tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bất động sản Trung Quốc là bong bóng lớn nhất trong lịch sử

  • Cập nhật : 30/09/2016

(Bat dong san)

Ông trùm địa ốc Trung Quốc, đồng thời là tỷ phú giàu nhất nước này, Wang Jianlin cảnh báo thị trường bất động sản Trung Quốc đang hoàn toàn mất kiểm soát.

“Bất động sản Trung Quốc là bong bóng lớn nhất trong lịch sử”, Wang nói trong một buổi phỏng vấn với CNN.

Bong bóng là một nỗi ám ảnh ở Trung Quốc sau khi thị trường chứng khoán nước này sụp đổ trong năm ngoái, khiến hàng triệu nhà đầu tư nhỏ mất sạch tiền. Sau khi phải chật vật khắc phục hậu quả trên TTCK, chính phủ Trung Quốc có thể phải đối mặt với một cơn đau đầu tương tự trong ngành bất động sản.

Theo Wang, vấn đề lớn ở đây là giá nhà tiếp tục leo thang ở các thành phố lớn của Trung Quốc như Thượng Hải, trong khi lao dốc ở hàng nghìn thành phố nhỏ khác, nơi tồn kho bất động sản ngày càng nhiều.

“Tôi chưa thấy giải pháp nào khả thi cho vấn đề này. Chính phủ đã thử mọi biện pháp nhưng đều không hiệu quả”, ông nói.

Đây là một mối lo nghiêm trọng ở Trung Quốc. Kinh tế nước này đang tăng trưởng chậm lại trong khi gánh nặng nợ công tiếp tục tăng cao. Theo Capital Economics, thị trường bất động sản Trung Quốc đang có nguy cơ mất tiền rất lớn. Số tín dụng trực tiếp đổ vào thị trường này đã chạm mốc 24 nghìn tỷ nhân dân tệ (3,6 nghìn tỷ USD) tính đến cuối tháng 6 năm nay.

“Vấn đề là nền kinh tế chưa chạm đáy”, Wang nói. “Nếu chúng tôi bỏ đòn bẩy tài chính quá sớm, nền kinh tế sẽ còn đi xuống nữa. Vì thế chúng tôi phải đợi cho đến khi nền kinh tế phục hồi trở lại. Đó sẽ là lúc chúng tôi giảm dần đòn bẩy và nợ”.

Tuy nhiên, Wang cho biết ông không lo về viễn cảnh “hạ cánh cứng”, thuật ngữ chỉ sự sụp đổ đột ngột trong tăng trưởng kinh tế.

Lời nói của Wang có trọng lượng rất lớn ở Trung Quốc. Theo Forbes, ông là người giàu nhất Trung Quốc hiện nay. Đế chế bất động sản và giải trí của ông đã mang về doanh thu 44 tỷ USD trong năm ngoái.

Từ lâu, Wang đã cảnh báo về nguy cơ bong bóng ở thị trường bất động sản Trung Quốc. Tập đoàn Dalian Wanda Group của ông, chuyên phát triển trung tâm thương mại và tổ hợp văn phòng lớn trên khắp Trung Quốc, đang dần thu hẹp hoạt động của mảng bất động sản.

Thay vào đó, tập đoàn này đang đổ tiền vào mảng giải trí, thể thao và du lịch, những nơi Wang cho là có tiềm năng tăng trưởng tốt hơn.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục