tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ông chủ Facebook có phải là người hào phóng nhất trong làng công nghệ?

  • Cập nhật : 03/12/2015

(Doanh nhan)

Business Insider liệt kê những con người hào phóng nhất trong làng công nghệ. Tất cả họ đều đã quyết định quyên góp phần lớn tài sản của mình thay vì để lại cho con cái.

Trong nhóm các tỷ phú kiếm được những khối tài sản khổng lồ trị giá hàng tỷ USD của làng công nghệ, mỗi người đều có cách tiêu tiền của riêng mình. Một số chọn cách "đốt tiền" vào những món đồ xa xỉ như phi cơ riêng, biệt thự tráng lệ hay cả một hòn đảo để lui tới nghỉ dưỡng. Một số người lại rất nỗ lực trong các hoạt động thiện nguyện.

Business Insider liệt kê những con người hào phóng nhất trong làng công nghệ. Tất cả họ đều đã quyết định quyên góp phần lớn tài sản của mình thay vì để lại cho con cái.

1.  Bill Gates - đồng sáng lập Microsoft

Gates đã trải lòng về quyết định không để lại số tài sản 84,9 tỷ USD cho ba người con của mình. Tuy vậy họ vẫn sẽ được thừa kế một khoản nhỏ, vào khoảng 10 triệu đô cho mỗi người.

“Tôi hoàn toàn tin rằng dành cho con cái khối tiền khổng lồ không phải là một đặc ân đối với chúng,” ông đã từng nói như vậy.

Gates lập ra quỹ Bill & Melinda Gates Foundation vào năm 1994 và hiện quỹ này đã có giá trị lên tới hơn 38 tỷ USD. Ông cũng hợp tác với tỉ phú Warren Buffett, vốn cũng là một người bạn lâu năm, cùng khởi động chiến dịch mang tên "The Giving Pledge" nhằm kêu gọi các tỉ phú khác quyên góp ít nhất một nửa tài sản của họ cho các hoạt động thiện nguyện.

2. Steve Case- đồng sáng lập AOL

Từng là người kết nối hàng triệu người dân nước Mỹ với nhau thông qua AOL, Steve Case nay còn đang quyên góp một lượng lớn gia tài của mình để tiếp tục phát triển những công nghệ khác.

Ông đã lập ra quỹ Case Foundation vào năm 1997, quỹ này tập trung vào việc sử dụng công nghệ nâng cao hiệu quả của các hoạt động từ thiện. Ngoài ra ông là người thành lập tập đoàn đầu tư có tên Revolution chuyên rót vốn vào các dự án khởi nghiệp nằm ngoài Silicon Valley. Ông cũng tham gia vào quỹ Giving Pledge mà Gates phát động.

"Vợ chồng tôi tin rằng tài sản này không phải là "của chúng tôi", mà thay vào đó đang gánh trên vai những trách nhiệm nặng nề là phải quản lý và phân bổ tốt những nguồn lực này.

3.    Irwin Jacobs- đồng sáng lập Qualcomm

Cùng với vợ, Jacobs đã quyên góp khoảng 500 triệu USD cho các quỹ từ thiện, trong đó có quỹ "Cornell Tech Roosevelt Island", "MIT fellowships" và "the San Diego Symphony". Được biết, ông cũng tham gia vào chiến dịch "Giving Pledge" và cam kết sẽ quyên góp ít nhất phân nửa lợi nhuận có được từ Qualcomn.

 

4.  Pierre Omidyar – sáng lập eBay

Omidyar và vợ ông là hai trong số những người hào phóng nhất làng công nghệ, họ đã cho đi khoảng 1 tỉ USD trong số hàng tỷ USD kiếm được khi eBay chính thức lên sàn chứng khoán vào năm 1998. Họ cũng tham gia chiến dịch "Giving Pledge" vào năm 2010. Theo ước tính của Forbes, hiện tài sản của cặp vợ chồng này vào khoảng 8,1 tỉ USD.

 

Bên cạnh đó, họ cũng quyên góp cổ phần tại eBay vào quỹ đầu tư từ thiện Omidyar Network. Đây cũng là nhà tài trợ tư nhân lớn nhất trong chiến dịch chống lại nạn buôn người.

5.  Gordon Moore - đồng sáng lập Intel

Moore đã tặng tổng cộng 1 tỉ USD cho các tổ chức từ thiện, đồng thời cho đi một nửa gia tài để thành lập Quỹ mang tên mình vào năm 2001. Quỹ Moore, hiện đang có số vốn hơn 5 tỉ USD, tập trung vào các vấn đề môi trường, chăm sóc sức khỏe và cộng đồng tại San Francisco. Vào năm 2012, ông cùng vợ mình, bà Betty, cũng ký tên tham gia "Giving Pledge".

6.    Elon Musk - CEO của Tesla

Musk có tới 5 đứa con trai sau cuộc hôn nhân đầu tiên (một cặp sinh đôi và một cặp sinh ba). Tuy nhiên, ông vẫn quyên góp 12,9 tỉ USD cho công cuộc nghiên cứu năng lượng tái tạo, giáo dục khoa học kỹ thuật và chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Năm 2012, ông ghi tên vào chiến dịch "Giving Pledge" và cam kết sẽ quyên góp phần lớn gia tài của mình cho các hoạt động từ thiện. Hiện ông chỉ nhận được 1 USD cho mỗi năm làm việc tại Tesla.

7.    Larry Page - CEO của Google

Page có ý tưởng "tiêu tiền" hơi khác so với những tỉ phú khác.

Ông từng nói với người dẫn chương trình Charlie Rose rằng thay vì để lại hàng triệu USD cho 2 đứa con của mình, ông nên đưa nó cho những doanh nhân như Elon Musk, người có những ý tưởng lớn nhằm thay đổi cả thể giới.

 

"Musk muốn bay đến sao Hỏa, đó là một mục đích đáng để theo đuổi", ông cho biết. "Nhiều nhân viên của Google đã trở nên khá giàu có. Các bạn làm việc vì các bạn muốn thay đổi thế giới và làm nó tốt đẹp hơn; nếu các bạn cảm thấy xứng đáng khi bỏ thời gian ra làm việc tại công ty này, vậy tại sao không hành động? Tôi muốn chúng ta có thể quyên góp nhiều hơn nữa", ông từng nói.

8.  Larry Ellison - Nhà sáng lập Oracle

Tỷ phú Larry Ellison có một lối sống khá xa hoa. Tuy nhiên ông cũng đã cam kết cho đi 95% tài sản của mình để làm từ thiện. Ông đặc biệt chú ý đến lĩnh vực y tế.

Ông đã tặng cho các con một lượng cổ phiếu Oracle nhưng đó là khi công ty vẫn còn non trẻ và giờ đây giá trị của cổ phiếu này đã tăng lên rất nhiều. Dẫu vậy, Larry Ellison cũng cho biết ông sẽ khuyến khích chúng sử dụng những cổ phiếu này để làm từ thiện.

Ông cũng đã ghi tên vào chiến dịch "The Giving Pledge" vào tháng 8/2010.

9. Paul Allen - Đồng sáng lập Microsoft

Tỷ phú Paul Allen cũng là một trong những người cam kết tham gia chiến dịch “Giving Pledge” của Bill Gates. Ông có kế hoạch hiến tặng 17,2 tỷ USD cho quỹ từ thiện Paul G. Allen Family Foundation. Đây là quỹ do chính ông và chị gái Jody Allen sáng lập.

10. Sheryl Sandberg- Facebook COO

Năm 2014, Sheryl Sandberg cùng chồng là Dave Goldberg ghi danh vào cam kết "Giving Pledge", hứa sẽ đóng góp một nửa tài sản vào hoạt động từ thiện.

Dave Goldberg không may đã mất trong một tai nạn hồi tháng 5 vừa qua tại Mexico và hiện Sandberg đang một mình chăm sóc 2 con nhỏ.

11.  Richard Branson - Nhà sáng lập tập đoàn Virgin

Người sáng lập ra tập đoàn Virgin cùng vợ ông tham gia "Giving Pledge" vào năm 2013, hứa tặng một nửa tài sản cho các tổ chức từ thiện. Ông chia sẻ rằng sau vài lần ngôi nhà của họ bị cháy, họ nhận ra rằng tiền không phải là thứ dẫn đến hạnh phúc.

"Vật chất thật sự không đem lại hạnh phúc. Gia đình, bè bạn, sức khỏe và tâm trạng thoải mái sau khi tạo ra những thay đổi tích cực mới chính là thứ mang lại hạnh phúc", Branson chia sẻ.

Hai người con của ông là Sam và Holly cũng đã xây dựng được sự nghiệp riêng của mình và cũng trở thành những nhà từ thiện.

12. Reed Hastings - Nhà sáng lập Netflix

Năm 2012, nhà sáng lập và CEO của Netflix cùng với vợ của mình là Patti Quillin đã đồng ý cho đi một nửa tài sản nửa số tài sản. Khi đó tài sản của ông mới chỉ ở mức 280 triệu USD, hiện nay con số đã tăng lên 1,6 tỷ USD.

Hastings có niềm đam mê với giáo dục sau khi ông làm Chủ tịch hội đồng giáo dục bang California nhiệm kỳ 2000 đến 2004, và đó có lẽ là lý do vì sao ông muốn quyên góp phần lớn tài sản của mình vào mục đích giáo dục.

Trở về

Bài cùng chuyên mục