tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Việt Nam là một trong những điểm đen về ô nhiễm

  • Cập nhật : 03/08/2016

Bản đồ tương tác ô nhiễm không khí tại châu Á do Đại học Yale (Mỹ) thực hiện dựa trên số liệu thống kê của WHO và NASA mới đây cho thấy Việt Nam là một trong những "điểm đen" về ô nhiễm.

Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á

Năm 2012, một công ty phân tích ô nhiễm của Pháp là ARIA Technologies đã xếp hạng Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất ở Đông Nam Á, và là một trong những thành phố có chất lượng không khí tệ nhất châu Á.

Tháng 3 năm 2016, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) rơi vào ngưỡng cho thấy vấn đề ô nhiễm không khí ở Hà Nội đang ở mức độ nguy hiểm. TờChannel News Asia đã dùng cụm từ "khí quyển ngày Tận thế" để nói về tình trạng ô nhiễm tại Hà Nội.

Cùng với Hà Nội, nhiều nơi tại Việt Nam cũng ở trong tình trạng ô nhiễm nặng. Bản đồ ô nhiễm không khí tại châu Á đã cho thấy mức độ ô nhiễm đáng báo động tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền Bắc hiện nay.

Bản đồ tương tác ô nhiễm không khí tại châu Á do Đại học Yale (Mỹ) thực hiện dựa trên số liệu thống kê của WHO và NASA mới đây cho thấy Việt Nam là một trong những "điểm đen" về ô nhiễm.

Theo báo cáo môi trường quốc gia, từ năm 2013, số liệu quan trắc liên tục tự động từ một số trạm ven đường như trạm Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội), trạm Lê Duẩn (Đà Nẵng) cho thấy nồng độ khí ozon ở Việt Nam có xu hướng tăng đáng kể và rõ rệt từ năm 2013.

Trong năm 2013, Hà Nội có 237 ngày chất lượng không khí kém, 21 ngày chất lượng không khí xấu và một ngày chất lượng không khí vào mức nguy hại.

Đà Nẵng được coi là thành phố đáng sống ở Việt Nam nhưng 3 năm qua, số ngày có chất lượng không khí kém, không khí xấu ở thành phố này tăng lên đáng kể

Bản đồ của Đại học Yale mới đây được tạp chí Forbes Việt Nam dẫn lại trong tạp chí số 39 thể hiện màu đỏ và đỏ sẫm chủ đạo tại khu vực miền Bắc Việt Nam - cho thấy nơi này là khu vực bị ô nhiễm không khí nặng nhất cả nước. Khu vực ô nhiễm nặng nhất tập trung tại thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

Với những số liệu thu thập được, Đại học Yale xếp hạng chất lượng không khí của Việt Nam là 54,76/100 điểm, đứng thứ 170/180 nước nghiên cứu.

Chỉ số PM 2.5 của Việt Nam hiện tại là 43,95, xếp thứ 170/180 nước. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, những khu vgiafcos chỉ số PM 2.5 tiêu cực, người dân rất hay mắc các bệnh về phổi và đường hô hấp, đặc biệt là với người già cũng như trẻ nhỏ.

Ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng

Ở Việt Nam, ô nhiễm không khí phổ biến nhất là ô nhiễm khói bụi, sau đó là ô nhiễm CO2 và một số loại khí khác như SO2, NOx... Hai tác nhân chủ yếu gây ra ô nhiễm không khí là khói thải từ các phương tiện cơ giới và hoạt động sản xuất công nghiệp.

Theo một số nghiên cứu, hiện tại khói thải từ các phương tiện giao thông cơ giới chiếm 70% tác nhân gây ô nhiễm không khí tại Việt Nam. Lượng khói thải lớn như vậy đến từ 43 triệu xe máy và 2 triệu ô tô đang lưu hành trên đường phố Việt Nam mỗi ngày, theo thống kê từ Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Lượng ô tô và xe máy gia tăng mạnh tại Việt Nam. Nếu thời điểm năm 2000, Việt Nam khi đó mới có khoảng 7 triệu xe máy cùng 300 ngàn ô tô. Như vậy chỉ trong 16 năm, số lượng xe máy và ô tô tại Việt Nam đã tăng gấp 6 lần.

Năm 2000 Việt Nam tiêu thụ khoảng 7,5 triệu tấn xăng dầu thì đến năm 2015 con số này đã vọt lên 17,5 triệu (số liệu từ Petrolimex) - trong đó quá nửa phục vụ hoạt động giao thông vận tải.

Ô nhiễm không khí do phương tiện cơ giới gây ra nhiều khả năng sẽ còn nghiêm trọng hơn nữa trong những năm tới bởi các phương tiện giao thông cá nhân sẽ tiếp tục tăng vọt. Ước tính của Bộ Công nghiệp thời điểm năm 2007 cho thấy đến năm 2025, tiêu thụ xăng dầu cả nước sẽ đạt 40-50 triệu tấn.

Hoạt động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất cũng góp phần không nhỏ làm ô nhiễm trầm trọng hơn.

Cùng với quả bom môi trường Formosa, ô nhiễm không khí đang là hồi chuông cảnh báo tại Việt Nam. Câu chuyện quản lý, xử phạt để bảo vệ môi trường vẫn là vấn đề cần bàn để Việt Nam sớm thoát khỏi điểm đen ô nhiễm.

(Theo Người Đồng Hành)

Trở về

Bài cùng chuyên mục