tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Năng lực chủ đầu tư qua việc bảo lãnh mua nhà

  • Cập nhật : 24/08/2015

(Tin kinh te)

Sự kiện Lễ ký kết hợp đồng hợp tác toàn diện tài trợ vốn và bảo lãnh dự án căn hộ TDH – Phước Long diễn ra vào sáng 30.7 vừa qua giữa TDH và VietBank chứng minh đây là chủ trương đúng đắn với thị trường BĐS.

hinh du an

Hình dự án

 
Theo Điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản (có hiệu lực từ 1-7-2015) quy định việc bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai phải do ngân hàng thương mại đủ điều kiện thực hiện.
Hết thời “ăn xổi ở thì”
 
Trước đây, quy định không cho phép bán nhà trên giấy (thực chất là bán nhà hình thành trong tương lai), các chủ đầu tư lách luật bằng cách bán nhà theo hình thức “hợp đồng góp vốn đầu tư”, “hợp tác kinh doanh”... Tuy nhiên, người mua đối diện với nhiều rủi ro mất tiền khi dự án không triển khai. Thực tế, nhiều dự án đã xây xong móng, phần thô, người mua nhà vẫn chịu rủi ro về tiến độ, chất lượng công trình. Đây chính là những nguyên nhân làm bùng nổ tranh chấp, khiếu nại giữa khách hàng và các chủ đầu tư.
 
Từ 1-7-2015, lỗ hổng pháp lý này đã được “bịt kín” khi người mua nhà được ngân hàng bảo lãnh khi mua, thuê nhà. Luật sư Đào Ngọc Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) giải thích, khi chủ đầu tư vay tiền ngân hàng nào để làm dự án thì phải ký thỏa thuận hợp tác bảo lãnh ngay tại ngân hàng đó. Phí bảo lãnh khoảng 1-2% tính trên giá thành số căn hộ thực bán ra. Ví dụ, chủ đầu tư có 200 căn hộ nhưng chỉ bán 100 căn hộ ở đợt này, mỗi căn hộ giá A đồng, tổng số tiền thu về 100A đồng thì phí bảo lãnh chỉ tính trên số tiền 100A đồng chứ không phải trên tổng số 200 căn hộ của dự án như mọi người lầm tưởng.
 
Một số dự án đã có ngân hàng đứng ra bảo lãnh, đáng chú ý nhất là ký kết giữa Ngân hàng VietBank và Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House), chủ đầu tư Dự án căn hộ TDH – Phước Long, quận 9, lần đầu tiên chứng thư bảo lãnh sẽ kèm theo hợp đồng mua nhà. Khách hàng mua dự án căn hộ TDH – Phước Long sẽ nhận chứng thư bảo lãnh từ VietBank ngay khi ký hợp đồng.
 
Tại buổi Lễ ký kết hợp đồng hợp tác toàn diện tài trợ vốn và bảo lãnh dự án căn hộ TDH – Phước Long diễn ra vào sáng 30.7 (tại trụ sở VietBank 4B Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM), ông Nguyễn Thanh Nhung, Tổng Giám đốc VietBank khẳng định sự hợp tác trên có ý nghĩa quan trọng, vừa phù hợp với chính sách chung vừa góp phần tạo điều kiện để thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh.
 
Ông Nguyễn Khắc Sơn, Phó Tổng Giám đốc Thuduc House cho biết, khách hàng mua dự án TDH- Phước Long sẽ được VietBank hỗ trợ với nhiều gói vay linh hoạt, lãi suất ưu đãi (bình quân khoảng 7%-8%/năm) và thời hạn vay lên đến 25 năm. Chủ đầu tư và ngân hàng cam kết không thu phí thẩm định tài sản, không phạt trả nợ trước hạn. Đồng thời, trong dự án TDH – Phước Long có 56 căn hộ trong diện được vay gói 30.000 tỷ đồng. VietBank cũng là một ngân hàng trong diện được phép cho vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Vì vậy, khách hàng đủ điều kiện sẽ được vay gói ưu đãi trên.
 
le ky ket

Lễ ký kết

Vì khách hàng

Điểm chung của các nhà đầu tư nêu trên là chủ động thực hiện các quy định của Luật Kinh doanh BĐS dù chưa có những văn bản hướng dẫn. Ở góc độ người mua, khi dự án được bảo lãnh, khách hàng sẽ tin tưởng và yên tâm về năng lực, uy tín của chủ đầu tư. Ở góc độ doanh nghiệp, đây là những bước đi dài của chủ đầu tư trong quá trình giành thị phần.
 
Luật Sư Đào Ngọc Hùng lý giải, khi có những cú bắt tay hợp tác toàn diện, phía ngân hàng sẽ kiểm soát, nắm giữ được dòng tiền của dự án nên cũng hạn chế thấp nhất mức độ rủi ro. Trong trường hợp chủ đầu tư “hắt hơi sổ mũi” như chậm tiến độ, không giao nhà đúng thời hạn, đổ bể dự án… thì ngân hàng sẽ dùng tiền đó trả lại cho khách hàng.
 
Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng Giám đốc EximLand (đơn vị phân phối độc quyền dự án TDH – Phước Long) nhận xét, việc ký kết hợp tác bảo lãnh với ngân hàng sẽ làm tăng thêm lòng tin, giúp đảm bảo quyền lợi tối đa nhất cho người mua. Lúc đó, ngân hàng sẽ thay mặt chủ đầu tư đảm bảo quyền lợi của toàn bộ người mua. Theo nội dung của chứng thư bảo lãnh, VietBank sẽ hoàn lại số tiền người mua đã thanh toán và các khoản tiền khác theo quy định trong hợp đồng đối với thời gian chậm trễ nếu có.

(Theo Báo Thanh Nien)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục