tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bất Động Sản dịch chuyển sang phân khúc giá tầm trung

  • Cập nhật : 07/04/2017

Công ty Cổ phần Bất động sản (BĐS) Danh Khôi Á Châu (DKRA) vừa công bố “Báo cáo tổng kết thị trường BĐS nhà ở TP.HCM Quý I/2017 với chủ đề “Khi thị trường dịch chuyển”.

Theo đó, thị trường đã có sự chuyển dịch ở phân khúc BĐS nhà ở tại TP.HCM và thị trường BĐS nghỉ dưỡng trong ba tháng đầu năm.

Căn hộ bình dân vẫn là tâm điểm

Theo ghi nhận của DKRA, thị trường căn hộ đang có sự dịch chuyển rõ rệt về phân khúc nguồn cung. Cụ thể, nếu trong năm 2016 các dự án căn hộ trung và cao cấp chiếm tỷ lệ khá lớn (khoảng 70% nguồn cung thị trường) gây lo ngại sự mất cân bằng của thị trường khi nguồn cung căn hộ bình dân (có giá dưới 1,5 tỉ đồng/căn) thiếu hụt sẽ có những tác động không tốt đến thị trường. Tuy nhiên đến Quý 1/2017 một lượng lớn các dự án căn hộ bình dân được tung ra thị trường (chiếm khoảng 45% nguồn cung thị trường) mở ra cơ hội cho nhiều khách hàng với mức tài chính phù hợp. Về tổng quan, nguồn cung căn hộ trong Quý 1/2017 khoảng hơn 7.100 căn (bằng khoảng 42% so với cùng kỳ năm ngoái). Lượng tiêu thụ khá tốt khoảng 4.946 căn (khoảng 69% nguồn cung Quý 1/2017).

nhieu du an bat dong san phia tay ban chay nho su dich chuyen cua thi truong.

Nhiều dự án bất động sản phía Tây bán chạy nhờ sự dịch chuyển của thị trường.

Sự chuyển dịch phân khúc từ trung cấp, cao cấp sang phân khúc bình dân kéo theo sự chuyển dịch về nhu cầu mua nhà từ xu hướng đầu tư sang khách hàng mua để ở thực. Theo đó, nếu như năm 2016, thị trường ghi nhận chỉ khoảng hơn 30% khách mua có nhu cầu để ở thì đến Quý I/2017, tỷ lệ này đã tăng lên khoảng 50%. Khách hàng người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam tiếp tục có dấu hiệu tốt sau Nghị định 99/2015 của Chính phủ.

Cũng theo DKRA, bên cạnh sự chuyển dịch về phân khúc và nhu cầu mua nhà, thị trường căn hộ cũng đang dịch chuyển vị trí nguồn cung. Theo đó, trong năm 2016 các dự án căn hộ tập trung chủ yếu ở khu Đông (chiếm khoảng 31%). Tuy nhiên, đến Quý 1/2017, thị trường ghi nhận sự trỗi dậy của khu Tây khi khu vực này chiếm đến khoảng 49% nguồn cung toàn thị trường (khoảng 3,494 căn).

Đối với phân khúc condotel, theo thống kê của DKRA, trong Quý 1/2017 thị trường đón nhận khoảng 1,000 căn condotel, tỷ tiêu thụ đạt khoảng 30% (khoảng 300 căn). Tính cả nguồn cung từ năm 2016 thì đến nay, trên thị trường đang có hơn 6500 căn condotel được chào bán, tập trung chủ yếu ở các tỉnh/thành phố như Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc. Giá bán dao động từ 30 – 75 triệu đồng/m2. Lượng tiêu thụ một số dự án có dấu hiệu giảm nhiều so với những Quý trước. Nhiều khách hàng bắt đầu lo ngại về chính sách cam kết lợi nhuận của CĐT và pháp lý sở hữu 50 năm của dự án.

Đối với phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, theo thống kê của DKRA, Quý I/2017, thị trường đón thêm khoảng 198 căn biệt thự nghỉ dưỡng. Tỷ tiêu thụ khá tích cực, đạt khoảng 33% (khoảng 65 căn) ngay trong các đợt mở bán ban đầu. Nguồn cung sơ cấp từ dự án mới không nhiều, nguồn cung sơ cấp hiện trên thị trường chủ yếu là đến từ các dự án trước đó. Đây là cơ hội cho các chủ đầu tư có uy tín trên thị trường.

Hướng về khu Tây

Đối với thị trường nhà phố/biệt thự, DKRA nhận định, quỹ đất ngày càng hạn chế và các vấn đề về quy hoạch nên nguồn cung phân khúc này ngày càng giới hạn. Do đó, dù có mức giá khá cao song lượng tiêu thụ ở phân khúc nhà phố/biệt thự khá tốt. Các dự án hầu hết tập trung chủ yếu ở các quận khu Đông như Quận 9, Thủ Đức. Trong quý 1/2017 có khoảng 650 căn nhà phố/biệt thự mới được chủ đầu tư đưa ra thị trường, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 55% (khoảng 366 căn).

Về thị trường đất nền, DKRA cho biết, trong Quý, nguồn cung dự án đất nền chủ yếu từ các dự án cũ trước đó tập trung ở các quận vùng ven như Quận 9, Nhà Bè, Bình Chánh. Điểm chung của những dự án này là cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, thiếu các tiện ích cần thiết. Dù vậy, do sự khan hiếm của thị trường nên giá bán thứ cấp vẫn tăng 5% - 7% so với quý trước (Quý 4/2016), trung bình tăng 10% - 15%, cá biệt có nơi tại khu Đông tăng 30% so với đầu năm 2017 tùy theo từng dự án, từng vị trí

Ông Phạm Lâm – CEO DKRA cho rằng, trục đường Võ Văn Kiệt hiện hữu (trục giao thông huyết mạch nối khu Đông với khu Tây) đã tạo ra diện mạo mới cho toàn khu Tây, giúp khu Tây dễ dàng kết nối tới khu Đông hay trung tâm thành phố. Cũng theo Ông Phạm Lâm, nguyên nhân sụt giảm nguồn cung căn hộ cao cấp là do trong năm 2016, đặc biệt là Quý 3, Quý 4, nguồn cung căn hộ cao cấp tăng đột biến, lượng tiêu thụ khá tốt (khoảng 80%) và chủ yếu là khách hàng đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, tại thị trường thứ cấp, tính thanh khoản không tốt, sinh lời ít. Do đó, chủ đầu tư đang quan sát thị trường để đưa ra những kế hoạch tiếp theo.

 

Phạm Đình
Theo Nld.com.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục