tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng thống Philippines tiết lộ lý do 'xoay trục' sang Nga và Trung Quốc

  • Cập nhật : 22/05/2017

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte luôn tìm cách xoa dịu căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc của chính phủ tiền nhiệm, cũng như tìm cách xích lại gần hơn với Nga. Và ông có lý do của riêng mình trong quyết định "xoay trục" này.

tong thong philippines rodrigo duterte. anh: afp/ttxvn

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Trả lời truyền thông Nga trước chuyến thăm nước này, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho hay Philippines nên có mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga và Trung Quốc, vì các nước phương Tây chỉ quan tâm đến việc nói nước đôi và bỏ qua lợi ích của Philippines.

Ông Duterte cho hay cá nhân ông không chống lại Washington, nhưng Manila cần một sự thay đổi trong chính sách đối ngoại để tách khỏi các lợi ích của Mỹ. “Tôi không có gì chống lại Mỹ cả, (Tổng thống Mỹ) Trump là một người bạn. Nhưng chính sách đối ngoại của tôi đã thay đổi. Tôi muốn thỏa thuận với Trung Quốc và Nga. Bởi trong thế giới phương Tây, nó là cuộc nói chuyện nước đôi… Phương Tây đối xử như thể Philippines vẫn là thuộc địa. Chắc các vị đùa! Chúng tôi là một quốc gia độc lập. Tôi muốn đất nước tôi được đối xử với phẩm giá”, ông Duterte nói.

Tổng thống Duterte đã nhiều lần bày tỏ mong muốn các nước như Trung Quốc và Nga cung cấp vũ khí cho Philippines. 

Tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết nước này đã ký kết hợp đồng mua bán vũ khí với Công ty Công nghệ Poly, một trong những hãng xuất khẩu vũ khí lớn nhất của Trung Quốc.

Và trong chuyến thăm Moskva và St. Petersburg tới đây, ông Duterte dự kiến sẽ ký một thỏa thuận tương tự với Nga. Trả lời trước chuyến thăm, Tổng thống Philippines cho hay ông sẽ không để cho an ninh quốc gia của Manila phụ thuộc vào Washington. "Nếu đất nước chúng tôi sụp đổ, ai sẽ vực nó dậy? Mỹ ư? Chúng tôi cần vũ khí… Nga bán vũ khí, không có điều kiện gì. Với Mỹ thì đó là một câu chuyện khác. Họ tạo ra điều kiện. Nhưng tôi sẽ không quỳ gối ", ông Duterte nhấn mạnh.

Tổng thống Duterte cũng cho biết ông không muốn Philippines bị kéo vào cuộc đối đầu của Mỹ với Trung Quốc: “Họ muốn tôi chiến đấu với Trung Quốc. Với cái gì cơ? Tôi có tên lửa hành trình sao? Đó sẽ là một cuộc thảm sát! Và gì nữa? Chúng tôi sẽ ngồi trên bàn thương lượng và sẽ như kiểu – tôi muốn cái này, và họ nói tôi muốn cái kia. Trông tôi có ngu ngốc không?”

Ông Duterte dự kiến sẽ đặt chân tới Moskva ngày 22/5 và có chuyến thăm Nga kéo dài 5 ngày.
 

Trần Minh/Báo Tin Tức

Trở về

Bài cùng chuyên mục