tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tướng Thái Lan “xiêu lòng” trước Ngoại trưởng Trung Quốc

  • Cập nhật : 23/08/2015

(Tin kinh te)

Tướng Tanasak tuyên bố rằng nếu là phụ nữ, ông sẽ yêu ngay một người “tử tế” như Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Sau khi quân đội Thái Lan tiến hành cuộc đảo chính quân sự hồi năm ngoái, quan hệ giữa vương quốc này với phương Tây ngày càng trở nên lạnh nhạt, trong khi mối bang giao với Trung Quốc bất ngờ ấm lên trông thấy. Mối quan hệ nồng ấm này đã được thể hiện rất rõ trong lần gặp gỡ gần đây giữa ngoại trưởng hai nước.

Trong một cuộc họp báo chung bên lề một hội nghị cấp cao khu vực ASEAN được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia hôm 5.8, tướng Tanasak Patimaprgorn, Ngoại trưởng Thái Lan đã đưa ra một tuyên bố về tình cảm đặc biệt dành cho người đồng cấp Trung Quốc, khiến người nghe không khỏi sửng sốt.

ngoai truong thai lan tanasak (trai) va nguoi dong cap trung quoc vuong nghi

Ngoại trưởng Thái Lan Tanasak (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị

Tướng Tanasak nói: “Chúng tôi cho rằng đây là thời điểm tốt nhất cho quan hệ giữa hai nước. Đặc biệt là cho mối quan hệ cá nhân của tôi với Ngoại trưởng Vương Nghị, một con người rất tử tế và lịch thiệp. Nếu là một phụ nữ, tôi sẽ lập tức yêu say đắm ông ấy”.

Ngoại trưởng Vương Nghị lúc đó đang đứng bên cạnh đã tỏ ra rất ngạc nhiên và bối rối trước tuyên bố “mạnh bạo” của tướng Tanasak đến mức ông không biết phải trả lời như thế nào.

Lời “thú nhận” đầy tình cảm của tướng Tanasak được đưa ra sau khi một phóng viên đặt câu hỏi với ông về mối quan hệ ngoại giao giữa Thái Lan và Trung Quốc. Tướng Tanasak được coi là một nhân vật thân tín với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, cựu Tư lệnh Lục quân đã chỉ huy quân đội thực hiện cuộc đảo chính hồi năm ngoái.

Trong suốt thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh, Thái Lan là một trong những đồng minh thân cận của Mỹ ở châu Á, và nước này cũng có quan hệ không mấy tốt đẹp với Trung Quốc. Nhưng sau cuộc đảo chính quân sự do ông Prayuth thực hiện, quan hệ giữa Mỹ với Thái Lan đã đi xuống rõ rệt.

ong vuong nghi da khong biet tra loi the nao truoc tuyen bo tao bao cua tuong tanasak

Ông Vương Nghị đã không biết trả lời thế nào trước tuyên bố táo bạo của tướng Tanasak

Trong tình hình đó, Trung Quốc đã nhanh chóng thắt chặt quan hệ với các lãnh đạo quân sự Thái Lan với hàng loạt những cuộc gặp cấp cao hậu đảo chính. Mới đây, chính phủ Thái Lan cũng đã bày tỏ ý định sẽ mua 3 tàu ngầm của Trung Quốc để trang bị cho hải quân của mình.

Cũng trong cuộc họp báo trên, tướng Tanasak tuyên bố rằng Thái Lan và Trung Quốc đã duy trì quan hệ tốt đẹp từ cách đây hơn 1.000 năm.

Ông này nhấn mạnh trước các phóng viên: “Chúng tôi ở gần nhau đến mức hơn cả bạn bè, chúng tôi giống như là anh em họ hàng có lịch sử lâu dài. Chúng tôi không dùng những lời lẽ ngoại giao, mà nói với nhau như những cá nhân, như gia đình, như bạn bè”.

(Theo danviet)

Trở về

Bài cùng chuyên mục