tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cơ hội nào cho bất động sản tại đặc khu kinh tế?

  • Cập nhật : 23/10/2017

Định hướng thành lập 3 đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hóa) và Phú Quốc (Kiên Giang) không những kỳ vọng đem lại những đột phá mới trong phát triển kinh tế nói chung mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản.

nhieu co hoi cho cac nha dau tu bat dong san nghi duong tai cac dac khu kinh te. anh: st.

Nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại các đặc khu kinh tế. Ảnh: ST.

Hiện nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đã và đang nghiên cứu để triển khai các dự án bất động sản lớn vào ba đặc khu kinh tế này. Tuy nhiên, những ưu đãi cho lĩnh vực này cần đảm bảo tính vượt trội hơn nữa để thực sự thu hút được các nhà đầu tư.

Nhiều ưu đãi cho lĩnh vực bất động sản

Theo Dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, lĩnh vực bất động sản là một trong những ngành nghề ưu tiên tại hai đặc khu kinh tế và Vân Đồn và Phú Quốc. Theo đó, đặc khu kinh tế Vân Đồn được định hướng trở thành đô thị du lịch sinh thái biển – đảo chất lượng cao, đặc khu kinh tế Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, dịch vụ thương mại và mua sắm quốc tế. Tại đặc khu Bắc Vân Phong, bên cạnh phát triển về cảng biển nước sâu, dịch vụ logistics cảng biển quốc tế theo thế mạnh của khu vực này thì dịch vụ, du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp cũng là lĩnh vực được ưu tiên phát triển.

Nhiều ưu đãi về đất đai, thuế suất, thủ tục hải quan dự kiến cũng sẽ được áp dụng đối với các nhà đầu tư trong đó có các nhà đầu tư bất động sản tại ba đặc khu kinh tế này. Ví dụ như thời hạn sử dụng đất cho các dự án trong đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt không quá 70 (bảy mươi) năm.  Đối với các dự án có quy mô, tính chất đặc biệt thì căn cứ đề nghị của nhà đầu tư và quy mô, tính chất  của dự án, Trưởng Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định thời hạn sử dụng đất có thể lên tới 99 năm. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng đảm bảo tiêu chí là các dự án khách sạn, khu du lịch sinh thái, khu nghỉ dưỡng cao cấp từ 4 sao trở lên; du lịch văn hóa có vốn đầu tư tối thiểu 110 tỷ đồng, dịch vụ, du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp có casino, vốn đầu tư tối thiểu là 44.000 tỷ đồng sẽ được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước tối đa cho cả thời gian thuê đối với dự án...

Các chuyên gia, DN bất động sản cho rằng, ba đặc khu kinh tế với vị trí thuận lợi sẽ thu hút được khách du lịch trong nước và quốc tế, từ đó sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng và việc thành lập các đặc khu với những chính sách ưu đãi cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản sẽ có những tác động tích cực lên thị trường này. Theo bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng Giám đốc tập đoàn FLC, Dự thảo Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt với mục tiêu đưa ra được chính sách cạnh tranh, hấp dẫn nhất để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với các đặc khu kinh tế để từ đó trở thành một lực thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế. Trong bối cảnh đó, các quy định của dự thảo liên quan đến chính sách ưu đãi với nhà đầu tư nước ngoài hết sức cần thiết. Ví dụ như quyền sở hữu nhà ở đối với các nhà đầu tư nước ngoài sắp tới sẽ lên đến 99 năm, hay những quy định liên quan đến ưu đãi thuế thu nhập DN, thuế GTGT, quyền sử dụng đất, tiền thuê đất mặt nước… tất cả điều đó tạo nên một môi trường đầu tư hấp dẫn thu hút được các nhà đầu tư lớn trên thế giới cũng như trong nước. “Chúng tôi cho rằng những quy định đó được ban hành chắc chắn sẽ có những hiệu ứng tích cực đến thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng”, bà Hương Trần Kiều Dung nhấn mạnh.

Doanh nghiệp đã sẵn sàng

Trên thực tế, qua một thời gian phát triển rầm rộ, nhiều phân khúc bất động sản tại các thành phố lớn đã đến giai đoạn bão hòa, do đó, đặc khu kinh tế được coi như “miền đất mới” với bất động sản, cụ thể là bất động sản nghỉ dưỡng. Nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đã bắt đầu quan tâm tới các đặc khu kinh tế, ngay sau khi có thông tin về việc thành lập ba đặc khu này. Ông Trương Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trong quá trình xây dựng các cơ chế chính sách cho đặc khu Vân Đồn, chúng tôi đã tiếp cận với nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế, đặc biệt là các nhà đầu tư quốc tế có tên tuổi trong lĩnh vực giải trí (như Las Vegas). Với việc Chính phủ cho phép xây dựng các resort chất luợng cao, quy mô lớn, trong thời gian qua chúng tôi tiếp xúc rất nhiều với các Tập đoàn lớn trên thế giới như Furama, Sheraton, Hilton… là những thuơng hiệu lớn mong muốn phát triển các resort đẳng cấp ở đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Theo ông Hùng, thời gian qua Quảng Ninh và một số địa phương như Nha Trang, Đà Nẵng đang hình thành xu hướng đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng. Vân Đồn là khu vực có nhiều lợi thế để phát triển du lịch nghỉ dưỡng và sau khi đã đầu tư các dự án tại Hạ Long, hiện các tập đoàn bất động sản lớn của Việt Nam như Sun Group, Vin Group, FLC, Bim Group… đã bắt đầu nghiên cứu đầu tư vào Vân Đồn. Một khi khu kinh tế Vân Đồn được nâng lên thành đặc khu kinh tế thì các nhà đầu tư sẽ bắt tay vào triển khai các dự án tại đây.

Như vậy, có thể thấy, các tập đoàn bất động sản trong nước cũng đã có những bước đi thích hợp để tiếp cận cơ hội tại các đặc khu kinh tế và đã sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng với các DN ngoại. Ông Trần Đạo Đức, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn CEO đã nhấn mạnh điều này khi cho rằng các DN nội, trong đó có CEO “tự tin hiểu về thị trường, về con người và tâm lý tiêu dùng của người Việt Nam”. Bên cạnh các dự án lớn tại Phú Quốc, được biết tập đoàn này cũng đang tìm hiểu để đầu tư một dự án tổ hợp nghỉ dưỡng tại Vân Đồn.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Ủy viên BCH Hiệp hội Bất động sản nghỉ dưỡng cũng cho rằng, việc có nhiều nhà đầu tư lớn đã và đang tìm hiểu để đầu tư các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ở các đặc khu kinh tế, đặc biệt là Vân Đồn, Phú Quốc sẽ làm thay đổi bộ mặt của bất động sản tại các khu vực kinh tế này cũng như tạo ra hiệu ứng lan toả cho toàn bộ cho thị trường bất động sản nói chung. “Những chính sách cởi mở được quy định tại Dự thảo luật sẽ tác động rất lớn tới thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng và góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam. Bất động sản nghỉ dưỡng tại ba đặc khu kinh tế sẽ có cơ hội phát triển vượt bậc, cùng với đó hy vọng chính sách cho những những loại hình căn hộ mới như condotel, officetel… được hoàn thiện dự kiến sẽ giúp thị trường có sự thay đổi lớn”, ông Điệp nói.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, dù có nhiều ưu đãi nhưng những ưu đãi dành cho lĩnh vực bất động sản chưa đủ mạnh mẽ để tạo ra sức hút mãnh liệt. Đơn cử, hiện nay thuế Thu nhập DN mà các DN đầu tư bất động sản ở Hà Nội, TP.HCM đang nộp là 20%, còn dự thảo Luật đặc khu là 17%. Mức chênh lệch 3% này là không đáng kể. Hoặc với quy định về thời hạn sở hữu nhà, hiện nay người nước ngoài được sở hữu nhà, quyền sở hữu đất đai lên tới 50 năm nhưng lại được gia hạn thêm một nhiệm kỳ (tổng thời hạn lên tới 99 năm). Còn ở Dự thảo Luật quy định người nước ngoài sở hữu nhà, quyền sở hữu đất đai 70 – 99 năm… Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam xây dựng đặc khu kinh tế là đi sau so với các nuớc trong khu vực cũng như trên thế giới, vì thế chính sách phải đảm bảo tính vượt trội, cạnh tranh hơn trong thu hút đầu tư và nếu không đảm bảo được yếu tố này thì sẽ không thể thu hút được đầu tư trong đó có thu hút vào bất động sản.

 

Hoài Anh
Theo Báo Hải Quan

Trở về

Bài cùng chuyên mục