tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bất động sản đứng đầu về số doanh nghiệp thành lập mới

  • Cập nhật : 08/01/2016

(Bat dong san)

Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho hay, trong năm 2015, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong lĩnh vực bất động sản tăng mạnh nhất trong các ngành, lĩnh vực kinh doanh với mức tăng 86,2%.

Báo cáo về tình hình đăng ký mới của doanh nghiệp, Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh khẳng định: Bất động sản (BĐS) đang là ngành có số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng cao nhất với 86,2%, tiếp sau đó là doanh nghiệp trong ngành nông lâm thủy sản và thứ ba là doanh nghiệp hoạt động nghệ thuật và vui chơi giải trí đều trên 50%.

thi truong bds am tro lai la dieu kien khien dn nganh nay dang ky thanh lap moi tang nhanh trong nam 2015

Thị trường BĐS ấm trở lại là điều kiện khiến DN ngành này đăng ký thành lập mới tăng nhanh trong năm 2015

Một điểm đáng chú ý là số lượng DN hoạt động trong lĩnh vực BĐS gặp khó khăn phải ngưng hoạt động hoặc giải thể cũng giảm mạnh so với tình hình chung của mấy năm trước.

Cụ thể, cả nước có gần 9.500 DN hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động kinh doanh trong năm 2015, giảm 0,36% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản rơi vào tình trạng này đã giảm 26,8% so với năm ngoái.

Theo nhiều chuyên gia BĐS, thị trường hồi phục, số DN BĐS trụ vững qua được thời đoạn khó và tăng tốc độ đầu tư; số DN trở lại hoạt động ngành BĐS tăng nhanh là do được hỗ trợ bởi các chính sách nới lỏng tín dụng, chính sách cho người nước ngoài được sở hữu nhà ở và luật Nhà ở, luật đầu tư mới có hiệu lực với nhiều cơ chế thu hút đầu tư, sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, sự hồi phục của bộ phận DN BĐS có liên quan đến hiệu quả thu hút vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) cũng như lượng kiều hối được đổ vào thị trường BĐS, giúp thị trường tăng cung và có nhu cầu nhà ở đa dạng hơn.

Năm 2015 là năm chứng kiến sự vươn lên trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của ngành BĐS khi số vốn FDI vào ngành này đứng thứ 3 trong số lĩnh vực thu hút FDI nhiều nhất với gần 2,4 tỷ USD (chiếm 10,5% tổng lượng vốn FDI vào Việt Nam).

Cũng trong năm 2015 và những năm tiếp theo, chủ trương cho phép người nước ngoài, Việt kiều được mua và sở hữu nhà ở Việt Nam cũng giúp lượng kiều hối đổ vào BĐS tăng cao, cầu thị trường mạnh mẽ hơn. Hiện, theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 11 - 12 tỷ USD kiều hối được chuyển về, số tiền kiều hối đổ vào BĐS những năm trước không dưới 10%, trong năm 2015 và những năm tiếp theo, dự kiến nguồn tiền đổ vào đây sẽ tăng cao hơn do có tác động từ các chinh sách nêu trên.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục