tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hàng loạt cao ốc, căn hộ cao cấp chặn lối ra biển Đà Nẵng

  • Cập nhật : 09/01/2016

(Bat dong san)

Nhiều chủ đầu tư đang chuyển hướng xây cao ốc và căn hộ cao cấp ven biển Đà Nẵng để bán. Các chuyên gia cảnh báo, việc này khiến không gian sống dần bị thu hẹp, bịt lối ra biển.

Sau năm 1975, toàn bộ bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) là những vùng đất hoang sơ và lạc hậu. Đây cũng là vùng đất có nhiều "nhà chồ" nhất ở thành phố ven sông. Tuy nhiên, hiện khu vực này phát triển với tốc độ nhanh.

Ở tuyến đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp và Trường Sa, hàng loạt cao ốc và căn hộ hạng sang được xây dựng.

Khu vực ven biển Đà Nẵng đã có ít nhất 3 chủ đầu tư bắt đầu chuyển hướng xây căn hộ cao tầng để đón khách từ các tỉnh phía Bắc. Theo thiết kế, mỗi tòa có chiều cao 30-40 tầng.

Còn khu vực đường Võ Nguyên Giáp, đối diện với sân bay Nước Mặn có hàng nghìn căn hộ cao cấp (chiều cao 2 - 3 tầng) được các nhà đầu tư xây dựng để bán.

Mỗi căn hộ có giá chục tỷ đồng, thậm chí lên tới hàng triệu USD. Khách hàng chủ yếu đến từ TP HCM hoặc Hà Nội. Sau khi giao dịch thành công, họ ký hợp đồng với chủ đầu tư rồi cho thuê lại.

Theo Kiến trúc sư Bùi Huy Trí - Trưởng phòng quản lý quy hoạch, Sở Xây dựng Đà Nẵng, trước đây các nhà đầu tư mua đất để xây khách sạn. Nhưng thời gian gần đây, họ chuyển hướng sang xây căn hộ để bán.

Các chuyên gia kiến trúc cho hay, về mặt tư duy phát triển không gian đô thị và định hướng Đà Nẵng thành TP du lịch thì không nên cho xây các khu cao ốc và căn hộ cao tầng ven biển.

"Nếu xây quá nhiều cao ốc thì sẽ chắn hướng biển và thu hẹp không gian sống. Thậm chí, việc xây dựng với mật độ dày như hiện nay sẽ chặn hết lối đi ra biển. Khi đó, bãi biển được cho là đẹp nhất hành tinh này chỉ dành cho giới thượng lưu, còn người dân thì không được hưởng thụ", kiến trúc sư Võ Hùng (Giám đốc một công ty xây dựng ở Đà Nẵng) nhận định.

Trao đổi với chúng tôi, các tướng lĩnh quân đội cũng nêu quan điểm tuyệt đối không nên xây các tòa nhà cao hơn 18 m ở tuyến đường ven biển, nhất là gần sân bay Nước Mặn, vì ảnh hưởng đến công tác phòng thủ.

Tại cuộc họp báo mới đây, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết trong số các tòa nhà cao tầng ven biển thì có một số công trình do người nước ngoài làm chủ. Ông thừa nhận, những tòa nhà cao lên đến 50 m như trong hình sẽ ảnh hưởng đến công tác an ninh quốc phòng.

Do đó, trong thời gian tới, trước khi cấp phép xây dựng, lãnh đạo thành phố sẽ tham vấn các cơ quan như Cục Tác chiến (Bộ Quốc phòng), lãnh đạo Quân khu 5 và Bộ chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng.

Theo ông Thơ, thời gian tới TP Đà Nẵng chỉ cho phép chủ đầu tư xây các công trình cao 3 tầng trở xuống ở các tuyến đường ven biển.

Tại khu đất chỉ rộng 7.000m2 ở đường Võ Nguyên Giáp, doanh nghiệp xây dựng số 1 Điện Biên đang xây phần móng của dự án khách sạn và căn hộ Mường Thanh Sơn Trà. Công trình này cao 40 tầng, khi hoàn thành sẽ có hơn 1.000 căn hộ với khoảng 4.000 dân sinh sống.

Bên cạnh các cao ốc đã hoàn tất thì ven biển Đà Nẵng vẫn còn tồn tại hàng chục dự án treo. Lãnh đạo TP Đà Nẵng cho hay, thời gian tới sẽ rà soát lại các dự án này, nếu chủ đầu tư không triển khai thì sẽ thu hồi.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục