tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tỉ phú giàu thứ tư thế giới điêu đứng vì giá vàng

  • Cập nhật : 16/08/2015

(Tin kinh te)

Tỉ phú Mexico Carlos Slim đang là một trong những người chịu thiệt hại nặng nề nhất khi giá vàng thế giới chạm đáy 6 năm.

ti phu mexico carlos slim - anh: bloomberg

Tỉ phú Mexico Carlos Slim - Ảnh: Bloomberg

 

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires, tỉ phú người Mexico Carlos Slim, 75 tuổi, đang là người giàu thứ tư thế giới với tài sản 65,4 tỉ USD.
Tỉ phú Slim chịu thiệt hại nặng nề khi cổ phiếu công ty khai thác mỏ Minera Frisco của ông giảm 53% trong năm nay, mức giảm lớn nhất trong tổng số 90 công ty quốc tế được Bloomberg theo dõi. Hãng Frisco chỉ có duy nhất quý có lợi nhuận trong vòng 9 quý vừa qua. Năm nay, giá vàng sụt giảm đến 6,7% càng làm cho tình hình tồi tệ hơn.
Theo dữ liệu của Bloomberg, Slim sở hữu 78% hãng Frisco và ông cũng là người thiệt hại nặng nề nhất khi chứng khoán công ty này lao dốc. Tài sản của Carlos Slim giảm 7,2 tỉ USD trong năm nay, nhiều nhất trong số 400 đại gia được Bloomberg theo dõi.
Nhà phân tích Laura Villanueva thuộc hãng môi giới Monex Casa de Bolsa cho rằng Frisco sẽ còn tổn thất nhiều hơn khi hãng này đang đối mặt với việc giảm sản lượng và mức nợ cao. Cô Villanueva cho hay cổ phiếu hãng này sẽ giảm tiếp 7% vào cuối năm nay.
Frisco không chỉ là “cỗ máy kiếm tiền” duy nhất làm thiệt hại tài sản của tỉ phú Mexico.
Cổ phiếu công ty viễn thông America Movil do ông nắm giữ mất 12% vì đồng peso Mexico và các thay đổi trong môi trường kinh doanh do giới làm luật nước này hiện mạnh tay với các hãng viễn thông lớn. Cổ phiếu ngân hàng Grupo Financiero của ông cũng sụt giá.
Trở về

Bài cùng chuyên mục