tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

30 doanh nhân làm thay đổi “cuộc chơi” kinh tế toàn cầu

  • Cập nhật : 21/04/2016

(Doanh nhan)

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 30 doanh nhân có khả năng làm thay đổi toàn thế giới năm 2016. Đa phần các doanh nhân này là các tỷ phú làng công nghệ, ông chủ của các hãng dược lớn trên thế giới hay các ông trùm bán lẻ,...

Marc Benioff - Người sáng lập kiêm CEO Salesforce.com

anh: david paul morris / bloomberg.

Ảnh: David Paul Morris / Bloomberg.

Là người đi tiên phong trong lĩnh vực điện toán đám mây, Marc Benioff đã thực sự tạo nên "cuộc cách mạng" trong làng công nghệ thế giới. Điện toán đám mây vẫn sẽ là "mảnh đất màu mỡ" mà các công ty công nghệ tiếp tục khai phá trong những năm tiếp theo, và tất nhiên, Salesforce.com sẽ là một trong những công ty thu lợi nhiều nhất. Năm 2015, doanh thu mà Salesforce.com đạt được lên tới 6,7 tỷ USD và được dự báo sẽ tiếp tục ăng trưởng ở mức 30% mỗi năm trong giai đoạn tiếp theo.

Jeff Bezos - Người sáng lập kiêm CEO Amazon.com

anh: mike kane / bloomberg.

Ảnh: Mike Kane / Bloomberg.

Jeff Bezos khởi nghiệp từ bán sách sau đó chuyển sang bán lẻ và hiện nay đang mở rộng đầu tư sang cả phim ảnh và cung cấp dữ liệu. Không dừng lại ở đó, ông còn đang đẩy mạnh đầu tư vào thiết bị bay không người lái và giao hàng tận nhà. Rõ ràng Jeff Bezos đang khiến cho hãng khổng lồ Amazon.com do ông sáng lập ngày càng thay đổi lĩnh vực thương mại điện tử thế giới. Năm 2015, doanh thu bán hàng toàn cầu của Amazon đạt gần 110 tỷ USD.

Rahul Bhatia - Đồng sáng lập IndiGo

anh: ramesh pathania / mint/ getty images.

Ảnh: Ramesh Pathania / Mint/ Getty Images.

Rahul Bhatia là người đã mang mô hình hãng hàng giá rẻ về Ấn Độ. Hiện nay, IndiGo là hãng lớn nhất và lợi nhuận cao nhất của Ấn Độ, phục vụ 29 triệu hành khách năm 2015. Mới đây hãng còn mở rộng hoạt động đến tận Dubai, Singapore, Bangkok, Kathmandu và Muscat.

Sara Blakely - Người sáng lập Spanx

anh: daniel zuchnik / wireimage / getty images.

Ảnh: Daniel Zuchnik / WireImage / Getty Images.

Chỉ trong vòng hơn một thập kỷ Spanx đã trở thành một hãng đồ lót điển hình có hàng tá đối thủ cạnh tranh và bắt chước. Blakely vẫn sở hữu 100% của thương hiệu có doanh thu ước tính khoảng 400 triệu USD vào năm 2015 và phủ sóng tại 61 quốc gia này.

Katrine Bosley - CEO của Editas Medicine

anh: courtesy of editas.

Ảnh: Courtesy of Editas.

Katrine Bosley đang nắm trong tay CRISPR, một công nghệ chỉnh sửa gen mang tính cách mạng cho phép xác định DNA một cách dễ dàng với chi phí thấp hơn đồng thời đưa vào các loại thuốc mới. Sau đợt IPO thành công hồi đầu năm nay, công ty dược của Katrine Bosley hiện nay có giá trị khoảng 1,5 tỷ USD.

Brian Chesky - Đồng sáng lập kiêm CEO Airbnb

anh: sipa / newscom.

Ảnh: SIPA / Newscom.

Airbnb hiện đang là "ngôi sao sáng" của nền kinh tế chia sẻ. Từ năm 2008 Airbnb đã cung cấp hơn 60 triệu chỗ ngủ cho thuê và hiện nay công ty này cung cấp chỗ ở tại 34.000 thành phố ở 190 quốc gia.

Daniel Ek - Đồng sáng lập kiêm CEO Spotify

anh: courtesy of spotify.

Ảnh: Courtesy of Spotify.

Sau khi công ty nhạc trực tuyến Napster đóng cửa, Daniel Ek đã tìm thấy cơ hội để chen chân vào lĩnh vực kinh doanh nhạc trực tuyến thông qua Spotify. Spotify cung cấp lên hàng triệu giai điệu và chia doanh thu (từ một kết hợp quảng cáo) với các nghệ sĩ và các thương hiệu. Dịch vụ này hiện có mặt tại 59 quốc gia và có 75 triệu người sử dụng thường xuyên hàng tháng.

Jay Flatley - CEO Illumina

anh: mark neuling / getty images.

Ảnh: Mark Neuling / Getty Images.

Cách đây không lâu nó để sắp xếp trình tự hệ gen của một cá nhân phải mất tới 200.000 USD. nhưng hiện nay, nhờ Illumina, chi phí chỉ còn khoảng 1.000 USD mỗi người. Nhờ đó, doanh thu của Illumina năm 2015, đã tăng 19%, đạt 2,2 tỷ USD, và lợi nhuận tăng 21% lên 490 triệu USD. Không dừng lại ở đó, Flatley đang có tham vọng lớn hơn là phát triển một công ty con mới mang tên Grail với triển vọng phát minh ra cách xét nghiệm máu đơn giản có thể phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn sớm nhất.

Ilene Gordon - CEO Ingredion

anh: charlie simokaitis / courtesy of ingredion.

Ảnh: Charlie Simokaitis / Courtesy of Ingredion.

Ingredion là một công ty nông nghiệp chuyên về các sản phẩm biến đổi gen, đặc biệt là ngô, khoai tây, và các loại trái cây. Các sản phẩm nông nghiệp biến đổi gen đã giúp doanh thu của Ingredion tăng từ 5% lên 25% và có thể lên đến 30% hoặc nhiều hơn tỷ 2 USD vào năm 2019.

Terry Gou - Người sáng lập Hon Hai Precision Industry Co (Foxconn)

anh: tomohiro ohsumi / bloomberg.

Ảnh: Tomohiro Ohsumi / Bloomberg.

Nếu không có Gou có thể bạn đã không thể đủ khả năng mua một chiếc iPhone. Nhờ sử dụng một lực lượng lao động giá rẻ để lắp ráp các sản phẩm có độ chính xác cao, Foxconn đã chuyển mình từ một nhà cung cấp nhựa nhỏ bé thành công ty sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới. Khách hàng nổi tiếng nhất của Foxconn chính là Apple với việc lắp ráp khoảng 80% tất cả iPhone trên toàn cầu. Trong năm năm qua doanh thu cảu Foxconn đã tăng 20% lên mức 141,2 tỷ USD, và lợi nhuận đã tăng lên đến 4,6 tỷ USD.

Reed Hastings - Đồng sáng lập kiêm CEO Netflix

anh: ethan miller / getty images.

Ảnh: Ethan Miller / Getty Images.

Không chỉ cung cấp các tiện ích giải trí liên quan đến truyền hình, DVD, dịch vụ trực tuyến Netflix còn đang lấn sân sang điện ảnh với rất nhiều bom tấn. House of Cards và Orange là Black mới. Vào hồi tháng 1/2016, Netflix tuyên bố dịch vụ của mình đã có sẵn ở hơn 130 quốc gia hơn, số lượng thuê bao đã mở rộng 30% kể từ năm 2014.

Jen-Hsun Huang - Đồng sáng lập kiêm CEO Nvidia

anh: patrick t. fallon / bloomberg.

Ảnh: Patrick T. Fallon / Bloomberg.

Nvidia rất nổi tiếng với việc tạo ra các chip đồ họa cao cấp để các game thủ sử dụng trên máy tính của họ. Việc chuyên tâm theo đuổi chip đồ họa cao cấp cũng đã dẫn công ty đến một loạt các tiến bộ công nghệ có liên quan. Một trong số đó là những siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Công ty này cũng đang sở hữu tới 7.300 bằng sáng chế được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thực tế ảo, trí thông minh nhân tạo và xe tự lái.

Wang Jianlin - Người sáng lập, Dalian Wanda Group

anh: ap photo / vincent yu.

Ảnh: AP Photo / Vincent Yu.

Wang đã trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc bằng việc kinh doanh bất động sản và rạp chiếu phim. Hiện nay, ông đang đa dạng hóa các lĩnh vực đầu tư ra toàn cầu để bảo vệ vốn liếng của mình. Gần đây nhất, ông đã mua chuỗi rạp chiếu phim AMC với giá 2,6 tỷ USD vào năm 2012 và đầu năm nay ông đã chi 3,5 tỷ USD để mua lại Legendary Entertainment. Năm 2015, doanh thu của tập đoàn Dalian Wanda đã tăng 19%, đạt 44 tỷ USD.

Travis Kalanick - Đồng sáng lập kiêm CEO Uber

anh: kimberly white/ getty images.

Ảnh: Kimberly White/ Getty Images.

Từ khi ra mắt, Uber đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành vận tải hành khách tại nhiều quốc gia trên thế giới với nhiều ý kiến khen chê trái chiều. Mặc dù vậy, tốc độ phát triển của Uber vẫn là điều mà bất kỳ startup nào trên thế giới đều ao ước. Uber hiện có mặt tại 405 thành phố trên thế giới. Công ty đã huy động được hơn 10 tỷ USD vốn đầu tư và được định giá khoảng 62 tỷ USD.

Alexander Karp - Đồng sáng lập kiêm CEO Palantir Technologies

anh: david paul morris / bloomberg.

Ảnh: David Paul Morris / Bloomberg.

Công ty của Karp hiện là đối tác của Chính phủ Mỹ, các cơ quan thực thi pháp luật và nhiều quốc gia khác đang cố gắng để thu thập tình báo hành động thông qua các tập dữ liệu lớn. Palantir đã giúp bắt giữ các bọn khủng bố, cản trở buôn bán tình dục và buôn bán phi pháp. Ngoài CIA là một nhà đầu tư sớm và cũng là khách hàng, khách hàng của Palantir Technologies còn bao gồm các chính phủ nước ngoài, NYPD, JPMorgan và Hershey. Sau vòng gọi vốn cuối cùng, tháng 12/2015, Palantir Technologies được định giá20,5 tỷ USD.

Osman Kibar - Người sáng lập kiêm CEO Samumed

anh: tim pannell / forbes.

Ảnh: Tim Pannell / Forbes.

Tỷ phú công nghệ sinh học mới Osman Kibar, người sáng lập của Samumed, tin rằng công ty này đã phát minh ra loại thuốc có thể đảo ngược quá trình lão hóa, nhằm giúp chữa khỏi chứng hói đầu và hình thành các nếp nhăn, xa hơn là giải quyết các căn bệnh như ung thư và Alzheimer trong tương lai.

Bom Kim - Người sáng lập kiêm CEO Coupang

anh: prnewsfoto / coupang, softbank corp./ap

Ảnh: PRNewsFoto / Coupang, SoftBank Corp./AP

Bom Kim chính là Jeff Bezos phiên bản Hàn Quốc.

Jorge LeMann - Đồng sáng lập 3G Capital

anh: scott olson / getty images.

Ảnh: Scott Olson / Getty Images.

Với sự ủng hộ của Warren Buffett, người giàu nhất Brazil (mà công ty có trụ sở tại thành phố New York) đã thực hiện một trong nhữngthương vụ sáp nhập lớn nhất và táo bạo nhất thế giới giữa hãng bia Budweiser, chuỗi thức ăn nhanh Burger King và hãng sản xuất nước sốt cà chua Heinz thành gã khổng lồ trong lĩnh vực thực phẩm - giải khát.

Jack Ma - Người sáng lập Alibaba

anh: chinafotopress.

Ảnh: ChinaFotoPress.

Công ty Internet lớn nhất Trung Quốc là một trong những cổng thương mại điện tử, kết hợp chức năng của Amazon, eBay và PayPal. Mới đây, Alibaba đã chi 1 tỷ USD để thâu tóm trang thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á Lazada nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng. Đồng thời, công ty này cũng đang đầu tư mạnh vào các dịch vụ tài chính thông qua Ant Capital bằng việc mở văn phòng mới ở những nơi như London và Milan. Năm 2015 doanh thu của Alibaba đạt 123 tỷ USD với tỷ suất lợi nhuận khoảng 45%.

John F. Milligan - CEO Gilead Sciences

anh: victor j. blue / bloomberg.

Ảnh: Victor J. Blue / Bloomberg.

Bằng cách đào sâu nghiên cứu khoa học về virus hơn bất kỳ công ty nào khác, Gilead đã có những hiểu biết nhất định về virus HIV cũng như tìm ra giải pháp chữa trị 95% bệnh viêm gan C. Harvoni, thuốc viêm gan C do hãng sản xuất là một trong những loại thuốc bán chạy nhất thế giới. Doanh thu hàng năm của hãng đã tăng gấp ba trong ba năm liên tiếp, đạt 33 tỷ USD.

Elon Musk - Đồng sáng lập kiêm Tesla Motors , SpaceX

anh: eyepress / peter lou / newscom.

Ảnh: EyePress / Peter Lou / Newscom.

Doanh nhân sáng tạo nhất thế giới đang cấp ủ hàng loạt tham vọng nhằm thay đổi thế giới từ tên lửa để đưa con người lên sao Hỏa cho đến tàu tốc hành với vận tốc hơn 1.000km/h, xe điện... Dòng xe điện mới nhất của Tesla - Model 3 đã đạt được 7,5 tỷ USD giá trị đơn đặt hàng trong ngày đầu tiên ra mắt.

Tesla Motors do Elon Musk làm CEO đang có tỷ lệ tăng trưởng doanh thu theo chiều dọc với 114% trong ba năm liên tiếp. Xưởng "Gigafactory" của Tesla ở Nevada cũng sẽ sớm sản xuất các loại pin lithium nhiều hơn tất cả các nhà máy khác trên thế giới.

Peder Holk Nielsen - CEO Novozymes

photo: simon dawson/bloomberg.

Photo: Simon Dawson/Bloomberg.

Các enzyme thay thế hóa chất khó chịu ở những nơi như nhà máy lọc dầu và nhà máy thực phẩm do Novozymes sản xuất đã góp phần làm cho ngành công nghiệp sạch hơn và hiệu quả hơn. Các sản phẩm của công ty có thể tiết kiệm 100 triệu tấn carbon dioxide vào năm 2020. Tại công ty này, các nhà khoa học được phép dành 10% thời gian của họ theo đuổi các dự án cá nhân.

Larry Page - Đồng sáng lập kiêm CEO Alphabet ( Google )

anh: ap photo / jeff chiu.

Ảnh: AP Photo / Jeff Chiu.

Không hài lòng với các ứng dụng Internet hiện tại, công ty mẹ của công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới đang bận rộn theo đuổi hàng chục dự án như "chụp ảnh mặt trăng", xe tự lái, máy tính nghệ thuật, cùng kế hoạch phủ sóng Internet tốc độ cao cho khắp các khu vực nông thôn ở các nước đang phát triển. Năm 2015, doanh thu của Google, công ty con lớn nhất của Alphabet đạt 74,5 tỷ USD, tăng từ 65,7 tỷ USD năm 2014 và tăng 10,6 tỷ USD so với một thập kỷ trước.

Cyrus Poonawalla - Người sáng lập Serum Institute Ấn Độ

anh: sanjit das / bloomberg.

Ảnh: Sanjit Das / Bloomberg.

Công ty sản xuất vắc-xin nhất thế giới này sản xuất 1,3 tỷ liều mỗi năm để tiêm chủng cho gần hai phần ba số trẻ em trên thế giới. Serum cung cấp vắc-xin giá rẻ đến 140 quốc gia thông qua các cơ quan như UNICEF và Pan American Health Organization. Hiện hãng đang phát triển các loại vắc-xin mới để phòng ngừa tiêu chảy, ung thư cổ tử cung, viêm phổi và bệnh lao.

Hakan Samuelsson - CEO Volvo Cars

anh: simon dawson / bloomberg.

Ảnh: Simon Dawson / Bloomberg.

Hãng xe Volvo mới đây đã công khai cam kết rằng sẽ không có ai phải chết hoặc bị thương nặng trong chiếc xe do hãng san xuất vào năm 2020. Volvo hiện thuộc sở hữu của Geely Holding Group (Trung Quốc), có lợi nhuận tăng gấp ba lần trong năm 2015, đạt 780 triệu USD với doanh thu 20 tỷ USD. Hãng đã bán được 503.127 xe trong năm ngoái, mức cao nhất trong lịch sử 89 năm kể từ khi thành lập.

Howard Schultz, CEO Starbucks

anh: starbucks.

Ảnh: Starbucks.

Howard Schultz đã biến một ly cà phê bình thường thành một thương hiệu toàn cầu mang lại lợi nhuận cao và doanh thu hàng tỷ USD. Starbucks hiện nay có hơn 24.000 cửa hàng tại 70 quốc gia, trong đó có 6.000 cửa hàng mới trong năm năm qua. Doanh thu của Starbucks đã tăng 17% lên 19,2 tỷ USD trong năm 2015.

Sunny Varkey - Người sáng lập GEMS Education

anh: william alix / sipa / newscom.

Ảnh: William Alix / SIPA / Newscom.

Dù chưa từng học qua trường đại học nào nhưng Varkey hiện đang xây dựng mạng lưới trường học lớn nhất thế giới, trong đó tập trung nhiều vào việc cung cấp kiến thức cho các cô gái ở những nơi không có điều kiện học đại học. GEMS có 250.000 sinh viên theo học tại 240 trường học ở 17 quốc gia trên toàn cầu. Trong bốn năm tiếp theo Varkey có kế hoạch đầu tư 200 triệu USD để mở rộng mạng lưới giáo dục ở châu Phi cũng như quê hương Ấn Độ.

Frank Wang - Người sáng lập kiêm CEO DJI Technology

DJI Technology, công ty công nghệ có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc ước tính đăng nắm giữ khoảng 70% thị phần thiết bị bay không người lái trên toàn cầu. Và không giống như hầu hết các công ty công nghệ cao của Trung Quốc có xu hướng nhanh chóng học theo công nghệ của các đối tác phương Tây, DJI chỉ tập trung đam mê vào lĩnh vực điện tử hoàn toàn mới này. Gần 1.500 trong tổng số 4.000 nhân viên DJI chỉ tập trung vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới. Năm ngoái, doanh số bán hàng của DJI đã tăng gấp đôi, đạt 1 tỷ USD, phân bố đều giữa các khu vực châu Á, Bắc Mỹ và châu Âu.

Tadashi Yanai - Người sáng lập kiêm CEO Fast Retailing

anh: qilai shen / bloomberg

Ảnh: Qilai Shen / Bloomberg

Ông chủ của hãng thời trang hàng đầu nước Nhật Uniqlo, là một bậc thầy của nghệ thuật bán hàng. Fast Retailing do ông đứng đầu ngoài việc sở hữu 1.700 cửa hàng Uniqlo ở khắp 17 quốc gia, còn đang vận hành thương hiệu J Brand chuyên cung cấp các sản phẩm quần áo cho phụ nữ Hồi giáo ở Mỹ. Doanh thu của Fast Retailing đã liên tục tăng 15% mỗi năm trong vòng năm năm qua.

Mark Zuckerberg - Đồng sáng lập kiêm CEO Facebook

anh: chris ratcliffe / bloomberg.

Ảnh: Chris Ratcliffe / Bloomberg.

Với hơn 1 tỷ người dùng thường xuyên, trong đó hơn 84% người dùng bên ngoài nước Mỹ, Facebook là mạng xã hội có ảnh hưởng nhất toàn cầu. Tốc độ tăng trưởng trung bình của Facebook trong vòng 5 năm qua luôn đạt 49%, tương đương 18 tỷ USD, tạo ra lợi nhuận khaorng 3,7 tỷ USD vào năm 2015. Zuckerberg đang tận dụng sự thành công về tài chính để mua lại các công nghệ mới, năm 2014 ông liên tiếp mua lại ứng dụng tin nhắn WhatsApp với giá 22 tỷ USD, sau đó là công ty kính thực tế ảo Oculus với giá 2 tỷ USD.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục