tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hà Nội: Chủ đầu tư 'đá bóng', góp vốn 7 năm không ký được hợp đồng mua nhà

  • Cập nhật : 04/04/2017

Dự án Tòa nhà Đa năng Đức Phương tại 99 Trần Bình (Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội) còn có tên là BIDhomes The Garden Hill đang khiến nhiều khách hàng vô cùng bất bình trước việc đã góp vốn suốt 7 năm nay mà vẫn chưa được ký hợp đồng mua nhà...

Phản ánh tới Báo điện tử Infonet, nhóm khách hàng cho biết, từ năm 2010, 63 khách hàng đầu tiên đã ký “Thoả thuận hợp tác đầu tư” với Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị mới Hà Nội (Cty Nhà và Đô thị mới HN) về việc góp vốn dự án chung cư 99 Trần Bình do Công ty TNHH Đức Phương (Cty Đức Phương) làm chủ đầu tư. Đổi lại, khách hàng sẽ được mua căn hộ với giá trên hợp đồng góp vốn là 18,5 triệu đồng/m2. Ngoài ra, phải nộp thêm số tiền chênh ngoài hợp đồng từ 6-7 triệu đồng/m2, tùy từng diện tích và vị trí căn hộ.

Sau khi thu tiền góp vốn của nhóm khách hàng trên, Cty Nhà và Đô thị mới HN đã nộp toàn bộ số tiền này cho Cty Đức Phương theo giấy ủy quyền ký ngày 19/11/2010 và thỏa thuận tự nguyện góp vốn hợp tác ký ngày 24/10/2009 giữa Cty Nhà và Đô thị mới HN và Cty Đức Phương.

suot 7 nam gop von, khach hang du an the garden hill van chua duoc chu dau tu ky hop dong mua ban nen ho da keo nhau den tan du an cang bang ron doi quyen loi. anh: minh thu

Suốt 7 năm góp vốn, khách hàng dự án The Garden Hill vẫn chưa được chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán nên họ đã kéo nhau đến tận dự án căng băng rôn đòi quyền lợi. Ảnh: Minh Thư

Tuy nhiên, vào tháng 5/2015, ông Lương Xuân Cường - đại diện hợp pháp của Cty Nhà và Đô thị mới HN bị bắt vì liên quan đến hành vi gian dối nhưng mọi nghĩa vụ hợp đồng vẫn được Cty Nhà và Đô thị mới HN thực hiện đúng với Cty Đức Phương.

Theo thoả thuận hợp tác đầu tư, sau khi chủ đầu tư hoàn thành phần móng khách hàng sẽ ký hợp đồng mua bán căn hộ với giá bán không thay đổi 18,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, dự án bị chậm tiến độ 4 năm, đến ngày 29/8/2015, Cty Đức Phương bán cổ phần cho Công ty CP Xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị - BID Việt Nam (Cty BID Việt Nam).

Theo đó, Cty BID Việt Nam là chủ sở hữu công Cty Đức Phương và đổi tên dự án “Toà nhà đa năng Đức Phương” thành “The Garden Hill”. Tại thời điểm đó, cả chủ đầu tư cũ và mới đã ký văn bản thống nhất đảm bảo thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm trong “Thoả thuận hợp tác đầu tư” đã ký với khách hàng góp vốn mua 63 căn hộ nói trên để thực hiện tiếp dự án.

Sau khi Cty BID Việt Nam thâu tóm dự án đã xin điều chỉnh quy mô từ 11 tầng theo thiết kế ban đầu thành 2 tòa, một tòa 25 tầng và một tòa 29 tầng.

ong tran van manh - chu tich hdqt kiem tong giam doc cong ty cp xay dung va phat trien ha tang do thi - bid viet nam (nguoi thu 3 tu phai sang) gioi thieu du an the garden hill ngay 24/10/2015.

Ông Trần Văn Mạnh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị - BID Việt Nam (người thứ 3 từ phải sang) giới thiệu dự án The Garden Hill ngày 24/10/2015.

Theo biển giới thiệu dự án, dự án được cấp phép ngày 15/11/2016 và chủ đầu tư vẫn đứng tên Cty Đức Phương; còn Cty BID Việt Nam là đơn vị phát triển dự án.

Song, điều đáng nói, ông Trần Văn Mạnh là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty BID Việt Nam lại vừa là Chủ tịch Hội đồng thành viên của Cty Đức Phương.

Ngày 29/12/2016, Cty Đức Phương đưa ra thông báo "ép" khách hàng mua căn hộ với mức giá 30,9-33,5 triệu đồng/m2, chiết khấu 15% và bù phần lãi chậm tiến độ 8%/năm. Tuy nhiên, khách hàng cho rằng đây là mức giá “cao vô lý so với thị trường đang giao dịch”. Bởi hiện trên thị trường, các căn hộ tại đây được rao bán các suất ngoại giao với mức giá chỉ khoảng 28-30 triệu đồng/m2, chưa kể các khoản chiết khấu và khuyến mại khác.

Trao đổi với PV Infonet, chị Thu – một khách hàng góp vốn tại dự án bức xúc: “Với số tiền 1 tỷ đồng mà mỗi khách hàng góp vào dự án từ năm 2010, cùng với số tiền thuê nhà hàng tháng khoảng 5 triệu đồng/tháng trong suốt 7 năm qua thì chi phí chúng tôi đã bỏ ra là rất lớn. Trong khi chủ đầu tư thì bỏ mặc thiệt hại về tinh thần và kinh tế mà đã gây ra cho chúng tôi, họ ra thông báo một chiều, áp đặt giá bán cao, vô lý so với giá đã góp vốn”.

Cũng theo chị Thu thì khách hàng rất chia sẻ với khó khăn của chủ đầu tư khi kéo dài dự án và sẵn sàng ngồi vào bàn thương lượng để nếu chủ đầu tư phải tăng giá bán vì lý do nào đó thì khách hàng sẽ sẵn sàng chia sẻ.

“Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa bao giờ ngồi thỏa thuận với chúng tôi mà chỉ gọi đơn phương để bắt buộc những khách hàng đã góp vốn phải theo giá bán của họ đưa ra. Dự án đã rầm rộ mở bán cho những khách hàng khác, trong khi chúng tôi là những khách hàng đặt nền móng đầu tiên cho dự án từ năm 2010 đến giờ thì vẫn chưa được ký hợp đồng mua bán, đây là điều gây bất bình, bức xúc cho hơn 60 khách hàng chúng tôi”, chị Thu nói.

Chị Nguyễn Thị Liên ở Thái Hà - một khách hàng góp vốn tại dự án cũng bức xúc: Nếu đúng tiến độ dự án thì chúng tôi đã được nhận nhà nhưng dự án chậm tiến độ thì chủ đầu tư phải thương thảo, thỏa hiệp với khách hàng chúng tôi chứ không thể đơn phương đưa ra những mức giá cao, bất hợp lý, không đúng như thỏa thuận hợp tác đã ký kết.

Minh Thư (theo Infonet.vn)

Trở về

Bài cùng chuyên mục