quá khứ thì vào năm 2013 thị trường bất động sản Trung Quốc cũng đã bùng nổ và ngay sau đó các cơ quan quản lý đã phải áp dụng một loạt biện pháp để hạ nhiệt thị trường. Đến tháng 11/2014, các biện pháp dần được dỡ bỏ và tháng trước Chính phủ Trung Quốc chính thức đẩy mạnh nỗ lực thúc đẩy lực cầu bằng cách giảm thuế giao dịch bất động sản. Dẫu vậy, giá nhà đất ở những thành phố lớn tăng đột biến trong khi mục tiêu ban đầu là thanh lý lượng hàng tồn ở những thành phố nhỏ.

Trong báo cáo gửi đến khách hàng hôm nay (2/3), nhóm chuyên gia phân tích của UOB Kay Hian dẫn đầu bởi Edison Bian đã cảnh báo rằng bong bóng trên thị trường nhà đất Trung Quốc đang ngày càng phình to.

Với chi phí đi vay ở mức thấp sau 6 lần cắt giảm lãi suất cơ bản và một số lần hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong khi TTCK đang ở trong “thị trường giá xuống” và lợi suất trái phiếu ở mức thấp kỷ lục, bất động sản chính là một kênh đầu tư hấp dẫn.

Hoạt động mua bán bùng nổ mạnh mẽ nhất ở Thâm Quyến, nơi giá nhà tăng 4% trong tháng 1 vừa qua và tăng tổng cộng 52% sau 1 năm. Giá ở khu trung tâm tài chính của Thượng Hải tăng 18%, ở Bắc Kinh cũng tăng khoảng 10%. Giá nhà ở Thượng Hải hiện ở mức cao kỷ lục 35.911 nhân dân tệ/m2, tương đương 509 USD/foot vuông, so với mức 1.497 USD của một foot vuông trong căn hộ ở Manhattan là vùng đắt đỏ nhất của nước Mỹ.

Ngược lại, giá nhà đất ở hàng loạt thành phố nhỏ hơn tiếp tục sụt giảm, ví dụ như ở Shenyang (một thành phố phía Đông Bắc) đã giảm 0,5% trong tháng 1.

Shenyang đang xem xét thí điểm chính sách cho vay thế chấp không cần tiền đặt cọc. Tờ Nhân dân nhật báo gọi đây là một “thị trường tăng giá giả mạo” sẽ gây nên những hiểm họa tiềm ẩn.

Giới phân tích nhận định chính quyền một số thành phố mà đặc biệt là Thượng Hải và Thâm Quyến sẽ áp dụng các biện pháp thắt chặt thị trường trong tương lai gần.

Dẫu vậy thì đối với Yao Peirong, một người đã nghỉ hưu năm nay 61 tuổi và đang sinh sống ở Thượng Hải, nỗi lo sợ sẽ bỏ lỡ con sóng trên thị trường bất động sản khiến ông mất ngủ hàng đêm. Ngày 19/2 vừa qua ông đã quyết định mua một căn hộ 2 phòng ngủ cách trung tâm thành phố 1 giờ xe chạy với mức giá 6,6 triệu nhân dân tệ. Chỉ 1 tiếng đồng hồ sau khi tới xem căn hộ, ông đã ngay lập tức đi vay 300.000 nhân dân tệ để đặt cọc.

“Tôi không thể ngủ được. Giá nhà ở vùng đó đã tăng gần 11% so với chỉ 2 tuần trước”, ông nói.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục