tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chuyện 2 lần vắng mặt trên thương trường của Chủ tịch sáng lập Sacomreal

  • Cập nhật : 11/02/2016

(Tin kinh te)

Lặng lẽ rút lui rồi bất ngờ tái xuất, Chủ tịch sáng lập Sacomreal Đặng Hồng Anh cho biết trở lại lần này ông hun đúc cho mình bầu nhiệt huyết máu lửa với tham vọng đưa công ty vào top 5 thương hiệu địa ốc được khách hàng tin cậy nhất.

- Suốt năm 2015 ông vắng bóng khỏi thương trường và chỉ vừa mới trở lại được vài tháng. Xin ông chia sẻ cảm xúc về lần tái xuất này?

- Đây không phải là lần đầu tiên tôi vắng mặt. Trước đó, những năm 2012-2013 tôi và ba tôi (ông Đặng Văn Thành) cũng đã từng tạm rời xa thương trường sau những biến cố của Sacombank. Khoảng thời gian từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015 là lần thứ hai tôi và ba tiếp tục tạm rút lui nhưng hiện giờ chúng tôi đã trở lại điều hành công việc một cách bình thường.

Trong lần tái xuất này tôi đứng ở cương vị chủ tịch Hội đồng sáng lập dẫn dắt con thuyền Sacomreal chứ không phải Chủ tịch HĐQT như ngày xưa. Hành trình trở lại  khá đặc biệt và đầy cảm xúc vì mọi thứ đã thay đổi. Tôi có nhiều trải nghiệm nhờ sát cánh bên ba để thấu hiểu và chiêm nghiệm trong những giai đoạn đầy khó khăn. Một sự khác biệt nữa là hiện thị trường bất động sản cũng đã chuyển từ giai đoạn khủng hoảng sang chu kỳ hồi phục mới. Tôi vẫn máu lửa như xưa, đầy tham vọng mới, háo hức với cơ hội và thách thức đang ở phía trước.

- Vậy ông đã chuẩn bị gì cho chuyến trở lại lần thứ hai này?

- Năm qua dù không điều hành trực tiếp nhưng tôi vẫn đau đáu quan sát và dõi theo doanh nghiệp từ xa bởi Sacomreal là đứa con tinh thần do tôi đẻ ra và nuôi lớn. Tôi xem chuỗi ngày vắng mặt này như một khoảng lặng cần thiết giúp mình có dịp nhìn thấu đáo hơn bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản. Tôi phân tích những điểm mạnh - yếu của công ty để mạnh dạn tái cấu trúc tài chính và lập chiến lược mới.Tôi cũng nghiên cứu bước tiến đột phá của các đối thủ cùng ngành và nhận thấy ngày càng có nhiều công ty bất động sản trẻ đã vươn lên rất mạnh mẽ. Từ vị thế, xuất phát điểm thấp và từng rất khó khăn trước đây, nay họ đã bứt phá rất nhanh và đạt được nhiều thành công liên tiếp. Chúng tôi phải quyết tâm tăng tốc để đuổi kịp họ. Tôi tái xuất lần này trong một tâm thế ổn định, chín chắn hơn xưa với tham vọng lớn, sẵn sàng chinh phục những đỉnh cao phía trước.

chu tich sang lap sacomreal dang hong anh dat muc tieu dua thuong hieu cua doanh nghiep vao top 5 nhung nha phat trien bat dong san duoc khach hang hai long, tin cay nhat. anh: nvcc

Chủ tịch sáng lập Sacomreal Đặng Hồng Anh đặt mục tiêu đưa thương hiệu của doanh nghiệp vào top 5 những nhà phát triển bất động sản được khách hàng hài lòng, tin cậy nhất. Ảnh: NVCC

- Ông đã hai lần nhắc đến tham vọng, vậy đó là gì?

- Tôi có kế hoạch trong năm 2016 và cho cả chặng dài 5 năm tới. Tham vọng lớn nhất là khẳng định lại vị thế của công ty trên thị trường bất động sản, đưa công ty lọt vào danh sách top 5 những nhà phát triển địa ốc được khách hàng hài lòng và tin cậy nhất. Năm 2016 chúng tôi dự kiến mỗi tháng tung ra ít nhất một dự án nhà ở, tổng số hàng hóa đưa ra thị trường ước tính 2.400 căn đủ mọi phân khúc từ trung cấp đến cao cấp, tăng 1.000 căn so với năm 2015. Đặc biệt năm mới sẽ có cả nhà ở hạng sang vị trí cực kỳ đắc địa, phân khúc mà trước nay chúng tôi chưa từng làm, kỳ vọng ghi dấu ấn mạnh mẽ.

- Những tham vọng này dựa trên cơ sở nào thưa ông?

- Về mặt khách quan, thị trường hồi phục, chính sách hỗ trợ và kiểm soát bất động sản chặt chẽ cộng thêm ổn định chính trị, kinh tế là một thời cơ tuyệt vời. Về mặt chủ quan, chúng tôi đã từng bước tái cấu trúc công ty một cách toàn diện. Cụ thể là tăng vốn lên thành 3.000 tỷ đồng, thanh toán các tài sản không phù hợp với chiến lược mới, tái cơ cấu danh mục đầu tư tài chính. Tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu đang được chúng tôi duy trì là 586/5.101 tỷ đồng, tương đương 11%, đạt mức an toàn. Các quy trình thực hiện dự án được chuẩn hóa giúp tốc độ pháp lý, xây dựng, quản lý dự án, bán hàng nhanh hơn.Ngoài ra năm 2016 chúng tôi sẽ bắt đầu đẩy mạnh hình thức liên kết sàn không chỉ trong nước mà còn kết nối được ra nước ngoài để mở rộng kênh phân phối rộng khắp đến nhà đầu tư Việt Nam lẫn nhà đầu tư ngoại. Quỹ đất chúng tôi sở hữu khoảng 40 ha, trong đó đa phần đều có vị trí đẹp, giao thông thuận tiện. Đây là nguồn lực vô cùng to lớn để bứt phá.

ong dang hong anh ben ba, me, vo, con va nguoi than trong gia dinh. anh: nvcc

Ông Đặng Hồng Anh bên ba, mẹ, vợ, con và người thân trong gia đình. Ảnh: NVCC

- Nhưng thị trường đang đứng trước hoài nghi bong bóng. Liệu kế hoạch này có quá lạc quan và ông có lo ngại bất động sản chẳng khác gì canh bạc hay không?

- Tôi không xem bất động sản là canh bạc. Đây là cuộc chơi mà các doanh nghiệp  nắm quyền chi phối nếu đi đúng hướng và đúng cách. Có bong bóng hay không tùy thuộc vào hành xử của doanh nghiệp. Tôi tự tin với chiến lược tái cấu trúc toàn diện, đa dạng sản phẩm, giá cả cạnh tranh sẽ hướng công ty tới mục tiêu phát triển bền vững.

Có 3 lý do khiến tôi tin những lo ngại bong bóng khó có thể xảy ra. Thứ nhất, so với cơn sốt năm 2007, bất động sản tăng giá vì khan hiếm sản phẩm còn năm 2015 và 2016 nguồn cung rất nhiều nên giá nhà sẽ khá bình ổn. Vì vậy nguy cơ bong bóng vì mất kiểm soát về giá sẽ không thể diễn ra.

Thứ hai, Ngân hàng Nhà Nước công bố năm 2015 tín dụng bất động sản chiếm tỷ trọng khoảng 8,3% tổng tín dụng toàn hệ thống. Dòng vốn tín dụng chủ yếu được chuyển sang nhu cầu thực nên rủi ro sẽ ít hơn so với dòng vốn chảy vào đầu cơ của năm 2007. Chính sách cho vay cũng thận trọng hơn nhờ các bài học đắt giá trước đó khi nợ xấu tăng mạnh.

Thứ ba, tình trạng bong bóng địa ốc thường xảy ra khi giá nhà ở tăng quá cao nhưng hiện nay giá căn hộ trên thị trường chỉ tăng trung bình 5-10%. Do đó, tôi bảo lưu quan điểm khó xuất hiện tình trạng bong bóng.

- 2016 là năm của hầu vương, ông sinh năm 1980, Canh Thân, tức là trùng tuổi, ông có kỳ vọng gì cho bản thân và gia đình trong năm mới?

- Người châu Á thường quan niệm năm tuổi phải cẩn trọng vì có nhiều kiêng kỵ và chướng ngại vật. Tôi lại nghĩ theo chiều hướng tích cực hơn, có thách thức sẽ có thêm động lực là điềm tốt lành! Tất nhiên áp lực của năm 2016 rất lớn nhưng tôi thích điều đó. Năm mới, như mọi người, tôi mong cầu sức khỏe, bình an và thành đạt.

Chưa bao giờ sự gắn kết của tôi với gia đình lại tốt như bây giờ. 2 lần vắng mặt trên thương trường chính là thời gian quý giá để tôi gần gũi, học hỏi ở ba mình nhiều nhất. Tôi hiểu ông sâu sắc hơn và được ông trực tiếp truyền dạy cho rất nhiều kinh nghiệm mà trước kia vì quá bận rộn, chúng tôi chưa chia sẻ được nhiều. Khi xưa ba là thần tượng của tôi nhưng vẫn có khoảng cách nhất định còn bây giờ ông gần gũi hơn bao giờ hết và sẵn sàng là bách khoa toàn thư về thương trường để tôi học hỏi bất cứ lúc nào.

Hiện giờ gia đình tôi là một thể thống nhất. Ở Thành Thành Công ba tôi là Chủ tịch phụ trách chung, mẹ tôi quản ngành mía đường, năng lượng, tôi là Phó chủ tịch phụ trách mảng bất động sản, em gái Ức Mi phát triển du lịch, nông sản. Gia đình tôi cũng đang cùng nhau sở hữu tỷ lệ cổ phần cao nhất tại Sacomreal. Sự nhất quán, đồng lòng và thấu hiểu lẫn nhau gần như tuyệt đối sẽ giúp gia đình tôi sát cánh bên nhau quyết tâm đưa thương hiệu của gia tộc họ Đặng đi lên.


Vũ Lê
Theo Vnexpress

Trở về

Bài cùng chuyên mục