tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

KBC lên tiếng về hàng tồn kho hơn 8.000 tỷ đồng

  • Cập nhật : 24/08/2015

(Tin kinh te)

Hàng tồn kho KBC tăng gần 500 tỷ so với đầu năm là do Khu công nghiệp Tràng Duệ đã đền bù thêm được 200 ha đất nữa và đang triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng

Trong quý 2/2015, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – Kinh Bắc City (KBC) công bố chỉ đạt 1,4 tỷ đồng lợi nhuận gộp và hàng tồn kho tăng thêm gần 500 tỷ đồng đã khiến một bộ phận nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu KBC băn khoăn, lo lắng. Liệu đây có phải là tín hiệu hoạt động kinh doanh của KBC đang đi xuống? Các cổ đông KBC sẽ phải rất lâu mới thoát khỏi “gánh nặng” hàng tồn kho này?

Hiện giá trị tồn kho của KBC tập trung chủ yếu vào 2 dự án Khu công nghiệp và Khu Đô thị Tràng Cát tại Hải Phòng (3.257 tỷ) và Khu công nghiệp Tân Phú Trung (2.602 tỷ).

Trao đổi với chúng tôi, đại diện KBC cho biết: Là doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp và đô thị, việc tích luỹ quỹ đất là có ý nghĩa rất quan trọng.

Như tại Hải Phòng, toàn bộ gần 1.000 ha đất của KBC tại đây đều được quy hoạch vào đặc khu kinh tế với nhiều ưu đãi cao – đây là lợi thế cạnh tranh lớn của KBC so với các doanh nghiệp khác. Đơn cử một ví dụ, chỉ 100 ha đất khu công nghiệp KBC vừa cho thuê tại đây đã đem về 1.600 tỷ đồng.

Hàng tồn kho KBC tăng gần 500 tỷ so với đầu năm là do Khu công nghiệp Tràng Duệ đã đền bù thêm được 200 ha đất nữa và đang triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, Khu đô thị dịch vụ Tràng Cát cũng vừa khởi công.

KBC đã đầu tư 100 tỷ đồng xây dựng hầm chui kết nối Trung tâm Hải phòng với khu đô thị dịch vụ Tràng Cát ở phía bờ biển quận Hải An (bên phía bờ biển của đường cao tốc Hà nội - Hải phòng. Đây là con đường cao tốc với vận tốc 110 km/h kết nối Hà nội và Hải phòng chỉ 45 phút, chuẩn bị thông xe cuối năm 2015.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Khu công nghiệp Tân Phú Trung với diện tích 550 ha ở ngay thành phố HCM, đã đền bù 90%, mới cho thuê 50 ha.

Đại diện KBC cho rằng với quỹ đất hiện nay của KBC cho phát triển khu công nghiệp lên tới 6.000 ha và đô thị tới 1.500 ha thì con số hơn 8.000 tỷ đồng hàng tồn kho tính trên mỗi m2 đất không hề lớn nếu so với giá trị và tiềm năng mà quỹ đất này đem lại cho các cổ đông của KBC. Quỹ đất này sẽ đảm bảo cho KBC hoạt động 10 năm nữa vẫn chưa hết đất.

 

co phieu kbc da giam manh trong nhung phien gan day

Cổ phiếu KBC đã giảm mạnh trong những phiên gần đây

Vì sao lãi gộp quý 2 chỉ có 1,4 tỷ đồng?

Tính riêng quý 2 năm 2015, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ là 102,5 tỷ so với cùng kỳ năm ngoái là 66,8 tỷ, chỉ tiêu này đã tăng 53%. Tổng giá vốn là 101,1 tỷ nên lãi gộp là 1,4 tỷ. Như vậy, trong quý 2 giá vốn của việc cho thuê đất đã ảnh hưởng đến lãi gộp trong kỳ, nguyên nhân chính là do việc điều chỉnh giá vốn của KCN.

Đặc thù của KCN khi ghi nhận giá vốn là số ước tính chắc chắn đáng tin cậy của các yếu tố cấu thành nên giá thành và có điều chỉnh hàng năm để phù hợp với sự biến đổi của các yếu tố đầu vào theo giá thực tế. Giá vốn chính xác chỉ xác định được khi KCN đạt mức đầu tư hạ tầng 100%.

Hiện nay, một số KCN của KBC đã gần như hoàn thiện cơ sở hạ tầng và tỉ lệ lấp đầy đạt 96% như KCN Tràng Duệ 1. Vì vậy, cần tiến hành cập nhật giá vốn để đảm bảo các số liệu được chính xác, kịp thời. Mặt khác, do đặc thù kinh doanh của KCN nên kết quả kinh doanh không phân bổ đều theo các quý như các doanh nghiệp tiêu dùng khác.

Để hoàn tất các thủ tục ghi nhận doanh thu kể từ khi hợp đồng được thỏa thuận thường kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm. Vì vậy, cần xem xét kết quả kinh doanh của KBC theo giai đoạn 6 tháng hoặc 1 năm phù hợp với đặc thù kinh doanh của doanh nghiệp.

Tính đến thời điểm kết thúc 6 tháng, hoạt động kinh doanh của KBC diễn ra bình thường tổng doanh thu hợp nhất 6 tháng đầu năm đạt 775 tỷ tương đương với 39% theo kế hoạch, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 6 tháng đầu năm đạt 251 tỷ tương đương với 34% kế hoạch năm.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục