tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Doanh nghiệp bất động sản muốn NHNN quy định phí bảo lãnh dự án

  • Cập nhật : 08/08/2015

(Bat dong san)

Trong khi Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) cho biết các ngân hàng được tự quyết định phí bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai, thì các doanh nghiệp bất động sản cho rằng, NHNN cần có quy định rõ ràng mức phí mà các ngân hàng thương mại được áp dụng cho hoạt động này.

mot du an bat dong san tai ha noi. anh: van ly

Một dự án bất động sản tại Hà Nội. Ảnh: Vân Ly

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1-7 vừa qua có quy định về bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Để hướng dẫn thực thi các quy định này, ngày 26-5 NHNN đã ban hành Thông tư 07 Quy định về bảo lãnh ngân hàng - có hiệu lực từ ngày 9-8 tới.

Song một số doanh nghiệp bất động sản cho rằng, nội dung trong thông tư này chưa giải quyết được những vướng mắc trong thực tế, thiếu quy định cụ thể. Công ty cổ phần Đầu tư Dầu khí Toàn cầu cho biết, đã làm việc với vài ngân hàng về phí bảo lãnh dự án bất động sản nhưng các ngân hàng cho biết phải xin ý kiến của NHNN về mức phí do hiện chưa có quy định về mức phí cụ thể.

Không chỉ công ty trên, một số doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng có băn khoăn tương tự.

Giải đáp thắc mắc trên của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, bà Bùi Thị Kim Ngân, Trưởng phòng Tín dụng, Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cho biết, phí bảo lãnh sẽ không có mức trần và mức sàn, mà do các ngân hàng tự thỏa thuận, quyết định hoặc tự đánh giá uy tín của chủ đầu tư để đưa ra mức phí phù hợp.

Trong khi đó, nhiều hội viên của hiệp hội nêu trên cho rằng, nếu không có quy định rõ ràng về mức phí bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai thì chủ đầu tư rất khó thỏa thuận với ngân hàng.

Được biết, Ngân hàng Nhà nước sắp công bố danh sách các ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai. Hiện Ngân hàng Nhà nước đang khẩn trương rà soát để sớm công bố chính thức trên trang thông tin điện tử danh sách các ngân hàng sẽ được tham gia thực hiện hoạt động này.

(Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục