tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường bất động sản được gì khi lãi suất USD về 0%?

  • Cập nhật : 02/10/2015

(Bat dong san)

Ngày 28/9, Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) phát đi thông báo hạ trần lãi suất tiền gửi USD xuống 0- 0,25%/năm. Động thái này của NHNN được các chuyên gia đánh giá sẽ có những tác động tích cực tới thị trường bất động sản trong thời gian tới.

 

Tóm tắt

Quyết định hạ lãi suất USD của ngân hàng nhà nước rơi đúng vào thời điểm mà dòng ngoại tệ từ nước ngoài chảy ồ ạt về Việt Nam trong thời điểm cận Tết đã tạo thành một đòn bẩy kép tới thị trường.

Để đón dòng tiền đổ vào thị trường BĐS cuối năm, ngay trong thời điểm hiện tại, các chủ đầu tư đã ồ ạt bung hàng với hàng chục ngàn sản phẩm.

Sau gần 1 năm giữ mức lãi suất tiền gửi USD dành cho cá nhân ở mức 0,75%/năm và tổ chức 0,25%/năm, tối muộn ngày 27/9 NHNN chính thức tiếp tục cắt giảm lãi suất ngoại tệ này. Cụ thể từ ngày 28/9, các tổ chức khi gửi USD sẽ không được hưởng lãi, còn lãi suất dành cho khách hàng cá nhân cũng chỉ còn 0,25%/năm.

Động thái này của NHNN được các chuyên gia tài chính đánh giá sẽ có những tác động rất tích cực tới thị trường bất động sản Việt Nam trong những tháng cuối năm. Đặc biệt quyết định này lại rơi đúng vào thời điểm mà dòng ngoại tệ từ nước ngoài chảy ồ ạt về Việt Nam trong thời điểm cận Tết đã tạo thành một đòn bẩy kép tới thị trường.

Theo như dự báo của Trung tâm nghiên cứu BIDV thì năm 2015, Việt Nam tiếp tục là một trong những quốc gia thu hút kiều hối tốt nhất thế giới. Uớc tính lượng kiều hối sẽ đạt khoảng 13-14 tỷ USD trong năm 2015 và có xu hướng tập trung vào kênh tiền gửi ngân hàng, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua BĐS.

Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm USD về tiệm cận 0%, tỷ giá được ngân hàng nhà nước cam kết đảm bảo ổn định cho đến cuối năm thì các kênh đầu tư này đã dần mất đi sức hấp dẫn với nhà đầu tư. Các chuyên gia dự đoán trong thời gian tới sẽ có 1 lượng lớn ngoại tệ đang găm giữ trong các ngân hàng cùng lượng ngoại tệ của các kiều bào gửi về sẽ chảy ồ ạt vào kênh bất động sản như một kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn.

"Từ nay đến cuối năm 2015, thị trường BĐS trong nước sẽ “dậy sóng” bởi nguồn vốn nước ngoài vào thị trường không nhỏ. Đặc biệt, thời điểm cuối năm, cộng đồng kiều bào ở các nước muốn mua nhà ở tại các thành phố lớn sẽ rất cao", chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Để đón dòng tiền đổ vào thị trường BĐS cuối năm, ngay trong thời điểm hiện tại, các chủ đầu tư đã ồ ạt bung hàng với hàng chục ngàn sản phẩm.

Tại TPHCM, Tập đoàn Novaland vừa chính thức công bố ra thị trường 7 dự án BĐS mới, chủ yếu tập trung tại khu Nam và Tây Tp.HCM. Các dự án này gồm Sunrise Cityview, Sunrise Riverside tại quận 7 và khu Nam Sài Gòn; The Park Avenue quận 11; các dự án Orchard Parkview, Duxton, Golden Mansion, Newton tại 2 quận Phú Nhuận và Tân Bình. Theo kế hoạch của Novaland, từ nay đến năm 2016, toàn bộ các dự án trên sẽ được triển khai xây dựng và tung sản phẩm ra thị trường.

Ở khu vực Nam Sài Gòn, sau thành công của dự án Jamona City, Jamona Home Resort, Sacomreal tiếp tục tung ra thị trường 200 căn hộ cao cấp cuối cùng của dự án Jamona Apartment. Được biết, trong thời gian tới, Sacomreal sẽ tung ra thị trường 8 dự án với hàng ngàn sản phẩm tại các quận trung tâm như 1, 5,7 như: Charmington, Jamona Riverside, Carillon3, Carillon4…

Cũng tại khu vực phía Nam của TP. HCM, hàng loạt các dự án như The Everrich III của Phát Đạt, Sky Residence của Conic Lĩnh Phong, Happy Residence của Phú Mỹ Hưng, Lotus Diamond của Phúc Khang, Sunrise riverside của Novaland với hàng chục ngàn căn hộ được chào bán ra thị trường

Còn tại Hà Nội, thị trường bất động sản cũng sắp đón một lượng căn hộ lên tới hàng nghìn căn khi hàng loạt dự án quy mô lớn chuẩn bị khởi công xây dựng. Có thể kể đến như vào tháng 10 tới, Bitexco sẽ triển khai dự án Nam Vành đai 3 (The Manor Central Park) với tổng mức đầu tư lên tới 1,9 tỷ USD. Dự án xây dựng sẽ cung cấp cho thị trường lượng căn hộ lên tới 7.000 căn và hơn 1.000 nhà thấp tầng.

Ngoài ra, Hà Nội còn có hàng loạt dự án quy mô cả nghìn căn hộ đang dồn dập bung hàng như: Dự án Goldmark City (số 136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm) với 9 tòa cao 40 tầng, quy mô khoảng 5.000 căn hộ; các dự án đang triển khai của Tập đoàn FLC là FLC Complex 36 Phạm Hùng, FLC Garden City (Đại Mỗ), FLC Star Tower, FLC Twin Towers 265 Cầu Giấy… dự án Khu nhà ở Eco - Green City (tại ô đất CT4 và CT9, Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I (xã Tân Triều, Thanh Trì) quy mô trên 2.000 căn hộ.....

Lượng căn hộ lớn sắp “đổ bộ” thị trường bất động sản cuối năm sẽ góp phần giúp thị trường sôi động hơn, người mua nhà sẽ có thêm nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, thị trường tương lai cũng sẽ chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các chủ đầu tư để “giành” khách hàng.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục