tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hà Nội: Dân đua nhau xây dựng không phép trên đất dự án ở Mỹ Đình 1

  • Cập nhật : 08/01/2016

(Bat dong san)

Hàng loạt công trình nhà ở không phép mọc lên kiên cố chỉ trong một thời gian ngắn trên địa bàn Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm

cong trinh khong phep 37 do xuan hop.

Công trình không phép 37 Đỗ Xuân Hợp.

Qua 2 năm liên tiếp thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị của Chủ tịch UBND thành phố, trong đó có công tác quản lý trật tự xây dựng của chính quyền cơ sở đã có những chuyển biến đáng kể, góp phần làm sáng xanh, sạch, đẹp bộ mặt Thủ đô. Tuy nhiên, ở nhiều phường vẫn còn tình trạng làm ngơ để xảy ra nhiều sai phạm xây dựng.

Theo phản ánh của người dân, hàng loạt công trình nhà ở của người dân mọc lên kiên cố chỉ trong một thời gian ngắn trên địa bàn Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1 quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đáng nói những công trình này đều không được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng. Sai phạm rõ ràng nhưng chính quyền và cơ quan chức năng vẫn chỉ là ra văn bản cho có chứ không quyết liệt vào cuộc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 1986 làng Tân Mỹ được hình thành sau khi UBND thành phố Hà Nội có Quyết định giãn dân cho các hộ có nhu cầu để đảm bảo cuộc sống. Có 106 hộ dân được cấp đất giãn dân về đây. Tuy nhiên, năm 1999, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 981-TTg về việc thu hồi và tạm giao đất cho Ban quản lý Khu liên hợp Thể thao Quốc gia để tổ chức đền bù, GPMB chuẩn bị đầu tư Dự án Khu Liên hợp thể thao Quốc gia, tổng diện tích thu hồi 247 ha.

Sau 16 năm khu đất trở thành dự án treo, trong khi nhu cầu xây dựng, cải tạo nhà cửa của người dân là hết sức cần thiết, người dân đã tự ý xây nhà bất chấp việc xây dựng không được cơ quan thẩm quyền cấp phép.

Tại khu vực làng Tân Mỹ, đan xen những ngôi nhà cao tầng bê tông cốt thép kiên cố đã cũ tồn tại từ trước còn có rất nhiều công trình 4-6 tầng đang gấp rút thi công… trong điều kiện không có giấy phép.

Cụ thể, 2 công trình xây dựng không phép là 37 và 48 Đỗ Xuân Hợp thuộc tổ dân số 15, phường Mỹ Đình 1.

Theo thực địa của PV, ngày 6/1, công trình số 37 Đỗ Xuân Hợp hiện trạng 3 tầng, đổ cột trụ chờ chuẩn bị lên tầng thứ 4. Tầng 2 và 3 đang được chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện cửa sổ, sơn quét bên trong. Tầng 1 đã hoàn thành đưa vào sử dụng kinh doanh.

Tương tự công trình 48 Đỗ Xuân Hợp có phần khủng hơn, hiện công trình cao 5 tầng, 1 tum và cũng đang được chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Đức Toàn, Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1, cho biết hai công trình này xây dựng trên đất giãn dân, được cấp đất từ năm 1988 nhưng chưa được cấp Giấy chứng quyền sử dụng đất.

Ông Toàn cũng thừa nhận rằng, cả 2 công trình nói trên UBND phường Mỹ Đình 1 đã ra quyết định đình chỉ, cắt điện, cắt nước. Ông Toàn nhấn mạnh hiện chủ nhà đã bỏ không thi công: “ Đấy anh em đi qua mà xem giờ làm gì có thợ thuyền nào ở đấy đâu”.

Ông Toàn cũng cho biết việc phát hiện sai phạm của chủ đầu tư khá lâu nhưng không nhớ rõ thời gian. Tuy nhiên khi PV đề cập đến việc thời gian phát hiện và đình chỉ đã lâu thì đến nay chính quyền phường đã có phương án phá dỡ đối với công trình không phép?. Ông Toàn lại cho rằng việc phá dỡ phải xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Ông Toàn lý giải, công trình xây dựng không phép “là có lý do của không phép” chứ làm gì lại có chuyện không phép tự nhiên mọc lên cả nghìn công trình.

Về việc công trình xây dưng trên địa bàn thì đương nhiên chính quyền phải quản lý, nhưng có một số bất cập liên quan đến chế độ chính sách.

Theo ông Toản, do vướng mắc một số cơ chế quản lý Nhà nước. Trước đây năm 1988, UBND thành phố cấp cho 106 hộ của xã Mỹ Đình cũ đất giãn dân. Mỗi hộ dân được cấp 300 đến 500m2. Tuy nhiên, quãng năm 1999 có Quy hoạch tầm nhìn đến năm 2020-2030 về thành lập Khu liên hiệp thể thao Quốc gia.  Việc cấp đất giãn dân cho dân từ năm 1988 đến năm 1999 mới có quy hoạch và đến năm nay vẫn chưa có động thái triển khai thực hiện. Trong khi đó, dân không được cấp sổ, không cấp giấy phép tạm cho dân. Vấn đề này, UBND quận Nam Từ Liêm đã 2 lần có văn bản gửi UBND thành phố báo cáo thực trạng nhà ở tại Tân Mỹ.

Nhu cầu của người dân cấp đất ở nhưng lại không được làm nhà, trong khi quy hoạch treo không thực hiện thì chưa thu hồi lại. Những bất cập này ảnh hưởng đến nhu cầu dân sinh chưa được xử lý.

Đối với từng công trình xây dựng trên đất giãn dân ở Tân Mỹ, UBND phường Mỹ Đình đều có báo cáo với UBND quận Nam Từ Liêm. Ngay cả khi tiếp xúc cử tri HĐND thành phố, người dân Tân Mỹ cũng đã phát biểu thẳng thắn, đất ra ở giãn dân từ hàng chục năm nay là nhà cấp 4 nhà nào cũng xuống cấp không ở được nữa. Đất ở không làm nhà ở được thì đất ở để làm gì. Quy hoạch tràn lan mười mấy năm bỏ không.

cong trinh 48 do xuan hop.

Công trình 48 Đỗ Xuân Hợp.

Mới đây, tại văn bản số 06/UBND-XDGT, ngày 4/1/2016 về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị trên địa bàn thành phố do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, chỉ đạo: UBND các quận huyện, thị xã thực hiện tốt việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp phép xây dựng. 

Xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, chậm trễ gây khó khăn trong cấp phép, điều chỉnh nội dung giấy phép không đúng quy định; Tổ chức tập trung xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tư xây dựng (TTXD) trên địa bàn, đặc biệt là vi phạm nổi cộm, gây bức xúc dư luận xã hội; Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, kiên quyết xử lý trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn, đội trưởng đội TTXD tại địa phương để xảy ra nhiều công trình vi phạm, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho chủ đầu tư vi phạm.

Có thể thấy thành phố Hà Nội thực hiện chấn chỉnh quản lý trật tự xây dựng hết sức rất nghiêm túc, kiên quyết và mang tính xuyên suốt. Thế nhưng việc để xảy ra xây dựng sai phép ồ ạt đang diễn ra ở phường Mỹ Đình 1 khiến dư luận đặt câu hỏi chính quyền phường đang tình cảm, nể nang phớt lờ chỉ đạo của cấp trên./.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục