tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ông Lê Hoàng Châu cảnh báo về 'cơn sốt đất ngoại thành'

  • Cập nhật : 06/04/2017

"Hiện tượng gây “sốt ảo” giá đất chỉ làm lợi cho cò đất và chủ đất, còn người mua thì nên tỉnh táo để tránh rơi vào bẫy" - ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cảnh báo tại toạ đàm “cơ hội đầu tư BĐS phía Tây – Nam TP.HCM”.

Chờ “cú hích” thị trường khu Tây

Những năm gần đây, trục Đông – Nam là khu vực dẫn đầu về tốc độ phát triển bất động sản (BĐS) tại TP.HCM. Tuy nhiên, nửa năm trở lại đây, khu phía Tây kéo dài từ Quận 8, Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh đến huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn vẫn âm thầm thu hút doanh nghiệp đầu tư dự án. Hàng loạt dự án BĐS mở bán thành công gần đây cho thấy khu vực này đang trỗi dậy.

Theo ông Nguyễn Đình Luận – Trưởng phòng Quy hoạch khu vực 1 – Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM, khu Tây có đặc điểm là vùng sông nước, nhiều kênh rạch. Đây cũng là khu vực có tốc độ gia tăng dân số khá nhanh. Đơn cử như ở Quận Bình Tân hiện đã vượt qua số dân quy hoạch 550.000 dân. Dù có quỹ đất dồi dào song theo ông Luận, đây là vùng đất yếu nên xây dựng các dự án cao tầng sẽ gặp khó khăn.

thi truong bds khu tay tp.hcm co nhieu loi diem de phat trien.  

Thị trường BĐS khu Tây TP.HCM có nhiều lợi điểm để phát triển.  

Nói về lợi điểm của khu Tây, ông Lê Hoàng Châu cho rằng hạ tầng giao thông đang làm thay đổi diện mạo nơi đây. Đó là các dự án cao tốc Long Thành - Bến Lức, mở rộng quốc lộ 50, tuyến nối đường Võ Văn Kiệt với cao tốc TP.HCM – Trung Lương, tuyến metro 3A… đã và đang hoàn thiện.

Theo ông Châu, hạ tầng giao thông đi trước sự phát triển các khu đô thị một bước là điều cần thiết, như khu Đông thời gian qua. Ngoài ra, do còn sơ khai, giá đất cũng như chi phí đầu tư phát triển BĐS khu Tây đang ở mức thấp so với trục Đông – Nam. Để kéo giảm tình trạng lệch pha cung – cầu, HoREA có nhiều khuyến nghị doanh nghiệp nên hướng đầu tư vào khu vực này với phân khúc nhà ở vừa túi tiền.

Bà Dương Thị Dung – Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam đánh giá rằng khu Tây đang trỗi dậy. Kết quả khảo sát thị trường quý 1/2017 cho thấy, lượng cung căn hộ khu vực này chiếm 35% tổng nguồn cung toàn bộ thị trường, tỷ lệ giao dịch thành công lên đến 80% - 90%. Đây là lần đầu tiên khu Tây vượt lên trên cả khu Đông và Nam về nguồn cung căn hộ trong một quý.

Một phường hơn 30 dự án

ng Trần Khánh Quang – TGĐ Công ty CP Đầu tư BĐS Việt An Hoà lại cho rằng chính sách phát triển nơi đây chưa thu hút nhà đầu tư. Đa phần các dự án khu vực này đều là của DN Nhà nước, thiếu các dự án BT hoặc BOT.

Để khu vực này đi lên, ông Quang kiến nghị Thành phố nên điều chỉnh chính sách để khai thác lợi thế của khu vực, trong đó có việc phát triển các sản phần BĐS vừa túi tiền, loại hình Office – tel.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đực – Phó TGĐ Địa ốc Đất Lành ví khu Tây như là một vùng đất “Địa linh nhân kiệt” với hạt nhân là Quận 8, địa phương có hệ thống kênh rạch phong phú nhất thành phố. Bên cạnh có nhiều tuyến kênh như Tàu Hủ, kênh Đôi, kênh Tham Lương... chạy qua, Quận 8 còn được bao bọc bởi trục giao thông huyết mạch như đường Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt…

“Giá bán căn hộ khu Tây hiện nay dao động từ 16 – 20 triệu đồng/m2, thuộc loại rẻ nhất thành phố. Theo thông tin tôi tìm hiểu được, có phường đã có hơn 30 dự án được chủ đầu tư “xí chỗ”’, ông Nguyễn Văn Đực nói.

Cùng với sự phát triển chung của thị trường BĐS, ông Lê Hoàng Châu cho biết thời gian gần đây đã xảy ra tình trạng “thổi giá”, gây “sốt ảo” ở nhiều dự án đất nền thuộc các huyện như Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi… khi có thông tin địa phương sẽ lên Quận hoặc có dự án hạ tầng cầu đường quy mô đi qua. Có nơi giá đất được đẩy lên 60% chỉ trong thời gian ngắn. Theo ông Châu, hiện tượng gây “sốt ảo” giá đất này chỉ làm lợi cho cò đất và chủ đất, còn người mua thì nên tỉnh táo để tránh rơi vào bẫy.

Thị trường căn hộ TP.HCM trầm lắng

Theo CBRE Việt Nam, trong quý 1/2017 thị trường TP.HCM đón nhận 5.083 căn hộ đến từ 21 dự án mới, trong đó có 6 dự án mới. Nguồn cung giảm 44% theo quý và giảm 49% theo năm. 

Phân khúc trung cấp chiếm 52% tổng số căn hộ chào bán mới, căn hộ mới được tung ra trong phân khúc cao cấp giảm đáng kể tới 72% so với quý trước. Lần đầu tiên khu Tây TP.HCM vượt lên dẫn đầu về số lượng căn hộ chào bán mới, với hơn 1.800 căn, chiếm 35%. Khu Đông đứng thứ hai với hơn 1.500 căn. 

Nhìn chung, lượng căn hộ bán được trong quý 1/2017 tại TP.HCM đã suy giảm, với chỉ hơn 6.000 căn được tiêu thụ. Con số này đã giảm 47% so với quý trước và 29% so với năm trước. Căn hộ thuộc phân khúc trung cấp chiếm 67% trong tổng số căn hộ bán ra. 

Phương Anh Linh
Theo Infonet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục