tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chu kỳ bong bóng BĐS tiếp theo tại Việt Nam đang xuất hiện?

  • Cập nhật : 09/12/2015

(Bat dong san)

"Giá nhà đang leo dốc trở lại, đầu cơ đang quay lại thị trường. Bong bong BĐS đang đến rất gần", ông Alan Phạm, Kinh tế trưởng thuộc tập đoàn Vinacapital cho hay.

Mới đây, tờ kinh tế tài chính Bloomberg.com đã có một bài phân tích về thị trường BĐS Việt Nam rằng các khoản vay cho người mua nhà tại Việt Nam đã tăng 22% trong 8 tháng đầu năm 2015, so với 9,4% cùng kỳ năm 2012. Các khoản vay mua BĐS chiếm khoảng 8% tổng số các khoản vay tại các ngân hàng thương mại.

Theo bài báo, chính việc cho vay mua nhà đang góp phần vào sự phục hồi thị trường BĐS khi các doanh số đã tăng gấp đôi trong năm nay. Sự hồi sinh BĐS cũng được thúc đẩy bởi yếu tố nhân khẩu học khi có đến 60% dân số Việt Nam ở độ tuổi dưới 35 và đang có xu hướng di cư lên các thành phố lớn.

Cùng quan điểm, ông Nirukt Sapru, Giám đốc điều hành Standard Chartered Bank tại Việt Nam, Campuchia và Lào, cũng khảng định các ngân hàng ước tính thị trường thế chấp của Việt Nam đang tăng trưởng khoảng 3 tỷ USD/năm. Việc mua nhà tại Việt Nam đang dễ dàng hơn bao giờ hết. Các nhà phát triển dự án BĐS đang xây dựng những sản phẩm có giá cả phải chăng để phù hợp với các cặp vợ chồng trẻ và hợp tác với các ngân hàng để có nhiều khoản cho vay đầu tư, hỗ trợ người mua nhà.

Trong khi đó, tháng 7/2015, sau khi người nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam cũng giúp thị trường tăng thêm 400 giao dịch từ đối tượng khách hàng này.

Theo thống kê của Savills trong tháng 9/2015, hơn 25.000 căn hộ đang được rao bán tại thị trường sơ cấp Tp.HCM, con số này sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2017. Tại Hà Nội, cũng có gần 25.000 căn hộ trên thị trường sơ cấp và sẽ tăng lên 28.000 căn hộ trong năm tới. Song song đó, doanh số bán nhà tại Hà Nội đã tăng lên 80% trong 11 tháng qua. Còn doanh số tại Tp.HCM tăng 90%, theo số liệu của Chính phủ.

Về vấn đề giá bán, cũng theo bài báo trên, trong quý 3, giá căn hộ tại Tp.HCM đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này tại Hà Nội là 3%. Theo dự báo của giới chuyên gia kinh tế, giá nhà ở sẽ còn tiếp tục tăng 2% mỗi quý trong năm 2016.

Song song với việc tăng giá bán nhà ở, bài báo của Bloomberg cũng nhấn mạnh rằng chính việc cho vay thế chấp đang gia tăng mạnh, cộng với lượng hàng tồn kho đang có chiều hướng gia tăng, đang xuất hiện nhiều quan ngại về những rủi ro tín dụng và từ đó làm gia tăng nguy cơ gây nên tình trạng bong bóng BĐS.

Chẳng hạn, các khoản vay thế chấp tại ngân hàng HD Bank đang chiếm khoảng 40%, tăng gấp 3 lần so với năm 2012. Khách hàng đến ngân hàng vay thế chấp chủ yếu là những cặp vợ chồng trẻ khoảng 30 tuổi với thu nhập hàng năm 12.000-15.000 USD. Theo dự báo, với tình hình này các khoản vay thế chấp sẽ tăng lên gấp đôi trong vòng 3 năm tới, đạt khoảng 5.000 tỷ đồng.

Theo Bloomberg, các chuyên gia đang lo ngại rằng lượng hàng tồn kho đang có chiều hướng gia tăng, làm xuất hiện nhiều quan ngại về những rủi ro tín dụng và từ đó làm gia tăng nguy cơ gây nên tình trạng bong bóng BĐS tại Việt Nam.

"Giá nhà đang leo dốc trở lại, đầu cơ đang quay lại thị trường. Bong bong BĐS đang đến rất gần", ông Alan Phạm, Kinh tế trưởng thuộc tập đoàn Vinacapital cho hay.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục